TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

02/03/2016 - 8:11 AMbaohaiphong.com.vn 7666 Lượt xem

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các bộ, ngành và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Hải Phòng. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Phan Văn Sáu, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông- Vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu Ba…

 

Đón tiếp và làm việc với Chủ tịch nước, về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó chủ tịch UBND thành phố; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các ban, ngành thành phố…

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các bộ, ngành trong cuộc làm việc với các đồng chí lãnh đạo thành phố, nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố vui mừng báo cáo với Chủ tịch nước những thành tựu nổi bật của thành phố Hải Phòng trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016. Với nhiều nỗ lực, cố gắng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành toàn diện, xuất sắc, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng trưởng kinh tế đạt mức 2 con số, cao nhất trong 4 năm qua; an sinh xã hội (ASXH) được bảo đảm với những kết quả cao hơn, ấn tượng hơn; có nhiều cách làm mới trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với hiệu quả rõ nét. Hải Phòng đang có nhiều dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm có ý nghĩa chiến lược đang được tập trung chỉ đạo, bám sát kế hoạch tiến độ như Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện; mở rộng Quốc lộ 10; cầu Bạch Đằng. Thành phố cũng rất thành công trong thu hút nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước tới đầu tư những dự án lớn. Chủ quyền biển đảo, quốc phòng-an ninh (QPAN) được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đạt kết quả toàn diện. Chính quyền được quan tâm củng cố, tích cực cải cách hành chính ngày càng đổi mới, chuyển mạnh sang phục vụ. Cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng, đồng thuận cao với các chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KTXH), giữ vững QPAN của thành phố…

 

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tặng quà lưu niệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang .

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nêu bật những nhiệm vụ trọng tâm của Hải Phòng trong năm 2016 nhằm tạo ra bước phát triển nhanh, có đột phá ngay trong năm đầu đưa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố vào cuộc sống; đẩy mạnh thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị. Theo đó, Hải Phòng đề ra 10 giải pháp trọng tâm: xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia các công việc của thành phố; tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh; tiếp tục đột phá mạnh mẽ trong xây dựng, phát triển các công trình hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông; tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước, phấn đấu tăng thu 20% trở lên/năm; tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển và quản lý đô thị; thực hiện tốt các chương trình phát triển văn hóa xã hội; tăng cường công tác QPAN…
 
Trên cơ sở mục tiêu và định hướng phát triển, Hải Phòng đề nghị Trung ương hỗ trợ nguồn vốn ngân sách thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; đề nghị Chủ tịch nước quan tâm chỉ đạo Chính phủ, Bộ Giao thông- Vận tải đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; đường ô tô cao tốc ven biển… để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng…
 
Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương phát biểu chung vui với những thành tựu của Hải Phòng trong thời gian qua; khẳng định Hải Phòng đang có rất nhiều cơ hội phát triển nhanh hơn, mạnh hơn; thể hiện sự quan tâm, ủng hộ đối với những đề xuất, kiến nghị của thành phố đồng thời cũng gợi mở một số hướng  giải quyết trong thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển theo hướng đẩy mạnh thu hút nguồn vốn của doanh nghiệp, nguồn vốn tư nhân.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, sau nhiều lần về thăm và làm việc, trực tiếp theo dõi và có sự chỉ đạo đối với nhiều công việc của thành phố, điều đầu tiên cần khẳng định rõ là Hải Phòng đã có đủ tiền đề để phát triển nhanh trong những năm tới; diện mạo thành phố thay đổi nhanh chóng; tốc độ phát triển tương đối cao; triển vọng những năm tới là rất sáng sủa… Với những yếu tố đó, Hải Phòng hoàn toàn có khả năng biến mong muốn, ước mơ của người dân thành phố thành hiện thực.
 
Về nhiệm vụ 5 năm tới, Chủ tịch nước nêu rõ, đây là thời điểm mà độ mở của hội nhập quốc tế ngày càng rộng hơn, mang lại nhiều cơ hội nhưng thách thức về cạnh tranh cũng rất rõ. Hải Phòng cần xác định rõ là phải quyết tâm cùng cả nước bước vào giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế với những tiêu chí cao hơn. Theo đó, Hải Phòng cần sớm rà soát lại quy hoạch cũng như hệ thống sản phẩm hàng hóa dịch vụ để có sự điều chỉnh phù hợp, tương thích với yêu cầu của hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển. Chung quanh các vấn đề về hạ tầng KTXH, Chủ tịch nước đồng tình, nhất trí với chủ trương, cách làm và  đề xuất, kiến nghị của Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, những công trình trọng điểm, cần thiết mà Hải Phòng đã đề nghị, các bộ, ngành Trung ương cần quan tâm, ủng hộ bằng nhiều biện pháp như ưu tiên bố trí vốn; có cơ chế, chính sách để thành phố tạo vốn, huy động vốn… Tuy nhiên, thành phố cũng cần có sự đổi mới tư duy, bên cạnh nguồn lực Nhà nước cần mở rộng các hình thức huy động vốn khác và có giải pháp để sử dụng đồng vốn hiệu quả. Về các dự án cụ thể mà Hải Phòng đề nghị như cầu Vũ Yên, cầu Hoàng Văn Thụ, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm…, Chủ tịch nước mong muốn Hải Phòng sớm hoàn tất các thủ tục, chủ động đề xuất phương án huy động vốn từ nhiều nguồn để thực hiện. Chủ tịch nước cũng lưu ý các bộ, ngành Trung ương và Hải Phòng phối hợp tính toán, dự báo chính xác về tốc độ tăng trưởng sản lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng để có sự chuẩn bị kịp thời. Đồng thời đặt ra yêu cầu cao về cải cách hành chính (CCHC) đối với Hải Phòng, mong muốn Hải Phòng nằm trong nhóm 5-7 địa phương đứng đầu cả nước.
 
Chủ tịch nước tin tưởng vào sự phát triển nhanh, có đột phá của Hải Phòng trong những năm tới. Nhân dịp năm mới Bính Thân, đồng chí chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố và toàn thể nhân dân Hải Phòng luôn dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, cùng chung tay góp sức xây dựng Hải Phòng xứng tầm vị thế và sự mong đợi của Trung ương.
 
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi được đón Chủ tịch nước về thăm và làm việc trong dịp đầu năm mới. Đồng chí nêu rõ, những năm qua, Hải Phòng luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương. Đặc biệt, Chủ tịch nước đã nhiều lần về thăm, làm việc tại thành phố và luôn dành cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân  thành phố những tình cảm và sự chỉ đạo sâu sắc. Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước đã lắng nghe và gợi ý chỉ đạo một số vấn đề hết sức quan trọng. Tập thể lãnh đạo thành phố Hải Phòng xin tiếp thu và hứa với Chủ tịch nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Trung dũng- Quyết thắng, đoàn kết một lòng, năng động sáng tạo xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, là động lực phát triển kinh tế của cả nước như mong muốn của Chủ tịch nước.
 
Trong chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tới thăm Công ty LGE tại Khu Công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương và Khu Đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo thành phố.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm dây chuyền sản xuất của Công ty LGE tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương.

 
Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên LGE nồng nhiệt đón chào Chủ tịch nước, đồng thời báo cáo về quá trình đầu tư xây dựng và sự phát triển của LGE tại Khu CN Tràng Duệ. Theo đó, sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, LGE có sự tăng trưởng khá cao, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 544 triệu USD, vượt dự tính ban đầu. Thời gian tới, LGE sẽ tiếp tục đầu tư 990 triệu USD nữa. Ngoài ra, LGE còn thu hút 17 doanh nghiệp vệ tinh và sắp tới là LG Display với tổng vốn đầu tư dự kiến 1,5 tỷ USD. Năm 2016, dự kiến doanh thu của LGE tăng gấp 4 lần so với năm 2015; năm 2017 sẽ tăng cao hơn.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm dây chuyền sản xuất của Công ty LGE tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng sự phát triển của LGE sau một thời gian hoạt động tại Việt Nam với sự tăng trưởng khá cao và ấn tượng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hải Phòng đang hoàn thiện về hạ tầng, rất đồng bộ và hiện đại, đây là điều kiện thuận lợi để LGE tiếp tục phát triển nhanh hơn. Hy vọng, LGE sẽ có quy mô lớn hơn tại Hải Phòng đồng thời cùng thi đua với các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam để tăng nhanh năng suất, sản lượng, tạo nên thành công và hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Chủ tịch nước cũng lưu ý LGE tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hóa, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam để cùng phát triển.
 
Tại VSIP Hải Phòng, Chủ tịch nước hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của nhà đầu tư, phối hợp chặt chẽ với thành phố Hải Phòng và các Bộ, ngành Trung ương, xây dựng khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại, đáp ứng yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Chủ tịch nước vui mừng vì sau một thời gian xây dựng, VSIP Hải Phòng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp có tên tuổi trên thế giới với những nhà máy hiện đại, công nghệ cao, sản phẩm thân thiện với môi trường. Chủ tịch nước mong muốn VSIP Hải Phòng sẽ phát triển xứng đáng là một trong những Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ kiểu mẫu của Hải Phòng và Việt Nam.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên.

 
Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn tới thăm Công ty Kyocera tại VSIP Hải Phòng. Tại đây, Chủ tịch nước tìm hiểu cụ thể về quá trình sản xuất, đầu tư; những vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp; yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, quan tâm, giải quyết.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công ty công nghệ thiết bị máy văn phòng KYOCERA ( Khu công nghiệp VSIP).

 
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử văn hoá Tràng Kênh, thành kính tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng dân tộc, cầu cho quốc thái dân an, thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại Khu di tích.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Tràng Kênh.

 

Chủ tịch nước Trương Tân Sang thắp hương các đền tại Khu di tích Đền chùa Tràng Kênh.

Chia sẻ bài viết: