TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

14/02/2015 - 1:11 PMbaohaiphong.com.vn 9750 Lượt xem

Đồng chí Dương Anh Điền, Bí thư Thành uỷ

tiếp ông Mori Mutsyuya, Trưởng đại diện JICA

tại Việt Nam.

Sáng 13-2, các đồng chí: Dương Anh Điền, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố, tiếp và làm việc với ông Mori Mutsyuya, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

 

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết:  thời gian qua, các phần việc liên quan đến Dự án Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng được phía JICA và thành phố Hải Phòng tích cực triển khai. Việc thay đổi thiết kế từ cống mở sang cống hộp góp phần giảm đáng kể ảnh hưởng tới các hộ dân trong khu vực và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do hiệp định kết thúc vào tháng 7 năm 2018 nên thời gian tới được xem là giai đoạn gấp rút. Đại diện JICA đề nghị thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt các gói thầu trong thời gian sớm nhất, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực triển khai dự án, bảo đảm hoàn thành dự án theo đúng hiệp định. Về  công tác giải phóng mặt bằng, theo lãnh đạo JICA, hiện một số vị trí chưa bàn giao mặt bằng, như gói thầu B của Kumho còn 6 hộ nằm trong đường găng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Liên quan đến dự án cầu Vũ Yên và cầu Nguyễn Trãi, đại diện JICA cho biết: ngay sau Tết Nguyên đán đơn vị sẽ cử tư vấn khảo sát, chuẩn bị kế hoạch tài chính trong năm tài khoá 2016 của Nhật Bản. Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, ông Mori Mutsyuya chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đón xuân mới an khang, thịnh vượng, đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội.

Trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản nói chung và đại diện JICA nói riêng dành sự quan tâm cho thành phố Hải Phòng, các đồng chí lãnh đạo thành phố nêu rõ: Chính phủ Việt Nam giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành để báo cáo Chính phủ về việc xây dựng cầu Nguyễn Trãi và Vũ Yên, đồng ý cho Hải Phòng xây dựng khu đô thị mới quy mô 300ha và di chuyển Trung tâm hành chính của thành phố sang phía Bắc sông Cấm. Thành phố dự kiến trong năm nay sẽ khởi công xây dựng hạ tầng khu đô thị này. 2 cây cầu, nhất là cầu Nguyễn Trãi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối giữa Khu đô thị mới với trung tâm thành phố. Lãnh đạo thành phố đề nghị JICA chỉ đạo các cơ quan tư vấn đẩy nhanh tiến độ khảo sát và hoàn thiện các thủ tục. Phía thành phố Hải Phòng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện. Cùng với đó, chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Thành phố cũng thống nhất với đề xuất của JICA về việc 2 bên tổ chức giao ban thường xuyên để nắm bắt tiến độ, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc để dự án được triển khai theo đúng tiến độ và có thể về trước kế hoạch.

Chia sẻ bài viết: