Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

24/03/2015 - 10:15 AMbaohaiphong.com.vn 10158 Lượt xem

Cụm di tích chùa Kênh Giang, xã Kênh Giang

Với 2 thị trấn và 35 xã, huyện Thủy Nguyên có nhiều di tích lịch sử và văn hóa phân bố đều ở khắp nơi. Theo thống kê, trên địa bàn còn lưu giữ được hơn 150 lễ hội dân gian, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng… Trong đó, tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng, thời điểm mà đất trời giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở…

 

Hầu hết lễ hội dịp đầu Xuân ở Thủy Nguyên đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng sông Hồng. Các lễ hội là dịp mà người dân tưởng nhớ đến những người có công với đất nước, những vị anh hùng dân tộc hay những con người có công với làng với xã, như lễ hội đền Trần Quốc Bảo (thị trấn Minh Đức), đình Tân Dương (xã Tân Dương), đền Tràng Kênh (thị trấn Minh Đức), đình Thượng (thị trấn Núi Đèo), hay tưởng nhớ những danh nhân lịch sử như lễ hội Thụ Khê (xã Liên Khê), lễ giỗ trạng nguyên Lê Ích Mộc (xã Quảng Thanh)… Cùng với đó là hàng loạt lễ hội mang tính tín ngưỡng dân gian được biết đến rộng rãi, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài thành phố đến tham gia.

Các lễ hội đều mang ý nghĩa nhân văn cũng như tâm linh sâu sắc. Các nghi lễ thờ cúng truyền thống được tái hiện qua phần lễ với việc diễn xướng lại các tục lệ, rước kiệu. Phần tế lễ thường được diễn trong ngày chính hội với nghi thức rất trang trọng và uy nghiêm, trang phục đi đứng điệu bộ mô phỏng theo nghi thức cung đình xưa. Các nghi thức tế lễ được các bậc cao niên tiến hành  theo đúng tục lệ từ xa xưa. Cho đến tận ngày nay, phần lễ vẫn luôn là một điểm nhấn đặc biệt của lễ hội, thu hút đông đảo tất cả mọi người. Qua đó, mọi người thêm hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống.

 

Bên cạnh phần lễ, phần hội được diễn ra phong phú đa dạng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa của địa phương. Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với các làn điệu, điệu hát truyền thống ở hầu hết tất cả các xã, thị trấn. Các làn điệu chèo ở các lễ hội xã Phù Ninh, Hoa Động, Kênh Giang, Đông Sơn, thị trấn Núi Đèo, hát ca trù tại các lễ hội xã Hòa Bình, hát chầu văn tại xã Thủy Sơn và đặc biệt là hát đúm (một di sản văn hóa phi vật thể độc đáo và tiêu biểu không chỉ của người dân Thủy Nguyên mà còn của người dân đất Cảng) ở các xã Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Tân Dương… Các làn điệu, câu hát mượt mà sâu thắm của các liền anh, liền chị cất lên như lời mời gọi cũng như lời cảm ơn gửi đến mọi người về với mảnh đất nơi đây.

Du khách tham viếng di tích chùa Hàm Long, thị trấn Núi Đèo

 

Ngoài các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, lễ hội còn là nơi lưu giữ cũng như làm sống dậy các trò chơi dân gian truyền thống từ ngàn đời xưa. Những trò chơi mà gắn liền với tâm thức của mỗi thế hệ người dân Việt. Chọi gà tại các lễ hội đình chùa các xã Tân Dương, Quang Thanh, Phù Ninh, Trung Sơn, Mỹ Sơn… với những sới đấu được dựng lên ngay trước cửa đình, chùa là nơi những chú gà được thể hiện sức mạnh của mình qua các hiệp đấu trong sự cổ vũ của mọi người.

Cờ tướng, cờ người tại các lễ hội đình Tân Dương (Tân Dương); các đình, chùa ở các xã Gia Đức; đền Tràng Kênh; đền Nghè Mỹ Giang (Kênh Giang); làng Trung Sơn và Mỹ Sơn (xã Ngũ Lão) chùa Phù Lưu (xã Phù Ninh); đình Thượng chùa Hàm Long (thị trấn Núi Đèo); đình Bắc; ngày giỗ trạng nguyên Lê Ích Mộc (xã Quảng Thanh), làng Hà Luận (xã Hòa Bình)… tái hiện lại tài thao binh khiển tướng của ông cha ta, thể hiện ý đồ của việc “ bày binh bố trận” trong các cuộc kháng chiến của quân dân ta chống lại quân xâm lược. Nó cũng là một nét đẹp truyền thống góp phần tô điểm cho các lễ hội. Bên cạnh đó, các màn đấu vật tại lễ hội đình Trại Kênh, đền Nghè Mỹ Giang (Kênh Giang); đình Kinh Triều (xã Thủy Triều) hay tại các xã Trung Hà, Hòa Bình… cùng với trò đánh đu tại lễ hội chùa Linh Quang (xã An Sơn); xã Phục lễ, An Lư, Hòa Bình, Cao Nhân; làng Câu Tử Nội, Câu Tử Ngoại (xã Hợp Thành) cũng góp phần làm phong phú cho mùa lễ hội trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Lễ hội đình Thượng, chùa Hàm Long, thị trấn Núi Đèo

 

Và còn rất nhiều các trò chơi dân gian khác cũng được diễn ra trong dịp này, với sự yêu thích của đông đảo người dân. Trong xã hội hiện đại, ngoài các trò chơi dân gian còn có sự góp mặt của các trò chơi mới, thể hiện sự giao hữu tình đoàn kết giữa các làng xã, thị trấn như bóng bàn, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền tại các xã Minh Đức, Phù Ninh, Hợp Thành, Quảng Thanh, Phục Lễ… càng làm tươi mới, tô thắm thêm những giá trị văn hóa truyền thống trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt”.

 

Lê Hùng (Trường Cao đẳng TH Hà Nam)

Chia sẻ bài viết: