Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

27/12/2014 - 9:41 AMbaohaiphong.com.vn 9346 Lượt xem

Tác phẩm đoạt giải khuyến khích

Cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền “Hải Phòng - 60 năm xây dựng và phát triển” chính thức khép lại. Các giải thưởng của cuộc thi đã trao và 60 tác phẩm được trưng bày hoàn toàn đáp ứng yêu cầu phục vụ cổ động tuyên truyền cho 60 năm giải phóng Hải Phòng.

 

Một gia tài tranh cổ động cho đất Cảng năm 2015

Ngày 6-11, tại Trung tâm Thông tin cổ động thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng phát động cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền “Hải Phòng - 60 năm xây dựng và phát triển”. Cuộc thi có sự phối hợp của Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phố. Ban tổ chức cuộc thi mong muốn thông qua ngôn ngữ đồ hoạ của tranh cổ động sẽ nêu bật niềm tự hào về những thành tựu của Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng sau giải phóng, đang quyết tâm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Hải Phòng - thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại. Qua cuộc thi là dịp quảng bá thành phố Hải Phòng với nhân dân và du khách bốn phương trong thời gian diễn ra các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 60 năm giải phóng thành phố Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2015), Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2015.

 

Sau hơn 1 tháng phát động, BTC nhận được 158 tác phẩm của 58 tác giả, trong đó có 7 tác giả nữ của các hoạ sĩ Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Hải Phòng. Bên cạnh những họa sĩ trẻ, có nhiều hoạ sĩ cao tuổi, nhưng vẫn thể hiện sự đam mê gửi tranh tham dự, góp phần làm sống động thêm đời sống mỹ thuật thành phố, tăng cường chất lượng công tác tuyên truyền cổ động trong tình hình mới. Nhiều họa sĩ rất nhiệt tình khi gửi nhiều tác phẩm dự thi. Thống kê của BTC, có 1 họa sĩ gửi 10 tác phẩm, 2 họa sĩ gửi dự thi mỗi người 8 tác phẩm, 1 họa sĩ gửi 7 tác phẩm. 60 tác phẩm lọt vào vòng chấm giải là tài sản cổ động tuyên truyền lớn của thành phố cho năm 2015 và những năm tiếp theo.

Các họa sĩ tỉnh ngoài thắng lớn

Dẫu cuộc thi phát động với thời gian ngắn từ 6-11 đến 10-12, nhưng lực lượng tham gia rất đông đảo, số lượng tác phẩm tranh cổ động nhiều, phong phú, đa dạng về nội dung và phương pháp thể hiện. Sau khi hết hạn nhận tranh, Hội đồng giám khảo tiến hành vòng sơ khảo, bỏ phiếu trực tiếp chọn lọc được 60 tranh và thống nhất tuyển chọn, chấm giải, đồng thời tổ chức trưng bày phòng Tranh cổ động tuyên truyền “Hải Phòng - 60 xây dựng và phát triển”.

Phòng Tranh cổ động tuyên truyền năm 2014 với 60 tác phẩm đang được trưng bày tại Nhà thông tin thành phố. Giải nhất cuộc thi (1 giải) được trao cho tác giả Hà Huy Chương (Hải Dương) với tác phẩm “60 năm phát huy truyền thống vẻ vang xây dựng thành phố Hải Phòng – thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”. Hai giải nhì về tay tác giả Đỗ Như Điềm (Thái Bình) với tác phẩm “Hải Phòng Trung dũng – Quyết thắng” và Đinh Thị Thu Mai (Hải Dương) với tác phẩm “60 năm giải phóng Hải Phòng”. 5 giải ba được trao cho cho các tác giả Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội trong đó có tác giả Đinh Thị Thu Mai. Cuộc thi có 18 giải khuyến khích và các họa sĩ tỉnh, thành phố bạn đều chiếm số đông giải thưởng này.

Hiểu và yêu Hải Phòng hơn

Tranh cổ động là loại hình khó thể hiện, bởi nó đơn giản hoá từ hình thức, khối, đến màu, phải khái quát từ nội dung đến hình thức sao cho tác động dễ dàng nhất đến người xem. Qua cuộc thi, các tác giả giành giải, dẫu là người tỉnh ngoài nhưng dường như họ hiểu và yêu Hải Phòng hơn.

Tác phẩm "Hải Phòng quê hương em"


Hoàn toàn xứng đáng và khen ngợi khi các họa sĩ địa phương khác vẽ cổ động tuyên truyền về Hải Phòng qua hình ảnh Cảng, hoa phượng, con tàu, công nghiệp, hình ảnh con người đất Cảng, nhưng không quên hình ảnh người chiến sĩ Hải quân. Tác phẩm “60 năm giải phóng Hải Phòng” đoạt giải nhì vẽ bông hoa phượng và chim bồ câu, được chọn cho tuyên truyền cổ động Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2015. Tác giả sẽ chỉnh sửa để phù hợp việc quảng bá Lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Các tác giả tỉnh ngoài vẽ cổ động về Hải Phòng mới, hiện đại và rất hội nhập. Ngay tác phẩm đoạt giải khuyến khích “Hải Phòng quê hương em” của Đỗ Như Điềm (Thái Bình) vẽ hai cô bé đất Cảng thời đại mới “tóc nâu, môi trầm” tung tăng nhảy múa mang lại cho người xem cảm giác sung sướng rằng giải phóng Hải Phòng là để xây dựng, phát triển và hội nhập.

Các họa sĩ Thái Bình, Hải Dương ẵm giải lớn và nhiều giải thưởng tại cuộc thi là bài học cho các họa sĩ đất Cảng trong vẽ tranh cổ động tuyên truyền. Đã có nhiều lời chê trách về họ, nhưng khi gặp gỡ một số họa sĩ Hải Phòng, Hà Nội và một số địa phương, được biết cuộc thi này thu hút toàn những họa sĩ lừng danh nhất về đồ họa tham dự. Một họa sĩ Hà Nội nói: “Tôi xuống nộp tranh dự thi, nhìn thấy tên tuổi của các họa sĩ Hải Dương, Thái Bình, chúng tôi hiểu mình sẽ không có giải.”. Dẫu đẳng cấp là mãi mãi, nhưng đó cũng là bài học cho các họa sĩ trẻ vẽ tranh cổ động của hai thành phố lớn phấn đấu và trải nghiệm để tiếp bước các bậc tiền bối trong tương lai.

Cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền Hải Phòng năm 2014 kết thúc, thực sự là đợt sinh hoạt mỹ thuật giàu trí tuệ, bởi 60 tác phẩm lọt vào trưng bày sẽ phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền cổ động trực quan cho những năm kế tiếp tại thành phố Hải Phòng. Thành công của cuộc thi năm nay, sẽ tạo đà để Hải Phòng tổ chức các cuộc thi sáng tác tranh cổ động tiếp theo, nhằm làm phong phú và đổi mới công tác tuyên truyền cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, thành phố và các địa phương.

 

Đỗ Hân

Chia sẻ bài viết: