TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

22/09/2014 - 11:10 AMbaohaiphong.com.vn 8487 Lượt xem

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng

và Thị trưởng thành phố Kitakyushu

Tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, ngày 17- 9, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu thăm và làm việc tại thành phố Kitakyushu ( Nhật Bản). Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Sở Công Thương, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; Quận ủy Hồng Bàng và một số doanh nghiệp.

 
Đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng có ông Kenji Kitahashi, Thị trưởng thành phố Kitakyushu; ông Yukihiko Mihara, Chủ tịch Hội đồng thành phố Kitakyushu; ông Tatsuhiko Saruwatari, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Kitakyushu cùng lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nước, Cục nước; Cục Môi trường, Cục Tổng hợp và quy hoạch, Hội hữu nghị Kitakyushu- Việt Nam…

* Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và các thành viên Đoàn Hải Phòng có cuộc gặp gỡ, làm việc với ông Kenji Kitahashi, Thị trưởng thành phố Kitakyushu và lãnh đạo các ngành của thành phố Kitakyushu.

 

Thị trưởng  Kenji Kitahashi bày tỏ niềm vui được đón tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng. Ông cũng vui mừng thông báo những kết quả tốt đẹp về hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai thành phố, là những quan điểm chung trong phát triển kinh tế xanh, về giữ gìn nguồn nước, cung cấp nước sạch cho người dân thành phố và giữ gìn, cải thiện điều kiện vệ sinh  môi trường. Thị trưởng cho biết, thành phố Kitakyushu nỗ lực liên tục trong những năm qua để biến một thành phố xám thành thành phố xanh. Thành phố đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố công nghệ và môi trường với hàm lượng khí thải các bon thấp. Thành phố đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình giao lưu quốc tế, trong đó có thành phố Hải Phòng, Việt Nam để cùng trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau hạn chế những thách thức trong quá trình phát triển. Thị trưởng khẳng định sẽ hỗ trợ thành phố Hải Phòng hết mình với những kinh nghiệm có được để cùng phát triển. Thị trưởng chúc sức khỏe đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và đoàn đại biểu Hải Phòng, chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố ngày càng bền chặt và phát triển lên tầm cao mới.

Đoàn thành phố Hải Phòng tại cuộc làm việc với Thị trưởng thành phố Kitakyushu

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành  cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo và chính quyền thành phố Kitakyushu dành cho đoàn đại biểu Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, Hải Phòng và Kitakyushu có mối quan hệ đặc biệt từ nhiều năm nay, đặc biệt sau khi hai thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác từ tháng 4- 2009, các mối quan hệ trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế và môi trường… ngày càng được mở rộng. Sau khi nâng tầm quan hệ lên thành phố kết nghĩa từ tháng 4- 2014 đã và đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa hai bên trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nêu rõ, Hải Phòng đang nỗ lực xây dựng thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại trước năm 2020 nên rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có thành phố Kitakyushu. Đồng chí khẳng định, làm rõ thêm những thành quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua và mong muốn hai bên cùng nỗ lực, xúc tiến nhiều chương trình cụ thể để nâng cao hiệu quả trong những năm tới.

* Tại cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với ông Yukihiko Mihara, Chủ tịch Hội đồng thành phố Kitakyushu và các thành viên đại diện nghị sỹ thành phố Kitakyushu, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng một lần nữa cảm nhận được sự thân tình, ấm áp của lãnh đạo, chính quyền và người dân thành phố Kitakyushu dành cho Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng  và  ông Yukihiko Mihara,

Chủ tịch Hội đồng thành phố Kitakyushu
 

Ông Yukihiko Mihara, Chủ tịch Hội đồng thành phố Kitakyushu cho biết, Kitakyushu  đã và đang tạo dựng mối quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Hải Phòng, Việt Nam để cùng học hỏi kinh nghiệm và cùng phát triển. Ông mong muốn hai bên cùng nhau trao đổi những vấn đề cụ thể để nâng tầm quan hệ hợp tác và đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo thành phố Kitakyushu đối với đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của thành phố Kitakyushu theo mô hình thành phố sinh thái, thành phố thông minh và khẳng định đây chính là mô hình để thành phố Hải Phòng học tập. Đồng chí tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo hai thành phố cùng những tình cảm tốt đẹp của nhân dân sẽ duy trì, phát huy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa Hải Phòng và Kitakyushu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản ngày càng phát triển.

* Trong thời gian ở Kitakyushu, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng đã tới thăm  Nhà máy nước Honjyo U- BCF. Tại đây đang áp dụng thành công công nghệ lọc tiếp xúc sinh học U- BCF, là mô hình xử lý nước hiện đại, an toàn, bảo đảm các tiêu chuẩn quy định quốc tế về nước sạch. Nhờ vậy, thành phố Kitakyushu có hệ thống nước sạch cung cấp cho người dân thành phố, có thể uống nước ngay từ vòi nước.

Đoàn thành phố Hải Phòng thăm , tìm hiểu công nghệ lọc nước tiếp xúc sinh học U-BCF

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và các thành viên trong đoàn đại biểu Hải Phòng trực tiếp tìm hiểu công nghệ lọc tiếp xúc sinh học U- BCF, khẳng định đây là mô hình rất phù hợp với mong muốn của thành phố Hải Phòng. Thực tế, phía Kitakyushu đã giúp Hải Phòng lắp đặt bể lọc U- BCF tại Nhà máy nước An Dương và đang thúc đẩy việc phổ biến công nghệ bể lọc U- BCF để cung cấp nước sạch, góp phần đắc lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Hải Phòng, Việt Nam. Đồng chí hy vọng hai bên sẽ có sự hợp tác hiệu quả hơn, thực hiện tốt các dự án về cung cấp nước sạch cho thành phố.

* Tham quan Khu cộng đồng thông minh ( Smart Community Area), đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng được ông Toshikazu Matsuoka, Giám đốc điều hành Cục Môi trường giới thiệu về mô hình khu phố tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu việc xả khí thải CO2 và hướng tới phát triển bền vững. Theo đó, Hải Phòng học tập nhiều kinh nghiệm, nhất là về phát huy vai trò của cộng đồng, ý thức của người dân trong sử dụng năng lượng, mẫu hình về sự tương ứng trong cung cấp và sử dụng năng lượng; về trang bị các thiết bị thông minh có thể đo đếm ngay lượng điện sử dụng, từ đó có biện pháp tiết kiệm năng lượng thiết thực và hiệu quả. Mô hình ngôi nhà sinh thái cũng được giới thiệu với kiến trúc độc đáo và sử dụng vật liệu từ tự nhiên, bảo đảm sự thông thoáng, đáp ứng các công năng mà không làm ảnh hưởng tới môi trường sống.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng thăm ngôi nhà sinh thái theo hình mẫu của Kitakyushu

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định đây là mô hình tốt mà Hải Phòng có thể áp dụng trong quá trình xây dựng thành phố Cảng xanh, văn minh hiện đại. Đồng chí mong phía Kitakyushu giúp đỡ để Hải Phòng cử cán bộ sang học tập trong thời gian tới.

* Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng cũng tới thăm Bảo tàng Môi trường thành phố Kitakyushu. Tại đây trưng bày nhiều hiện vật, tranh, ảnh về sự ô nhiễm của thành phố Kitakyushu trước kia, thái độ của người dân và quyết tâm cải thiện của chính quyền thành phố. Từ đó, có những bước tiến rõ rệt và đến nay Kitakyushu đã trở thành trung tâm đô thị thân thiện với môi trường, được nhiều nơi tới tham quan, học tập.

Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng cũng tới thăm Bảo tàng Môi trường thành phố Kitakyushu

 

* Trong thời gian ở thăm Kitakyushu, Thị trưởng, Chủ tịch Hội đồng và lãnh đạo chính quyền, các ngành thành phố đã tổ chức chiêu đãi trọng thể đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng.

Tin và ảnh: Hồng Thanh
                                                                 Từ Kitakyushu - Nhật Bản

Chia sẻ bài viết: