Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

25/09/2015 - 11:13 AMbaohaiphong.com.vn 8243 Lượt xem

Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Vsip Hải Phòng thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

(Ảnh: Phương Duy)

5 năm qua, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Phòng là điểm sáng của cả nước. Tổng lượng vốn FDI thành phố thu hút được lên tới hơn 6 tỷ USD, chiếm 54% tổng vốn FDI thu hút trong hàng chục năm trước đó. Không những thế, trong 5 năm qua, những dự án “tỷ USD” đến với Hải Phòng đặt nền móng cho những dự án lớn tiếp theo của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới.

 

Kết quả của phong trào thi đua và sự đồng thuận
 
Đồng chí Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, vị thế địa lý, kinh tế của Hải Phòng tự thân đã có lợi thế to lớn để thu hút nguồn vốn FDI. Nhưng đây chỉ là một điều kiện cần mà chưa đủ, mấu chốt quan trọng vẫn là sự đồng thuận, phong trào thi đua sôi nổi trong tất cả lĩnh vực đời sống KTXH, tạo nên một môi trường đầu tư kinh doanh cực kỳ thuận lợi. Đó mới chính là điều hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy dẫn chứng, khi thành phố xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, lãnh đạo Tập đoàn LG rất chú ý chi tiết Hải Phòng đang cải tạo, nâng cấp sân bay Cát Bi trở thành sân bay quốc tế, là sân bay dự bị đầy đủ cho sân bay Nội Bài. Vì thế, khi sang Hải Phòng, Tổng Giám đốc Tập đoàn LG sử dụng máy bay riêng hạ cánh xuống sân bay Cát Bi để trực tiếp “ mục sở thị”. Chắc chắn đây là một trong những yếu tố quan trọng để LG quyết định đầu tư dự án trị giá 1,5 tỷ USD tại Khu CN Tràng Duệ, dự án lớn nhất từ trước tới nay tại Hải Phòng.
 
Nhưng để có được sân bay quốc tế Cát Bi là cả một quá trình với rất nhiều thử thách, khó khăn mà thành phố phải vượt qua, từ việc thuyết phục Trung ương cho tới tìm vốn, và nhất là công tác GPMB cho dự án. Trong quá trình đó, cả hệ thống chính trị của thành phố cùng vào cuộc với sự thống nhất cao. Có những trường hợp GPMB kéo dài và khó khăn tưởng chừng không tháo gỡ được, nhưng rồi có sức mạnh tổng hợp của thành phố và các địa phương, các hộ dân tự nguyện nhận tiền, bàn giao mặt bằng để dự án thi công thuận lợi, cuối năm nay sẽ đi vào khai thác và một nhà ga lớn, hiện đại đang hình thành.
 
Theo ông Bùi Thế Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Khu CN Sài Gòn- Hải Phòng, các phong trào thi đua tại thành phố mang lại sức mạnh để nhiều việc dù khó vẫn vượt qua. Thu hút được dự án của LG về với Hải Phòng là một kỳ tích, nhưng để tất cả người dân trong vùng dự án cùng đồng thuận, ủng hộ dự án cũng là một kỳ tích to lớn không kém. Những câu chuyện về GPMB phục vụ dự án LG và cả những dự án vệ tinh của LG đến giờ vẫn được nói đến nhiều như sự ghi nhận xứng đáng quyết tâm của Hải Phòng. Đó là việc di dời khu mộ tổ của dòng họ Nguyễn Khoa, hay những trường hợp GPMB khó khăn nhất từ trước tới nay đều đã được giải quyết... Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các ngành và huyện An Dương, đặc biệt là sự ủng hộ của các hộ dân. Tất cả nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nguồn vốn FDI.
 

Công nhân Nhà máy RK (Khu công nghiệp Đình Vũ) trong sản xuất linh kiện cơ khí. (Ảnh: Phương Duy)

 
Trong thu hút nguồn vốn FDI, phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi, thông thoáng, nâng cao vị thế và hình ảnh Hải Phòng có tính chất quyết định. Từ lãnh đạo thành phố tới các ngành, các cấp, các địa phương không ngừng cải cách thủ tục hành chính, niềm nở đón tiếp, hướng dẫn tận tình chu đáo, giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư. Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Dương Ngọc Tuấn cho biết, nhiều trường hợp, nhà đầu tư quay đi trở lại thành phố tới hàng chục lần, nhưng cán bộ, công chức Sở KHĐT và các sở, ngành luôn tận tụy, sẵn sàng phục vụ, giải đáp các thắc mắc và có nhiều biện pháp xúc tiến, mời gọi đầu tư. Hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp… cùng các dịch vụ kèm theo cũng được thành phố quyết liệt thực hiện để sẵn sàng chào đón nhà đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy lợi ích và quyết định đầu tư tại Hải Phòng.
 
Rộn ràng những dự án lớn
 
Sau rất nhiều vất vả, khó khăn, Hải Phòng giờ đây đang gặt hái nhiều trái ngọt trong thu hút nguồn vốn FDI. Thành phố tự hào vì có nhiều dự án của các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư hàng tỷ USD như Bridgestone, LG… Không những thế, nhiều doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới với công nghệ sản xuất tiên tiến, sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại, tỷ lệ cơ khí hóa, tự động hóa cao, sản phẩm có tính cạnh tranh cao như Yazaki, Tohoku Pioneer, Toyoda Gosei, GE, Rorze Robotech, Nipro Pharma, Kyocera, Fuji Xerox… đến Hải Phòng sản xuất robot, cụm linh kiện điện, điện tử, cơ khí chính xác, túi khí bảo vệ trên xe ô tô, thiết bị hiển thị kỹ thuật số, điện thoại di động thông minh, máy phát điện sức gió, lốp xe ô tô chất lượng cao, thiết bị máy văn phòng, máy in, dược phẩm chất lượng cao… cung cấp cho thị trường, xuất khẩu và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu… Đáng chú ý, số dự án quy mô lớn, công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường đến Hải Phòng ngày càng nhiều. Đây chính là yếu tố góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố, đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu.
 
Từ kết quả rất đáng ghi nhận và khích lệ đó, Hải Phòng đang nỗ lực để thu hút nhiều hơn nguồn vốn FDI, coi đây tiếp tục là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế thành phố. Khó khăn, thách thức còn nhiều, sự cạnh tranh cũng khá quyết liệt. Vì thế, càng cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, hình ảnh thành phố Hải Phòng- điểm đến đầy hấp dẫn và nhiều lợi ích đối với các nhà đầu tư nước ngoài, để Hải Phòng tiếp tục đón những dự án lớn hơn, mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cao hơn.
 
 
Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: