TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

13/03/2015 - 9:59 AMbaohaiphong.com.vn 10862 Lượt xem

Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành phát biểu trong cuộc làm việc với đại diện JICA tại Việt Nam - Ảnh: Duy Lê

Sáng 12/3, đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn về tiến độ thực hiện trong 2 tháng tiếp theo của Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn ở Hải Phòng giai đoạn 1 do JICA tài trợ.

 

Đại diện JICA nêu rõ, JICA luôn coi Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn ở Hải Phòng giai đoạn 1 là dự án trọng điểm trong hợp tác với Hải Phòng, góp phần để thành phố phát triển bền vững cũng như tăng cường đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng. Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về dự án này quy định thời hạn hoàn thành vào tháng 7/2018, vì vậy để bảo đảm tiến độ, thành phố cần chỉ đạo các quận, huyện liên quan giải quyết dứt điểm về mặt bằng cho dự án. Hợp phần chất thải rắn tại xã Gia Minh (huyện Thủy Nguyên), thành phố sớm xem xét về mặt kỹ thuật; trong tuần tới giữa JICA và thành phố sẽ chốt biên bản về tiến độ thực hiện dự án.
 
Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc tập trung đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn thành dự án vào tháng 12/2017, xong trước 7 tháng. Chủ tịch yêu cầu Ban quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường thành phố xây dựng lại tiến độ. Các ngành: Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính cùng với Ban quản lý dự án bố trí đủ kinh phí trong năm 2016 để bảo đảm tiến độ. Liên quan đến gói thầu C thuộc Hợp phần chất thải rắn, thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước khi điều chỉnh gói thầu. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương xây dựng lại tiến độ, kinh phí để tổng hợp xây dựng tiến độ chung.
 
Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn ở Hải Phòng giai đoạn 1 có 2 hợp phần gồm: Thoát nước mưa và thoát nước thải; chất thải rắn. Trong đó, hợp phần thoát nước mưa và thoát nước thải có 4 gói thầu: A1, A2, A3 và A4. Ngoài gói thầu A1 và A4 đang thi công từng phần, các gói A2 và A3 đều chưa thi công, chủ yếu do chưa có mặt bằng; kể cả các gói thầu A1 và A4 vẫn có một số khu vực vướng về mặt bằng, chưa thể thi công. Cùng với vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nguồn vốn đối ứng của thành phố chưa kịp thời khiến cho nhiều gói thầu đang bị chậm tiến độ.

Chia sẻ bài viết: