TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

09/12/2014 - 9:56 AMchinhphu.vn 13823 Lượt xem

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Andrei Kovtun.

Ảnh: VGP/Từ Lương

Chiều 8/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga Andrei Kovtun đến chào từ biệt nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

Chúc mừng Đại sứ Andrei Kovtun kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác với nhiều thành tựu ngoại giao quan trọng giữa Nga và Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân  đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của Đại sứ vào việc không ngừng tăng cường và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam và Nga phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quan hệ hữu nghị truyền thống, sự gắn bó chân thành, tin cậy đặc biệt, chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau, với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Việt-Nga thời gian qua không những được củng cố vững chắc mà còn nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ hy vọng, trong thời gian qua với nhiều năm gắn bó với Việt Nam, am hiểu văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt Nam, Đại sứ Andrei Kovtun sẽ tiếp tục quan tâm gắn bó và đóng góp vào việc củng cố tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga; đồng thời tin rằng người kế nhiệm Đại sứ Andrei Kovtun sẽ tiếp tục vun đắp những thành quả mà hai nước đã đạt được, đưa quan hệ Việt-Nga phát triển tương xứng với tiềm năng, đáp ứng mong muốn của nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng của hai quốc gia.

Đại sứ Andrei Kovtun cho biết với gần 30 năm công tác, làm việc tại Việt Nam, ông có sự gắn bó sâu sắc và tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam.

Đại sứ khẳng định LB Nga luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện với Việt Nam trên các lĩnh vực; đồng thời tin tưởng với sự nỗ lực của hai bên, sự chia sẻ và tin cậy lẫn nhau, nhất là sự tin cậy chính trị, quan hệ Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành quả to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ Andrei Kovtun cũng bày tỏ, dù trên bất cứ cương vị nào, ông cũng làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

 

Trong nhiệm kỳ công tác 2009-2014 của Đại sứ Andrei Kovtun, kim ngạch thương mại song phương của Việt Nam và LB Nga đã tăng gấp 2 lần (1,8 tỷ năm 2009 so với 4 tỷ năm 2013); đầu tư của Nga vào Việt Nam tăng gấp 2 lần (khoảng 800 triệu USD năm 2009 so với gần 2 tỷ USD năm 2014).
 

Đặc biệt, từ năm 2009, hai bên đã bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Việt Nam cũng bắt đầu triển khai các dự án đầu tư dầu khí trên lãnh thổ Nga.

 

Cùng với đó hợp tác trong khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, du lịch được tăng cường. Số học bổng Nga cấp cho phía Việt Nam trong 5 năm qua đã tăng gần gấp 3 lần (năm 2009 là 230 và năm 2014 là 679).

 

Khách du lịch đến từ Nga vào Việt Nam tăng từ 50 ngàn năm 2009, dự kiến đạt 400 ngàn lượt khách vào năm 2014.

 

 

Từ Lương

Chia sẻ bài viết: