TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

15/08/2014 - 11:27 AMmofa.gov.vn 13153 Lượt xem

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng đặc biệt dành cho lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ toàn quốc, sáng ngày 13/8/2014, tại Hà Nội, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Địa phương – chủ thể của hợp tác quốc tế” với hơn 150 đại biểu trong đó có sự tham gia của lãnh đạo 63 cơ quan ngoại vụ địa phương toàn quốc; đại diện một số cơ quan Trung ương; đại diện các cơ quan ngoại giao và một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2014). Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc và chủ tọa phiên Tọa đàm.

 

Tọa đàm quốc tế là diễn đàn trao đổi giữa đại biểu của các địa phương với ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế, tập trung vào một số vấn đề mang tính thực tiễn, cấp thiết trong hợp tác quốc tế tại địa phương; tìm hiểu về cơ hội, thách thức, từ đó đưa ra khuyến nghị và đề xuất các giải pháp, mô hình hợp tác phù hợp trong hợp tác quốc tế cấp địa phương hiện nay.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn sự tham gia đông đủ của các đại biểu; đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Cục Ngoại vụ trong việc tổ chức Tọa đàm với nội dung thiết thực để cụ thể hóa định hướng hội nhập quốc tế ở cấp địa phương theo tinh thần Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn hy vọng rằng, nội dung thông tin hai chiều tại Tọa đàm sẽ giúp cho các địa phương và ngoại giao đoàn/các tổ chức quốc tế xác định rõ hơn nội dung, yêu cầu, trọng tâm và lĩnh vực hợp tác; cơ chế phối hợp/điều phối, từ đó tạo các nguồn lực cần thiết cho hợp tác quốc tế cấp địa phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi Tọa đàm

 

Tại Tọa đàm, đại diện của Đại sứ quán: Hoa Kỳ, Pháp; các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Phát triển châu Á, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản; Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Yên Bái đã trình bày các tham luận về tiềm năng, cơ hội và kinh nghiệm hợp tác cấp địa phương; thúc đẩy thương mại - đầu tư tại địa phương; thực hiện các dự án của các địa phương dọc Hành lang kinh tế Đông Tây; các vấn đề cần chia sẻ trong việc thực hiện ODA, FDI.

Sau tham luận, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chủ trì phiên Hỏi-Đáp và đề nghị các đại biểu nêu cụ thể những khó khăn, thách thức mà địa phương, ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế gặp phải trong hợp tác quốc tế địa phương; đề xuất các giải pháp để các đại biểu có cơ hội tìm hiểu sâu hơn vào những nội dung cần quan tâm.

Tọa đàm quốc tế đã thành công tốt đẹp. Các tham luận đã bám sát chủ đề với nội dung đa dạng, phong phú. Các đại biểu cảm ơn Cục Ngoại vụ đã tổ chức Tọa đàm và tin tưởng rằng, kết quả đạt được của Tọa đàm quốc tế sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong hợp tác quốc tế, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Chia sẻ bài viết: