TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

24/11/2014 - 12:33 PMbaohaiphong.com.vn 8633 Lượt xem

Đoàn công tác của thành phố tham quan Công ty TNHH vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam.

Sáng 21-11, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ và tháo gỡ khó khăn vướng mắc của Dự án Nhà máy sản xuất nam châm đất hiếm Shin- Etsu (Nhật Bản) tại Khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2 (quận Hải An). Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Công ty hóa chất Shin-Etsu được thành lập vào năm 1926 tại Nhật Bản, sản xuất các sản phẩm như: Nhựa PVC, silicon và các sản phẩm đất hiếm. Hiện tại, Tập đoàn Shin-Etsu là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản và xếp thứ 9 trên toàn cầu trong lĩnh vực này. Chỉ tính riêng năm 2013, Tập đoàn Shin-Etsu đạt doanh thu 11 tỷ đô-la và lãi suất là 1,1 tỷ đô-la với tổng số lao động là 17.700 người.

Từ cuối năm 2010, sau khi Chính phủ hai nước Việt Nam- Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác thiện chí về khai thác và tinh luyện đất hiếm, Tập đoàn Shin-Etsu tiến hành khảo sát và quyết định đầu tư vào thành phố Hải Phòng. Đến tháng 9-2011, Công ty TNHH vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam được thành lập và trong năm 2013 tiến hành xây dựng, hoàn thành, bắt đầu sản xuất các sản phẩm đất hiếm từ hợp kim đất hiếm, hay còn gọi là bột nam châm đất hiếm. Tổng số vốn đầu tư là 31,5 triệu đô-la, vốn điều lệ là 15,5 triệu đô-la với tổng số cán bộ, nhân viên là 96 người.

Lãnh đạo Công ty TNHH vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong việc

triển khai dự án giai đoạn 2.

 

Do nhu cầu ngày càng cao nên lãnh đạo Tập đoàn quyết định xây dựng Nhà máy sản xuất nam châm đất hiếm thứ hai trên diện tích hơn 49.000m2 với tổng vốn đầu tư là 100 triệu đô-la, dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 10-2014, đến tháng 9-2015 hoàn thành. Sau khi lắp đặt máy móc, thiết bị thì đến tháng 10-2015 sẽ bắt đầu chạy thử với các công đoạn sản xuất. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11-2015, vẫn chưa khởi công dự án giai đoạn 2. Theo lãnh đạo công ty, việc chậm khởi công so với dự kiến xuất phát từ những khó khăn về bảo đảm nguồn cung điện ổn định, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, thẩm định về phòng cháy chữa cháy...

Sau khi phía lãnh đạo công ty trình bày những khó khăn, vướng mắc, đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan có mặt tại buổi gặp gỡ giải đáp trực tiếp và đưa ra hướng giải quyết.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, cần lưu ý đến vấn đề, yêu cầu tiêu chuẩn nguồn cung điện phía Công ty TNHH vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản cao hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam. Về nguồn cung điện, hiện Trạm điện 220KV  Đình Vũ mới lắp đặt 1 máy với công suất 63MVA, trong khi đó, tổng công suất đăng ký của các khách hàng trong khu công nghiệp hiện lên tới 110MVA. Do vậy, khó đáp ứng nhu cầu về nguồn điện năng ổn định với công suất 29MVA của phía Công ty Shin-Etsu. Do đó nên xây dựng một trạm điện và lắp đặt đường dây riêng cho Công ty Shin-Etsu. Về giấy phép xây dựng cho dự án giai đoạn 2, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định, sẽ sớm cấp nếu có đánh giá tác động môi trường và thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên- Môi trường cam kết, trong tuần tới, phía Sở sẽ hoàn thành đánh giá tác động môi trường.

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND, đề nghị Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng... xem xét sớm cấp các loại giấy phép giúp triển khai và đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đối với những khó khăn về nguồn cung cấp điện, cần xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đồng chí Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận.

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Dương Anh Điền hoan nghênh thiện chí, quyết tâm và sự nghiêm túc từ phía Công ty Shin-Etsu trong triển khai dự án đưa công nghệ cao đến thành phố Hải Phòng. Theo đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, những “trục trặc” trong việc khiển khai giai đoạn 2 chủ yếu do thủ tục. Các sở, ban, ngành cần ngồi lại để rút kinh nghiệm và bàn thảo cùng nhau tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng chí Dương Anh Điền chỉ đạo, trước 30-12-2014 hoàn thành giấy phép phòng cháy, chữa cháy để đến trước 15-1-2015 cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Về việc bảo đảm cung cấp điện năng cho công ty, đồng chí Dương Anh Điền chỉ đạo, cần căn cứ vào Luật Điện lực làm cơ sở để giải quyết. Từ nay đến cuối tháng 11-2014, lãnh đạo UBND thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan sẽ họp với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương... xem xét, tháo gỡ khó khăn, giải quyết vấn đề một cách căn bản.

 

Thái Phan

Chia sẻ bài viết: