TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

10/07/2017 - 9:52 PMhaiphong.gov.vn 1054 Lượt xem

Chiều 10/7, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với đoàn đại biểu, doanh nghiệp thành phố Yokkaichi (Nhật Bản) do ông Tomohiro Mori, Thị trưởng dẫn đầu về đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai thành phố. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan. 

 

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Thị trưởng cùng đoàn đại biểu và doanh nghiệp thành phố Yokkaichi đến thăm thành phố. Chủ tịch UBND thành phố giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cùng thành tựu của thành phố thời gian qua trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt trong phát triển công nghiệp, dịch vụ và hợp tác quốc tế. Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là điểm sáng của toàn quốc về phát triển kinh tế. Thành phố là một trong những địa phương đứng đầu toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài với sự hiện diện ngày càng nhiều các tập đoàn đầu tư lớn, trong đó Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2 về số vốn và quy mô.

 

 

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu có ý nghĩa quan trọng để phát triển và mở rộng thành phố Hải Phòng triển khai từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản, điển hình là cầu và đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện. Trong tổng số vốn FDI đầu tư vào Hải Phòng khoảng 15 tỷ USD, các doanh nghiệp Nhật Bản dẫn đầu với hơn 4 tỷ USD. Đặc biệt, hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố cao, nhất là các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng và VSIP.
 
Hiện thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với 6 tỉnh của Nhật Bản. Với những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác, Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ của thành phố Yokkaichi đối với Hải Phòng suốt những năm qua, mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố  ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực. 

 

 

Ông Tomohiro Mori, Thị trưởng thành phố Yokkaichi trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố. Đồng thời cho biết, Yokkaichi là thành phố công nghiệp lớn, nằm ở vị trí trung tâm của Nhật Bản với hàng loạt tổ hợp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cùng chuỗi các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, kết hợp hài hòa với bảo vệ môi trường. Với những nét tương đồng về vị trí, tiềm năng, thế mạnh của hai bên, Yokkaichi hướng tới xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với thành phố Hải Phòng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
 
Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp thành phố Yokkaichi bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của thành phố Hải Phòng. Đồng thời trao đổi với lãnh đạo thành phố một số vấn đề các doanh nghiệp quan tâm như: Cơ sở hạ tầng, đường xá đến khu vực cảng biển; kế hoạch ổn định nguồn điện tại các nhà máy, khu công nghiệp; triển vọng, tiềm năng liên quan đến ngành đóng tàu; chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản; thủ tục liên quan đến nhập khẩu các sản phẩm, hàng hóa; hoạt động giao lưu văn hóa...

Chia sẻ bài viết: