Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

08/01/2016 - 5:04 PMbaohaiphong.com.vn 7897 Lượt xem

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Tối 7/1, tại quảng trường tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm (Khu di tích đền Trạng, thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo) diễn ra Lễ kỷ niệm 430 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một dấu ấn văn hóa tiêu biểu của thành phố Hải Phòng dịp đầu năm 2016.

 

Đến dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Quân khu Ba, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh...
 
Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức lễ hội; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các Phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các sở, ngành, địa phương trên địa bàn và hàng vạn người dân, du khách.
 
Mở đầu chương trình lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố, các tỉnh, thành phố bạn dâng hương tưởng nhớ danh nhân văn hóa Trạng Trình. Đúng 20 giờ, phần khai từ - cáo yết tiên sinh bắt đầu với các màn múa trống hội, hát múa mô phỏng những nét cơ bản của lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, với chủ thể tham gia là người dân và các nghệ nhân dân gian. Trong ánh sáng rực rỡ của hàng trăm ngọn đèn màu, hình ảnh khu di tích và không gian lễ hội thoắt mở ra tươi sáng, thoắt nhòa đi, như trùng xuống với những lời chúc văn tưởng niệm Trạng Trình của giáo sư Vũ Khiêu: “Mừng hôm nay/ Trời Vĩnh Bảo bốn mặt treo cờ/Đất Lý Học một ngày mở hội/Xóm làng nhộn nhịp trống chiêng/Đền miếu uy nghi sương khói…”. Khi sân khấu mở ra là phần lễ tế của các chức sắc làng xã. Kết thúc phần khai từ là ca khúc “Ngày hội bên bờ Tuyết giang” lời mới, mang âm hưởng lễ hội vui tươi, tự hào và thành kính.
 
Sau phần khai từ, là phần nghi lễ. Trong không khí trang trọng, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đọc diễn văn kỷ niệm, tưởng nhớ thân thế, sự nghiệp và khẳng định công lao đóng góp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Xem toàn văn diễn văn kỷ niệm đăng trong số báo hôm nay)
 
Trong không khí trọng thể, phấn khởi tưng bừng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho lãnh đạo thành phố và huyện Vĩnh Bảo.
 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

đối với Khu di tích đền Trạng Trình cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng và huyện Vĩnh Bảo

 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhân sự kiện trọng đại này. Đồng chí khẳng định: Hải Phòng không chỉ là mảnh đất ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử vang dội trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc gắn với các danh nhân của đất nước như nữ tướng Lê Chân, Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn… mà còn là nơi sản sinh ra những nhân tài có đóng góp to lớn trong lịch sử dân tộc, từ các vua nhà Mạc có công phát triển kinh đô ven biển Dương Kinh, các vị trạng nguyên, quan văn như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Tất Văn, Lê Ích Mộc, các võ tướng như Kỳ tài hầu Tô Phú Vượng, Nguyễn Công Huệ, danh y Đào Công Chính… Những con người đã để lại dấu ấn sâu đậm ở vùng đất văn hiến này. Trong đó, Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là người hội tụ những phẩm chất và đức hạnh cao cả của bậc minh triết. Những di sản, tư tưởng của ông được các triều đại phong kiến tôn vinh, được nhân dân sùng kính. Những câu nói của ông đúc kết của một trí tuệ cao minh, sự hiểu biết sâu rộng, thể hiện một tầm nhìn lớn lao vượt thời đại. Những dự đoán của ông đã mở ra tầm thế mới cho đất nước, cho dân tộc. Ảnh hưởng từ những giá trị di sản của ông trải qua thời gian, biến cố, thăng trầm của lịch sử vẫn có giá trị to lớn trong xã hội hiện đại.
 
Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng. Thành phố cần tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa do tiền nhân sáng tạo trong quá trình lịch sử, tận dụng những lợi thế địa lý, nguồn lực con người, có giải pháp để quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị của khu di tích. Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Hải Phòng trong và ngoài nước nhằm thu hút nguồn lực để phát triển du lịch. Để tiếp tục tri ân Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố phối hợp với các cấp, ngành chủ động sưu tầm các tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của ông; tổ chức các hội thảo khoa học nhằm đánh giá toàn diện hơn những giá trị di sản của Trạng Trình, tiếp tục khẳng định vị trí của ông không chỉ với lịch sử dân tộc mà còn cả trong lịch sử văn hóa nhân loại với tinh hoa lý học bất hủ.
 
Phó thủ tướng nhấn mạnh: Lễ hội kỷ niệm 430 năm Ngày mất danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân công đức của Trình Quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm, tưởng nhớ đến phong cách, phát huy di sản trên con đường kiến thiết đất nước. Đây cũng là dịp để vinh danh giá trị tư tưởng và di sản của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm với nhân dân cả nước, ghi nhận những đóng góp của chính quyền, nhân dân Hải Phòng trong việc bảo tồn, giữ gìn di sản văn hóa liên quan đến danh nhân. Đồng thời, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, gắn kết với các điểm du lịch trong khu vực Đồng bằng sông Hồng tạo thành điểm đến hấp dẫn và xứng tầm với di tích quốc gia đặc biệt.
 

Cùng những màn bắc pháo hoa rực rỡ sắc màu

 
Trong không khí sôi động, chương trình nghệ thuật đêm hội “Nguyễn Bỉnh Khiêm- bậc sư biểu bên bờ Tuyết giang” diễn ra gồm 6 trường đoạn: Linh khí của trời, lời ru của đất; nỗi đau quan trường; Am Bạch Vân và quán Trung Tân; Nguyễn Bỉnh Khiêm- những giai thoại để đời; Lưu danh muôn thuở và chí khí con người từ vùng đất Trạng. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, các đoàn nghệ thuật trung ương, địa phương và đông đảo diễn viên quần chúng.
 
Chương trình có nhiều sáng tạo về ánh sáng, âm thanh, nhất là việc chuyển cảnh, chuyển hóa không gian linh hoạt nhằm khắc họa toàn bộ 95 năm cuộc đời, sự nghiệp và những công lao đóng góp cho quê hương, đất nước của Trạng Trình, làm nổi bật hình tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm từ khi còn nhỏ đến khi làm quan, từ quan về dạy học, đàm đạo thơ văn đến khi mất. Đồng thời, nêu được sự kế thừa, tiếp nối tư tưởng, quan điểm, lòng yêu nước, thương dân của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong thời đại ngày nay để xây dựng và phát triển thành phố, quê hương. Đặc biệt, sự xuất hiện của nhân vật hư cấu nàng thơ và nhà thơ khiến toàn bộ câu chuyện về Trạng Trình thêm sống động, chân thực, có tính khái quát cao nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân thuộc.
 
Trong khí nhạc hào hùng của ca khúc “Trạng Trình, khúc hát tự hào” do tập thể nghệ sĩ, diễn viên tham gia biểu diễn, chương trình nghệ thuật kết thúc bằng màn pháo hoa sáng rực bầu trời, để lại ấn tượng sâu sắc cho người dân và du khách về một lễ hội độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết: