Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

15/01/2015 - 1:54 PMbaohaiphong.com.vn 8040 Lượt xem

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, đô thị Hải Phòng sẽ được trang hoàng rực rỡ. Ảnh: Vũ Dũng

Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Ất Mùi 2015, nhưng không khí chuẩn bị Tết đã rộn rã khắp nơi. Tuy khó khăn thách thức còn lớn, nhưng tín hiệu vui về sự phục hồi bước đầu của nền kinh tế không chỉ làm nức lòng người dân thành phố mà còn là cơ sở quan trọng để Tết này, Hải Phòng vui tươi và đầm ấm hơn. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo thành phố đều khẳng định, Tết này, Hải Phòng có nhiều nét mới.

 

Thành phố được trang hoàng đẹp hơn

 Có lẽ chưa năm nào, việc trang trí, làm đẹp thành phố được quan tâm nhiều như năm nay với mục tiêu Hải Phòng phải lộng lẫy và rực rỡ sắc màu. Đến thời điểm này, Công ty ACS Việt Nam và Công ty Sơn Lâm đang ráo riết chuẩn bị và trình thành phố phê duyệt, chọn lựa các phương án trang trí ánh sáng, đèn nghệ thuật. Nét mới là năm nay, thành phố chỉ đạo không chỉ tập trung trang trí ở dải trung tâm mà còn chú trọng tạo điểm nhấn ở đường Lê Hồng Phong. Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành, đường Lê Hồng Phong là con đường đẹp nhất thành phố hiện nay, là cửa ngõ quan trọng nên phải có phương án trang trí đặc biệt, nổi bật, tạo ấn tượng sâu sắc với người dân thành phố và du khách bốn phương. Ý tưởng thiết kế nghệ thuật đã được thực hiện, chắc chắn, xuân này, dải trung tâm thành phố, đường Lê Hồng Phong sẽ rất mới, rất khác, mang lại sự ngạc nhiên và sự trầm trồ thú vị. Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Lê Ngọc Trữ cho biết, Tết năm nay, sẽ bố trí 6 điểm hoa tại dải trung tâm, tăng thêm 2 điểm so với năm ngoái, tập trung cho điểm nhấn khu vực Nhà hát thành phố, chung quanh cột cờ…Hoa sẽ được chọn từ Đà Lạt đưa ra và được công ty chuẩn bị loại hoa, sắc hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất.

 

Theo BCH Quân sự thành phố, Tết năm nay, thành phố sẽ bắn pháo hoa tầm thấp và tầm cao tại khu vực Nhà triển lãm và hồ An Biên. Cùng với đó, 8 quận, huyện cũng đã đăng ký bắn pháo hoa tầm thấp. Như thế, không khí vui Tết, đón xuân cũng rộn rã hơn.

Giám đốc Sở VHTTDL Đoàn Duy Linh cho biết, các hoạt động văn hóa thể thao trong dịp Tết sẽ rất sôi động bởi ngoài vui Tết, mừng Đảng, mừng xuân còn gắn với kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng. Do đó, ngoài các hoạt động tuyên truyền cổ động, trực quan, trưng bày, triển lãm, còn có chương trình nghệ thuật Táo quân Hải Phòng và mừng xuân Ất Mùi khá hoành tráng tại Nhà hát thành phố đêm giao thừa. Ông Đoàn Duy Linh cho biết, năm nay sẽ có khoảng 8 tàu du lịch vào Hải Phòng, đã tổ chức đón 2 tàu và ngay trong đầu năm mới sẽ tổ chức đón chu đáo các đoàn khách du lịch tàu biển đầu tiên cập cảng Hải Phòng…

Lãnh đạo các quận, huyện cũng rất hào hứng, say sưa với việc tạo không khí đón Tết, vui xuân tại các khu vực trung tâm, đặc biệt là tại các vùng quê, để mọi người dân đều cùng cảm nhận và cùng vui, phấn khởi với không khí đón Tết của thành phố.

Hướng tới vui tươi, an toàn

Nếu như mọi năm, vấn đề bình ổn giá cả thị trường, lo chuẩn bị đủ lượng hàng hóa phục vụ Tết luôn nóng hổi thì năm nay yên tâm hơn. Theo Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Phương, hàng Tết không thiếu, cũng không có biểu hiện sốt giá bởi giá cả ổn định, thậm chí xuống thấp từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN), các hộ kinh doanh cũng đang tập kết một lượng hàng hóa lớn phục vụ Tết. Trong đó, hàng hóa do 15 DN tham gia bình ổn thị trường đạt 240 tỷ đồng, 5 siêu thị lớn giảm giá 3- 5% so với giá thị trường; 10 DN cung ứng hàng hóa cam kết không tăng giá… Lãnh đạo Sở NN và PTNT cho biết, lượng hàng hóa, nông sản do nông dân Hải Phòng sản xuất cũng rất phong phú trong đó có nhiều đặc sản sẵn sàng tung ra phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải lo Tết chu đáo cho nhân dân, không để gia đình nào, người nào không có tết. Vì vậy, thành phố đã chuẩn bị khoản dự toán gần 30 tỷ đồng tặng quà Tết các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, chúc thọ người cao tuổi. Cùng với đó là hơn 10 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, cộng với nguồn xã hội hóa của thành phố, nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa của các quận, huyện, về cơ bản các gia đình trong thành phố đều được đón Tết trong không khí đầm ấm, đủ đầy. Bảo hiểm xã hội thành phố lo khoảng 800 tỷ đồng cho 2 tháng lương, đồng thời tập trung chi trả lương, các chế độ chính sách cho người thất nghiệp, ốm đau, thai sản kịp thời, bố trí lực lượng trực Tết để đáp ứng yêu cầu của người dân.

Vui Tết nhưng phải an toàn. Vì vậy, theo Giám đốc Công an thành phố Đỗ Hữu Ca, trong dịp Tết sẽ có 800- 1000 cán bộ, chiến sĩ công an tỏa đi khắp nơi ăn Tết cùng dân và lo giữ gìn an ninh trật tự. Cảnh sát PCCC chuẩn bị các phương án, tăng cường tuyên truyền PCCC trong nhân dân. Ngành GTVT bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các bến xe. Các biện pháp bảo đảm ATGT, hạn chế tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự đường hè đang được gấp rút triển khai…

Để tết này, người dân vui Tết được vẹn toàn, yêu cầu về an toàn thực phẩm, về chất lượng hàng hóa vẫn đang là vấn đề thời sự nhất. Vì thế, hơn bao giờ hết, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng không bảo đảm vệ sinh thực phẩm len lỏi vào thị trường. Và cũng cần luôn chủ động, theo sát diễn biến tình hình giá cả hàng hóa tiêu dùng để có thể ứng phó, xử lý kịp thời. Tất cả vì mục tiêu toàn thành phố đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn, chào mùa xuân mới Ất Tỵ 2015, tạo khí thế mới để Hải Phòng vững bước đi lên, phát triển nhanh và bền vững.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: