Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

29/07/2015 - 2:49 PMbaohaiphong.com.vn 9723 Lượt xem

Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn trong ngày diễn ra vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015.

(Ảnh: Hoàng Phước)

Sáng 23-7 (tức mồng 8-6 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra 16 trận đấu vòng loại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2015. Đúng như đánh giá của giới chuyên môn, vòng loại đem lại những cảm xúc đầy hứng khởi khác nhau với những trận đấu thú vị, cuốn hút người xem. Vòng loại xác định được 16 trâu thắng cuộc vào vòng chung kết lễ hội diễn ra vào 9-8 âm lịch.

 

Từ 6 giờ sáng, các ngả đường dẫn về sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn đã nhộn nhịp, sôi động. 32 ông chủ trâu tổ chức đoàn rước trâu đến sân trong sự chào đón của người dân và du khách hai bên đường. Trong thời tiết mát mẻ, người dân đến xem đông với hàng nghìn người trên các khán đài chứng kiến các trận đấu. Đúng 8 giờ, các nghi lễ của vòng loại bắt đầu với màn tấu trống, múa cờ truyền thống do các chàng trai miền biển Đồ Sơn biểu diễn. Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Đình Bình khai mạc vòng loại lễ hội khẳng định: Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn- di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - là lễ hội văn hóa độc đáo của người dân miền biển. Lễ hội ngày càng thu hút đông đảo người dân, du khách đến tìm hiểu các nghi lễ truyền thống và thưởng thức các trận đấu chọi trâu mang đậm yếu tố văn hóa tâm linh và tinh thần thượng võ.

 

Màn tấu trống hội tại khai mạc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015

 

Sau tiếng loa mời hai chủ trâu đưa trâu vào sân, hai trâu số 31 của ông Vũ Văn Thạnh (Vạn Hương) và trâu số 22 của ông Đào Văn Thuyết (Minh Đức) vào sân trong đấu trận đầu. Được người xem chờ đợi, nhưng khi vào trận hai trâu không đánh ngay, nghênh thăm dò ít phút. Bất ngờ, trâu số 22 tấn công với miếng đánh quyết định khiến trâu số 31 bỏ chạy, trao tấm vé đầu tiên vào vòng chung kết cho trâu số 22. 
 
Các trận đấu tiếp theo diễn ra khá hấp dẫn, trong đó có những cặp chọi được đánh giá là chung kết sớm như trận giữa trâu số 32 của ông Đinh Xuân Thắng và trâu số 30 của ông Lưu Đình Võ (cùng phường Vạn Hương). Vào trận, trâu số 30 chủ động tấn công về phía đối thủ, nhưng bất ngờ trâu số 32 trả đòn, đánh càng mi mắt nhấc bổng đối thủ, trong đó có miếng cáng khiến trâu số 30 lộn hai vòng. Dù rất gan dạ chống trả, nhưng do liên tục bị đòn hiểm, trâu số 30 không chịu nổi và bỏ chạy, trâu số 32 chiến thắng. Trận đấu số 10 cũng rất hấp dẫn, kéo dài gần 10 phút với những đòn đáp trả liên tục giữa trâu số 24 của ông Hoàng Đăng Chuẩn và trâu số 27 của ông Phạm Văn Minh (cùng phường Hợp Đức) với chiến thắng thuộc về trâu số 27 khi có miếng đánh hiểm khiến đối thủ bỏ chạy.
 

Pha ra đòn bất ngờ và quyết liệt của trâu số 9 trong kháp đấu gặp trâu số 8

 
Cũng có những trận do sai chiến thuật trong dắt trâu vào trận khiến trâu mất thế đánh và chịu thua rất đáng tiếc, như trường hợp trâu số 8 của ông Lê Đình Cò. Theo đó, người dắt muốn số trâu 8 tránh đòn hổ lao của đối thủ là trâu số 9 của ông Lưu Đình Giang (cùng phường Ngọc Hải) nên tháo thừng chậm, khiến trâu số 8 mất thế, bị trâu số 9 lao vào đánh dập áp đảo và liên tục tấn công, giành chiến thắng. 
 
Một số trận đấu ở vòng loại kéo dài khá lâu, có trận hơn 13 phút do hai trâu lúc đánh, lúc nghênh hoặc nghênh nhau rất lâu mới đánh như trận số 4 giữa trâu số 10 của ông Đinh Đắc Thức và trâu số 11 của ông Phạm Văn Minh (cùng phường Vạn Sơn); trận đấu giữa trâu số 26 của ông Hoàng Đình Doàn và trâu số 25 của ông Hoàng Đức Tiến (cùng phường Hợp Đức); trận giữa trâu số 3 của ông Phương Văn Hà và trâu số 4 của ông Bùi Đức Bầm (cùng phường Bàng La). Đây cũng là trận phải bốc thăm để phân thắng bại. Cá biệt, ở trận số 12, trâu số 28 của ông Nguyễn Văn Mến (Vạn Hương) sau 10 phút không được đưa vào sân, chịu thua cuộc rất đáng tiếc.
 

Những đòn cáng nguy hiểm của trâu số 15 khiến trâu số 16 phải bỏ chạy sau kháp đấu nghẹt thở kéo dài hơn 17 phút

 
Người xem rất chờ đợi trận đấu cuối cùng vòng loại giữa trâu số 16 của ông Nguyễn Khắc Thơ và trâu số 15 của ông Đinh Đình Phú (cùng phường Ngọc Xuyên) vì đây là hai chủ trâu có nhiều kinh nghiệm, là hai nghệ nhân dân gian của lễ hội và có trâu được đánh giá cao tại vòng loại. Trâu 16 chủ động tấn công, trâu 15 đáp trả quyết liệt, rất gan lỳ đỡ và phản đòn. Người xem ùa sát đường biên, đứng dậy trên khán đài để được xem những miếng cáng hầu, mi mắt và ghì sừng. Có miếng đánh trâu số 15 hất bổng đối thủ, nhưng trâu số 16 gan lỳ gỡ đòn, đánh trả. Trận đấu hay nhất vòng loại khép lại sau hơn 17 phút với chiến thắng thuộc về trâu số 15 sau miếng đánh hiểm khiến đối thủ bỏ chạy.
 
Tại vòng loại, công tác tổ chức bảo đảm các yêu cầu đề ra, tạo thuận lợi cho người dân và du khách vào sân xem các trận đấu. Tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài sân bãi được các lực lượng chức năng kiểm soát tốt, không xảy ra hiện tượng trộm cắp hay mất an ninh, an toàn nào đáng tiếc. Công tác tổ chức đưa trâu vào sân được cải thiện nhiều, khi ban tổ chức cương quyết không để quá 2 người dắt trâu vào sân, bảo đảm trang phục theo quy định. Tuy nhiên, một số chủ trâu chậm trễ đưa trâu vào thi đấu, có trận lực lượng dắt trâu vào sân quá đông, một số trâu sau trận húc đổ hàng rào bảo vệ quanh sân là những hạn chế cần được khắc phục trong vòng chung kết.
 

Đông đảo nhân dân và du khách đến xem, nhiệt tình cổ vũ các trận đấu vòng loại

 
Vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2015 tiếp tục để lại ấn tượng cho người dân và du khách về một lễ hội độc đáo, sôi động, cuốn hút người xem, thể hiện được những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
16 trâu vào vòng chung kết lễ hội: Phường Minh Đức: trâu số 19 của ông Nguyễn Văn Trọng, trâu số 22 của ông Đào Văn Thuyết, trâu số 23 của ông Hoàng Đình Du…; phường Ngọc Hải: trâu số 6 của ông Lưu Đình Thắng, trâu số 9 của ông Lưu Đình Giang; phường Ngọc Xuyên: trâu số 14 của ông Hoàng Gia Bổn, trâu số 15 của ông Đinh Đình Phú; phường Bàng La: trâu số 1 của ông Nguyễn Văn Tuấn, trâu số 5 của ông Hoàng Đình Sơn, trâu số 4 của ông Bùi Đức Bầm; phường Vạn Sơn: trâu số 10 của ông Đinh Đắc Thức, trâu số 12 của ông Lê Đình Tụ; phường Hợp Đức: trâu số 26 của ông Hoàng Đình Doàn, trâu số 27 của ông Phạm Văn Minh; phường Vạn Hương: trâu số 32 của ông Đinh Xuân Thắng, trâu số 29 của ông Lê Bá Vẻ.

 

Phạm Lượng

Chia sẻ bài viết: