TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

29/09/2015 - 2:13 PMhaiphong.gov.vn 8802 Lượt xem

Sáng 28/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Hattori, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - cố vấn quan hệ đối tác Hải Phòng – Nhật Bản và lãnh đạo tập đoàn JAC (Nhật Bản) về dự án phân loại, tái chế rác thải thành tài nguyên, nguyên liệu tái chế Eco City Plan. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Eco City Plan là dự án phân loại, tái chế rác thải thành tài nguyên, nguyên liệu tái chế được xây dựng với mục tiêu giảm rác thải gia đình, rác thải công nghiệp tái chế thành nhiên liệu chất đốt rắn, năng lượng tái chế, viên nhựa, thúc đẩy tuần hoàn tài nguyên. Trong tháng 7 vừa qua, đoàn cán bộ thành phố Hải Phòng sang Nhật thăm quan và đào tạo đã có học, tham khảo về các chính sách xử lý rác thải môi trường hướng đến mô hình xã hội tuần hoàn hóa của địa phương, điển hình là tỉnh Miyagi và thành phố Sendai. Sau chuyến đi, đoàn cán bộ nhận thấy Hải Phòng cũng cần có những chính sách phân loại, xử lý rác thải như vậy để góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh bền vững mà thành phố đề ra.

 

 
Trong thời gian vừa qua, phía Nhật Bản đã tiến hành khảo sát thực tế về tình hình rác thải tại Hải Phòng và xây dựng mô hình phù hợp với thực trạng xử lý rác thải rắn của Việt Nam. Kết quả sau khảo sát cho thấy, hiện nay, tại bãi rác thải Tràng Cát của Hải Phòng chủ yếu chốn lấp các loại rác khó tái chế thành sản phẩm. Rác thải được tập trung và chôn lấp ít các thành phần tái chế như nhựa và không được phân loại. Do lượng rác thải được vận chuyển về bãi rác thải nghèo các loại tài nguyên có thể tái chế như nhựa, rác chưa được phân loại, nên hướng dự án sản xuất các sản phẩm tái chế từ nhựa rất khó thực hiện, khả năng cao là thực hiện theo hướng sản xuất nhiên liệu chất đốt rắn (RPF, RDF). Kể cả theo hướng sản xuất nhiên liệu chất đốt rắn nhưng nguyên liệu đầu vào là chất lượng nguồn rác không ổn định thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nhiên liệu đầu ra. Do đó, việc thực hiện chính sách phân loại, thu gom được các loại rác thải có giá trị tái chế sẽ nâng cao được chất lượng sản phẩm tái chế.
 
Đại diện công ty JAC cho rằng để có thể thực hiện được dự án Eco City Plan thì điều kiện cần thiết không thể thiếu đó là cả bộ máy chính quyền, đơn vị thực hiện và nhân dân thành phố cùng đồng thuận thống nhất thực hiện các chính sách phân loại rác thải rắn cũng như tập trung thu gom được các loại rác thải có thể tái chế thành tài nguyên, đây là điều kiện để xây dựng mô hình xã hội tuần hoàn hóa giảm hiểu cacbon.
 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện ưu đãi tốt nhất để dự án được triển khai trên địa bàn thành phố trong khuôn khổ pháp luật và tình hình của địa phương. Dự án Eco City Plan vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì thế có những vấn đề quan trọng mà hai bên cần tập trung giải quyết như việc phân loại rác tại nguồn; việc tính toán cụ thể để lựa chọn phương án thực hiện thuận lợi nhất; xác định quy mô dự án ở mức độ hợp lý; nghiên cứu thêm những kỹ thuật thực hiện để có cách làm tối ưu. Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối triển khai dự án; giao công ty liên doanh URENCO Hải Phòng là đối tác làm việc với Nhật Bản, nghiên cứu lựa chọn phương pháp thực hiện dự án; đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chia sẻ bài viết: