Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

07/05/2015 - 12:32 PMTTTT & PTĐN 8469 Lượt xem

Sáng 7/5, Sở Ngoại vụ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức “Triển lãm ảnh Hải Phòng Xưa và Nay” tại Trung tâm Thông tin và Cổ động thành phố. Tới tham dự triển lãm có lãnh đạo UBND thành phố, Thành ủy, Đại biểu Quốc hội thành phố, HĐND thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố cùng lãnh đạo các sở ban ngành liên quan.

 

Triển lãm ảnh Hải Phòng Xưa và Nay trưng bày những ảnh tài liệu được sưu tầm từ các nguồn trong và ngoài nước, ở những dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ của thành phố, đặc biệt là Ngày Giải phóng Hải Phòng 13/5/1955. Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc, kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ IV - Hải Phòng 2015.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng khái quát lại chặng đường phát triển

qua các thời kỳ của thành phố

 

Triển lãm ảnh bao gồm trên 160 bức ảnh nhóm thành 52 bộ ảnh với 2 mảng nội dung bố cục Hải Phòng xưa và nay, tập trung vào sự phát triển của Hải Phòng qua các dấu ấn lịch sử quan trọng. Đó là thời điểm những năm cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, đánh dấu bằng các công trình xuyên thế kỷ như Nhà hát lớn Hải Phòng, Quán hoa, dải trung tâm, Nhà máy điện Cửa Cấm đầu tiên, Nhà máy xi măng đầu tiên ở Đông Dương, cho đến những năm tháng hào hùng, đấu tranh không khoan nhượng của quân và dân ta trong thời gian 300 ngày tập kết của quân viễn chinh Pháp theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, với hình ảnh người phụ nữ nông dân đầu đội thúng chứng kiến những đoàn xe tăng quân đội thực dân Pháp rút khỏi Hải Phòng, và biển người cờ hoa vẫy chào những đoàn quân tiến vào giải phóng Hải Phòng từ các cửa ô của thành phố ngày 13/5/1955. Bên cạnh những bức ảnh tư liệu xưa là các ảnh được chụp hiện nay để người xem dễ dàng đối chiếu, để thấy những dấu tích xưa và những đổi thay theo thời gian, có sự kế thừa, liên tục hoặc bỏ qua trong phát triển.

Tác giả Phạm Tuệ chia sẻ về những kỷ niệm trong giai đoạn kháng chiến gian nan và vẻ vang nhất

 

Ảnh Hải Phòng Xưa là các công tình kiến trúc tiêu biểu, nổi bật không chỉ ở Hải Phòng mà còn trên toàn bộ Đông Dương thời kỳ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX như: Nhà hát lớn, Nhà kèn, Sông Lấp, Cầu Đồ Sơn, Nhà máy điện Cửa Cấm (nhà máy điện đầu tiên ở Đông Dương), Nhà Máy tơ, Nhà máy xi măng Đông Dương, trụ sở các hãng vận tải, công ty tài chính lớn, bến cảng, đại lộ, trường học… Rất nhiều công trình kiến trúc hiện nay vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn, nhưng theo thời gian có nhiều công trình vì một lý do nào đó đã không còn tồn tại.


Triển lãm lần đầu tiên đưa ra hình ảnh và tư liệu trích dẫn để góp phần xác định năm hoàn thành của Nhà hát lớn Hải Phòng - một công trình văn hóa biểu tưởng của thành phố, là vào năm 1900; làm rõ thêm những địa danh xung quanh Nhà hát lớn và sự hình thành nên Sông Lấp, Cầu Đồ Sơn… những địa danh đã đi vào thi ca, in sâu trong tâm thức những người con của thành phố Cảng và những ai quan tâm tới Hải Phòng.
Đặc biệt, các hình ảnh tư liệu đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử quan trọng diễn ra trong thời điểm giải phóng Hải Phòng tháng 5/1955. Có nhiều bức ảnh quý giá mô tả các đoàn quân của ta tiến vào giải phóng thành phố từ các cửa ô chính (phía Cầu Hạ Lý và Kiến An) qua ống kính nhiếp ảnh của các phóng viên trong nước và nước ngoài, những khoảnh khắc yên bình khi chuyển giao, nhưng cũng có những trận chiến không khoan nhượng của quân và dân ta đấu tranh trên những công trình công nghiệp quan trọng để bảo vệ thành phố.


Ảnh Hải Phòng Nay là những bức ảnh tái hiện một Hải Phòng hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, thành phố của “gió Duyên Hải” - lớp lớp người con lên đường vào Nam trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, thành phố của những đột phá mới từ khoán 10 Đoàn Xá, Kiến Thụy cho đến những công trình chiến lược đang được dựng xây, cất cánh lên những tầm cao mới.


Nhìn lại quá khứ để thêm tự hào về quê hương, vùng đất và con người Hải Phòng phóng khoáng, năng động và sáng tạo, đồng thời cũng tự nhận thấy những trách nhiệm, những thách thức đang ở phía trước để dựng xây Hải Phòng trở thành thành phố Cảng Xanh, văn minh và hiện đại theo Kết luận số 72 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Mỗi bức ảnh là một câu chuyện riêng đang chờ người xem khám phá. Có thể kể đến hành trình của một người Pháp ngoại quốc tìm về gốc gác Việt của mình nơi quê cha đất tổ tại An Lão, thăm lại ngôi trường xưa nơi ông nội mình đã từng học tập, nay là trường THCS Nguyễn Tri Phương. Qua đó, có thể cho thấy một Hải Phòng nồng hậu và nhân văn, là nơi đất lành cho tình hữu nghị, đoàn kết và phát triển.


Theo kế hoạch, Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 17/5/2015 để phục vụ nhân dân thành phố và khách quốc tế tốt hơn trong những ngày tháng Năm lịch sử của đất nước và thành phố.

 

Ảnh: Chiến Thắng/SNGV

Bài: Ban biên tập Liên hiệp

Chia sẻ bài viết: