TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

26/11/2014 - 10:40 AMbaohaiphong.com.vn 9833 Lượt xem

Đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP

tiếp và làm việc với tân Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Cathatina Trooste. (Ảnh: Hoàng Phước)

Chiều 25-11, đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND tiếp và làm việc với tân Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Cathatina Trooster nhân dịp bà  tới thăm Hải Phòng và chào xã giao lãnh đạo thành phố.


Chủ tịch Dương Anh Điền chúc mừng Đại sứ Cathatina Trooster nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và mong rằng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Hà Lan cũng như quan hệ giữa Hà Lan với thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo Chủ tịch, Hà Lan là quốc gia có quan hệ kinh tế lâu đời với Việt Nam. Từ mấy trăm năm trước, các tàu buôn Hà Lan đã tới Hải Phòng để từ đó kết nối và mở rộng giao thương. Hiện nay,  Hà Lan là một trong số các nước thuộc khối EU có mối quan hệ mật thiết và gắn bó với Hải Phòng, nhất là trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu mà công ty DAMEN Sông Cấm là điển hình. Chủ tịch  nhấn mạnh: Hải Phòng đang có chương trình mở rộng khu công nghiệp, trong đó tập trung nhiều cơ sở đóng tàu của Hà Lan, đồng thời có kế hoạch xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Chính quyền thành phố  bảo đảm  dành sự quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng. Đánh giá cao hoạt động của các doanh nghiệp Hà Lan, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Công nghệ đóng tàu của Hà Lan đã được đội ngũ công nhân, kỹ sư Việt Nam, Hải Phòng học tập, góp phần đóng mới nhiều con tàu có chất lượng tương đương với tàu đóng tại Hà Lan. Đồng chí  đề nghị Đại sứ quan tâm hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp 2 bên cũng như giúp đỡ trường Đại học Hàng hải Việt Nam; đề nghị Chính phủ Hà Lan giúp Hải Phòng  đào tạo nguồn nhân lực quản lý và phát triển Cảng bởi Hà Lan là quốc gia có nhiều cảng lớn và có nét tương đồng với cảng biển Hải Phòng .

Đại sứ  Cathatina Trooster cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố và cho biết: trong chuyến công tác tại Hải Phòng, bà đã tới thăm một số doanh nghiệp Hà Lan và Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Bà rất vui mừng khi các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao sự hợp tác của thành phố Hải Phòng, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của họ tại thành phố. Theo kế hoạch, tháng 3- 2015 sẽ có phái đoàn về hàng hải và đóng tàu của Hà Lan, trong đó có đại diện của các cảng lớn tại Hà Lan tới Việt Nam và chắc chắn sẽ thăm Hải Phòng. Bà hy vọng qua đây sẽ kết nối và mở ra nhiều cơ hội hợp tác với Hải Phòng, nhất là trong các lĩnh vực đóng tàu, cảng biển theo đề xuất của Chủ tịch Dương Anh Điền. Bà Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Hải Phòng và cá nhân bà sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên. Bà momg muốn chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ và tích cực cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để các doanh nghiệp Hà Lan thêm thuận lợi hơn khi đầu tư vào Hải Phòng./.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: