Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

04/12/2014 - 3:20 PMbaohaiphong.com.vn 8104 Lượt xem

Đô thị Hải Phòng cần thêm nhiều mảng xanh để đạt

tiêu chí văn minh, hiện đại. Ảnh: Ngọc Thụy

Cây xanh, mảng xanh có vai trò quan trọng đối với các đô thị, vừa tạo cảnh quan, vừa có tác dụng cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường. Với một đô thị hơn 100 năm tuổi, phát triển mảng xanh hướng đến một đô thị xanh là một nhiệm vụ đang được thành phố tập trung thực hiện.


Tận dụng diện tích để trồng cây

Trên các đường phố đô thị Hải Phòng, dễ dàng bắt gặp các mảng xanh đô thị được thường xuyên bổ sung, thay thế như khu vực cầu vượt Lạch Tray, Quán Mau, Thành Đội, hồ Sen, lô 9 (Hải An), hai bên mương Tây Nam, Đông Bắc, cùng hàng loạt các nút giao thông, đảo giao thông...bằng các chậu cây, thảm cây xanh, cây bóng mát, cây bám tường.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hải Phòng cho biết : trên các tuyến đường đô thị, mỗi năm công ty chặt hạ các cây sâu mục, trồng bổ sung, thay thế hơn 500 cây bóng mát. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên rà soát, tận dụng tất cả các diện tích đất ven hồ, kênh, dọc các tuyến mương thoát nước, các đảo giao thông, khu vực phát triển đô thị, các diện tích đất nhỏ, lẻ trong đô thị để trồng mới, bổ sung nhiều chủng loại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và kiến trúc cảnh quan của từng khu vực đường phố. Các loại cây cũng khá đa dạng như : cây bóng mát, giàn leo, chậu cây, cây bám tường vừa tạo cảnh quan đô thị, vừa cân bằng sinh thái. Các dải cây xanh trong đô thị được gắn kết với nhau theo tuyến phố, đủ số lượng cây bóng mát và có các dải cây xanh vùng đệm giữa đô thị mới – đô thị cũ; đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh, nối liền giữa đô thị và khu du lịch tạo thành hệ thống cây xanh liên tục.

Đối với cây gạo gai, loại cây nằm trong kế hoạch chặt hạ và thay thế, từng bước được giảm số lượng trong những năm qua để bảo đảm an toàn giao thông và môi trường sinh thái. Riêng năm nay, công ty chặt hạ khoảng 200 cây, chủ yếu trên đường Đà Nẵng và một số cây nằm rải rác trong các khu dân cư. Việc chặt hạ, thay thế gạo gai thực hiện theo tiến trình để phù hợp với điều kiện tài chính của đơn vị và quan trọng hơn cả là không phá vỡ tiểu khí hậu vùng.

Cùng với đầu tư của công ty, những năm qua, việc xã hội hóa trong việc trồng cây xanh, mảng xanh được các cơ quan, trường học, bệnh viện, các hộ dân quan tâm, góp phần làm cho đô thị thêm xanh, môi trường sống được cải thiện.

Chú trọng lựa chọn loài cây phù hợp

Hiện tại, chỉ số diện tích cây xanh trên một người dân đô thị của Hải Phòng mới đạt 2,01m2 (trong đó tiêu chuẩn quy định là 6-8m2); diện tích đất dành cho công viên cây xanh của đô thị mới đạt 0,62m2/đầu người (490.000m2 đất dành cho công viên, cây xanh/800.000 dân đô thị), so với quy chuẩn xây dựng Việt Nam đô thị loại 1 (6m2) còn thấp. Nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, Hải Phòng phấn đấu nâng diện tích cây xanh đạt 8-10m2/người đến năm 2020 theo Nghị quyết số 04/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Thực hiện mục tiêu trên, cần quy hoạch tổng thể về hệ thống cây xanh đô thị Hải Phòng và triển khai đồng bộ các giải pháp, trên cơ sở tiếp cận những nguyên tắc về xây dựng thành phố sinh thái, đô thị xanh. Trong đó, Hải Phòng là một đô thị công nghiệp, tập trung nhiều các khu công nghiệp, các nhà máy nơi có lượng phát thải khí nhà kính rất cao. Vì vậy, ngoài việc phát triển hệ thống cây xanh, mảng xanh trên các tuyến đường phố, tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, khu dân cư, cần tập trung trồng và phát triển hệ thống cây xanh cách ly khu vực các nhà máy, xí nghiệp với khu dân cư, khu đô thị. Đồng thời tính toán đến loài cây trồng chuyên cho các khu công nghiệp phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Hải Phòng.

Theo các chuyên gia về cây xanh, các loại cây như long não, sao đen, lim xẹt, keo lai, keo lá tràm…là những loại cây có bộ lá cho khả năng lọc không khí và khử mùi tương đối hiệu quả, thích hợp để trồng tại các khu xử lý rác thải của thành phố như khu Tràng Cát và Đình Vũ, khu công nghiệp sản xuất thép và vật liệu xây dựng Quán Toan, Cầu Kiền….Mặt khác, bổ sung quy hoạch và tổ chức trồng thêm rừng ngập mặn tại các khu vực Cát Hải, Cát Bà, Đình Vũ, Kiến Thụy, Đồ Sơn, Dương Kinh và những vùng ven biển có bãi triều khác, nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính để hấp thụ một phần khí thải, giảm thiên tai, bảo vệ bờ biển khi có bão lớn và hệ thống đê khỏi bị xói lở do triều cường; bảo vệ vùng đất ven biển trước nguy cơ nước biển dâng cao và hạn chế xâm nhập mặn vào đô thị, ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh đô thị. Rừng ngập mặn còn bảo vệ các tuyến đê biển, giảm kinh phí sửa chữa, tu bổ đê kè thường xuyên, mang lại nguồn lợi thuỷ sản cho nhân dân địa phương. Tại Hải Phòng, ngoài những loài cây bản địa có tán đang trồng ở đô thị, Công ty Công viên cây xanh Hải Phòng đang nghiên cứu và trồng thử một số loài như cây phong ba, tràm hoa đỏ, dương liễu, là những loài cây phù hợp khu vực ven biển.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hoá các loài cây trồng đường phố và vườn hoa, công viên, các mảng xanh tại các công sở, trường học, khu dân cư, trong đó đặc biệt chú ý đến các loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nền đất nhiễm mặn và chua.

 

Quốc Minh

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
  • ,