Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

01/04/2015 - 4:50 PMbaohaiphong.com.vn 11661 Lượt xem

3 tháng đầu năm 2015, số lượng khách du lịch đến

tham quan, nghỉ dưỡng tại Cát Bà tăng cao. Ảnh: Duy Lân

Quý 1, thành phố có nhiều tăng trưởng đối với một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu. Và tăng trưởng khá đồng đều, một số lĩnh vực có sự đột phá. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2015. Nhiều chỉ tiêu tăng cao.

 

Ấn tượng nhất là tốc độ tăng trưởng GDP khi quý 1 tăng 9,01%, cao nhất trong 4 năm gần đây và cao hơn nhiều so với một số tỉnh,  thành phố lớn trong cả nước.

Công nghiệp Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế và có sự tăng trưởng đột phá. 3 tháng đầu năm, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 15,07% so với cùng kỳ với 30 ngành tăng trưởng. Trong đó nhiều ngành có tốc độ tăng trưởng khá cao như: sản xuất điện tử dân dụng tăng 2,3 lần; sản xuất máy móc và thiết bị văn phòng tăng hơn 83%; sản xuất phân bón tăng 22,7%...

Cùng với đó, số thu ngân sách cũng đáng mừng. 3 tháng, tổng thu đạt 11.640 tỷ đồng, tăng 20%. Trong đó, số thu hải quan đạt 8864 tỷ đồng, tăng hơn 25%; thu nội địa đạt 2585 tỷ đồng, tăng 10,8%. Sản lượng hàng qua cảng cũng tăng 14,25% và đạt 15,48 triệu tấn. Đáng chú ý, sự tăng trưởng của dư nợ tín dụng đã tiến gần sát với tốc độ tăng của huy động vốn, đạt 19,4% (huy động vốn tăng 23%) trong khi những năm gần đây, khoảng cách này khá xa. Điều này chứng tỏ khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế khá hơn, các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng và bắt đầu thực hiện các dự án đầu tư mở rộng, nâng cao công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Thống kê, quý 1, chỉ số giá cả hàng hóa tiêu dùng chỉ tăng 0,94% là một mức thấp và hàng chục năm nay chưa có năm nào quý 1 tăng thấp như vậy. Đây là kết quả của cả một quá trình điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ và thành phố Hải Phòng, từ đó, giữ được sự ổn định của giá cả, người dân được hưởng lợi.

Đáng ghi nhận là việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế của các quận, huyện trong quý 1 có nhiều khởi sắc. Theo Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du, năm 2015, quận tiếp tục chọn chủ đề năm là Ngân sách và Giáo dục nên ngay từ quý 1 có kết quả khá tốt, đạt hơn 30,4% dự toán thu ngân sách năm. Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Văn Hà vui mừng vì khách du lịch tới Cát Bà những tháng đầu năm vẫn tăng cao. Cùng với đó, không khí xây dựng nông thôn mới khá nhộn nhịp với quyết tâm là huyện đầu tiên của thành phố về đích trong năm nay. Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Văn Hưởng cho biết, thu phí hàng tạm nhập tái xuất quý 1 đã đạt 102 tỷ đồng và khả năng năm 2015 sẽ đạt hơn 400 tỷ đồng như dự tính của thành phố. Cùng với đó, quận đang tập trung cao cho công tác thu ngân sách, nhất là thu tiền sử dụng đất qua đấu giá đất, hợp thức hóa đất xen kẹt, quyết tâm phấn đấu vượt mức dự toán được giao.

Quý 1, thành phố cũng đón nhận thêm nhiều tin vui mới khi cùng với các công trình lớn được khởi công từ những năm trước, LGE chính thức khánh thành; Vingroup triển khai xây dựng trung tâm thương mại Vincom trên đường Hoàng Diệu với tốc độ rất nhanh để tháng 9- 2015 đi vào hoạt động, đồng thời xúc tiến khẩn trương dự án đảo vui chơi giải trí Vũ Yên; Tập đoàn Him Lam quyết định đầu tư vào Khu du lịch Hòn Dáu; Tập đoàn Nguyễn Kim khởi công xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí…

Tất cả yếu tố đó đang tạo cho Hải Phòng thế và lực vươn lên mạnh mẽ, cùng với khí thế phấn khởi mới.

Đổi mới và tăng tốc

Những kết quả nổi bật, những đổi thay rõ rệt và nhiều sự kiện lớn liên tục diễn trong quý 1 là kết quả của cả một quá trình thành phố vận động, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành và quyết liệt trong hành động. Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành khẳng định, mới qua 3 tháng nhưng thành phố đã triển khai nhiều việc lớn, trọng tâm. Trong đó có việc phân cấp quy hoạch 1/500 cho các địa phương và đang có kết quả bước đầu khả quan, tạo chuyển động ở chính cơ sở. Thành phố cũng đã thể hiện sự quyết liệt trong thu ngân sách, kiên quyết không bỏ sót nguồn thu, thành lập BCĐ chống thất thu ngân sách cùng 6 tổ công tác để tăng thu, quyết tâm thu vượt mức 10.600 tỷ đồng trong năm 2015. Đồng thời, quyết định dành 1000 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện khẩn trương để năm nay, Hải Phòng có 34 xã về đích. Việc nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có thực lực về tài chính tới Hải Phòng đầu tư và triển khai rất nhanh càng chứng tỏ sức hút và hấp dẫn của một thành phố năng động, đang trên đà phát triển. Những tín hiệu vui đó làm nức lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua lao động sản xuất, đạt thành tích cao, thiết thực chào mừng 60 năm giải phóng Hải Phòng và Đại hội Đảng các cấp.

Mặc dù vậy, cũng còn một số hạn chế, yếu kém, một số vấn đề cần quan tâm. Trong đó, sức mua chậm được cải thiện; nhiều doanh nghiệp chưa thoát khỏi khó khăn, trong khi quá trình hội nhập quốc tế đang tới rất gần, nhất là khi cuối năm 2015 Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hình thành…, cần sớm có biện pháp khắc phục, giải quyết. Thành phố đang sôi động với hàng trăm dự án lớn nhưng công tác GPMB có lúc có nơi chưa kịp thời, còn tình trạng xôi đỗ, ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư cần được chấn chỉnh ngay. Thành phố đã tăng cường phân cấp cho các địa phương, các ngành về một số lĩnh vực, nhưng sự phối hợp chưa nhịp nhàng, còn có tình trạng đẩy lên đẩy xuống hoặc hướng dẫn chưa rõ ràng, trách nhiệm của một số ngành chưa cao, chưa  quyết liệt…

Vì thế, trong quý 2, thành phố chỉ đạo tiếp tục sát sao, hướng về cơ sở hơn nữa, duy trì kết quả đạt được và năng động, sáng tạo để có sự tăng tốc lớn hơn, thiết thực chào mừng 60 năm giải phóng Hải Phòng. Trong đó, tập trung cao cho các dự án khởi công và hoàn thành trong dịp 13- 5, có khó khăn, vướng mắc cần rà soát và báo cáo thành phố giải quyết ngay. Đồng thời, chú trọng GPMB cho các dự án lớn như: đảo vui chơi giải trí Vũ Yên, phần còn lại của Khu đô thị xi măng, chân cầu Bạch Đằng, Sân bay Cát Bi… Các địa phương triển khai ngay hoạt động của BCĐ  thu ngân sách để cùng với thành phố khai thác tốt mọi nguồn thu, dành nguồn lực cho phát triển thành phố theo hướng nhanh, mạnh và có đột phá.
 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: