Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

20/03/2015 - 1:01 PMbaohaiphong.com.vn 9170 Lượt xem

Công nhân Nhà máy GE Energy (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng) trong dây chuyền sản xuất linh kiện máy phát điện, tua bin gió - Ảnh: Duy Lân

Ngày 27/03, Tập đoàn LG chính thức khánh thành Nhà máy LGE tại Khu CN Tràng Duệ, có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao Trung ương, thành phố… Đây là một sự kiện lớn của thành phố Hải Phòng, bởi LGE là một dự án tầm cỡ “tỷ USD”, góp phần tạo nên sự đột phá diệu kỳ trong thu hút nguồn vốn FDI, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 đề ra. Trong 5 năm qua, nguồn vốn FDI luôn là dòng chảy mạnh mẽ, một động lực quan trọng phát triển Hải Phòng.

 

Phát huy tiềm năng, lợi thế

Đại hội 14 của Đảng bộ thành phố xác định mục tiêu tổng quát trong phát triển thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 là phát huy toàn diện, đồng bộ tiềm năng, lợi thế của thành phố Cảng, tập trung cao mọi nguồn lực đẩy mạnh quá trình CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, tạo bước phát triển đột phá… Nhìn lại 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, các tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, từ đó thu hút được nhiều nguồn lực, trong đó thu hút nguồn vốn FDI được coi là thành công và có nhiều kết quả nổi bật. Hải Phòng thực sự là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư, yếu tố quyết định chính là lợi thế, vị thế của Hải Phòng, thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc đang trên đà phát triển mạnh mẽ - một cực quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Đây là đặc điểm riêng vốn có của Hải Phòng, nhiệm kỳ 2010-2015 được phát huy mạnh mẽ. Một loạt công trình hạ tầng lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Hải Phòng và cả vùng, nâng cao vị thế của Hải Phòng được thực hiện như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, cầu và đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải và các khu công nghiệp… Tất cả nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ và vượt trội, là cơ sở quan trọng cho mỗi quyết định đầu tư của các tập đoàn lớn từ nước ngoài. Tổng Giám đốc Tập đoàn LGE Kim Jong Shik nhiều lần tới Hải Phòng và khẳng định: chính vị thế, lợi thế, và hệ thống cơ sở hạ tầng của Hải Phòng đã thuyết phục LGE bỏ qua nhiều địa phương khác, quốc gia khác để đầu tư tại đây. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư khác khi tới Hải Phòng.

Cũng theo ông Dương Ngọc Tuấn, ngoài vị trí địa lý, Hải Phòng còn có thế mạnh về văn hóa, con người, nhất là có đội ngũ cán bộ năng động, không ngừng đổi mới, hoàn thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt bằng cũng như thể chế, chính sách để thu hút đầu tư… Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 32 và mới đây là Kết luận 72 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, tạo nên sức bật mới ở hầu khắp các lĩnh vực của thành phố, có tác động lan tỏa nhất định tới sự phát triển của cả vùng và cả nước. Nhưng quan trọng hơn cả là các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra vị trí không thể thay thế của Hải Phòng  trong chiến lược đầu tư của họ và quyết định chọn Hải Phòng là điểm đến đáng tin cậy.

“Bùng nổ” các dự án lớn

Nhìn lại quá trình 25 năm thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố cho thấy, FDI vào Hải Phòng có thời điểm tăng mạnh, cũng có khi bị chững lại nhưng thực sự khởi sắc với những đột phá rõ nét từ năm 2011. Đáng chú ý là sự “ bùng nổ” những dự án lớn, trong đó có nhiều dự án “tỷ USD” như LGE, Bridgestone; là sự xuất hiện của những dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, tiêu tốn ít năng lượng, tài nguyên, thân thiện với môi trường, thực sự góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố. Càng vui hơn khi Hải Phòng thu hút hơn 10 tập đoàn lớn nằm trong tốp 500 doanh nghiệp của thế giới tới đầu tư, trong đó có nhiều tên tuổi như Bridgestone, Kyocera, Nipro Pharma, Fuji Xerox, GE, Nomura, Posco, LG… Hiện có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp tại Hải Phòng. Trong đó, Nhật Bản đang ở vị trí dẫn đầu về số dự án và số vốn đầu tư. Tiếp theo là Hàn Quốc ( đứng thứ 3 về số dự án và thứ hai về nguồn vốn đầu tư). Các vị trí tiếp theo thuộc về Đài Loan và Trung Quốc…

Càng đáng mừng hơn khi trong nhiệm kỳ này, Hải Phòng ký biên bản hợp tác toàn diện với tập đoàn LG và trong một tương lai gần, LG sẽ tập trung đầu tư lớn tại Hải Phòng. Tổng Giám đốc Công ty CP khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng Bùi Thế Long cho biết, công ty đang chạy đua gấp rút để kịp thời giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của khu công nghiệp Tràng Duệ có quy mô 213 ha để có quỹ đất cho các công ty vệ tinh của LGE và Hiệp hội điện tử Hàn Quốc đầu tư. Dự kiến, chỉ trong năm 2015, cơ bản giai đoạn 2 của khu công nghiệp cũng được lấp đầy. Như vậy, 400 ha đất của khu công nghiệp hứa hẹn  thu hút được khoảng 4 tỷ USD, con số ấn tượng không thua kém bất kỳ khu công nghệ cao nào trên cả nước. Khi các dự án sản xuất điện tử ở đây hoạt động ổn định, sẽ giải quyết việc làm cho lao động, từ 2-3 vạn, đóng góp lớn vào bảo đảm an sinh-xã hội và cũng là động lực để đẩy mạnh hơn nữa quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố.

Đánh giá một cách tổng quát, nguồn vốn FDI có nhiều đóng góp làm gia tăng năng lực sản xuất kinh doanh của thành phố, đặc biệt là sản xuất công nghiệp. Đến nay, khối doanh nghiệp FDI tham gia vào nhiều ngành công nghiệp chủ chốt như thép cán, thiết bị cơ khí, xi măng, dây cáp điện, hàng điện tử, sản phẩm nhựa, da giày, dệt may, dược… Việc thu hút nguồn vốn FDI  góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Hải Phòng đúng hướng, thể hiện qua một loạt dự án công nghệ cao, hiện đại. Từ đó, có vai trò tích cực trong chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực; tạo thêm nhiều chỗ làm việc mới với thu nhập ổn định; đóng góp cho ngân sách, thúc đẩy xuất khẩu…

Tiếp tục bứt phá

Mặc dù đạt nhiều thành tựu nhưng việc thu hút nguồn vốn FDI 5 năm qua còn không ít hạn chế, bất cập. Chất lượng một số dự án chưa cao, còn thiếu tính liên kết giữa vốn FDI và doanh nghiệp trong nước; mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua dự án FDI chưa đạt được như mong muốn; định hướng thu hút vốn FDI vào một số ngành công nghiệp chủ lực chưa đạt được kỳ vọng; còn có một số dự án tập trung vào nhóm ngành tận dụng lao động giá rẻ và tận dụng chính sách bảo hộ công nghiệp của Nhà nước, chính sách ưu đãi mà nước thứ ba dành cho Việt Nam. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh của một số doanh nghiệp FDI chưa cao; tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ còn lớn; có hiện tượng chuyển giá; hiệu ứng lan tỏa về công nghệ, chuỗi sản xuất hạn chế…Tất cả những vấn đề đó đã được thành phố nhìn nhận, đánh giá và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, thành phố tiếp tục ưu tiên và tạo mọi điều kiện thu hút nguồn vốn FDI nhưng với yêu cầu cao hơn, có chọn lọc, tập trung vào những ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ gắn kết với ngành công nghiệp thành phố.

Từ những kết quả nổi bật của nhiệm kỳ qua, thu hút nguồn vốn FDI trong những năm tới hứa hẹn có những đột phá lớn hơn, khi đất nước và thành phố đang dần vượt qua thời kỳ nhiều khó khăn về kinh tế, đi vào ổn định và phát triển bền vững; khi nhiều hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết sẽ mở ra một làn sóng mới về các dòng vốn đầu tư. Và trong các điểm đến của Việt Nam, bao giờ Hải Phòng cũng là một trong những lựa chọn đầu tiên. Tin vui mới nhất là Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương cho phép mở rộng thêm Khu CN Tràng Duệ 1000 ha sang phía huyện An Lão, nằm trong Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa sẽ tiếp tục giúp Hải Phòng trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI, tạo động lực cho quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững.

 

Năm 2011, Hải Phòng vượt lên thu hút mới  910 triệu USD. Không dừng lại ở đó, năm 2012 ghi dấu sự thành công mới của thành phố trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vươn lên trở thành 1 trong những địa phương dẫn đầu cả nước với 1,2 tỷ USD và 29 dự án, chủ yếu là các dự án sản xuất công nghiệp lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường… Năm 2013, với sự tham gia của LGE, đưa Hải Phòng đạt mức kỷ lục trong thu hút FDI với 2,6 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước. Năm 2014, thành phố thành công khi dồn dập có những dự án mới và tổng số vốn thu hút đạt 1,1 tỷ USD, nằm trong tốp đầu của cả nước. Như vậy, chỉ trong 5 năm qua, nguồn vốn FDI vào Hải Phòng chiếm tới hơn 60% tổng số nguồn vốn FDI thu hút được trong 25 năm nay.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: