Chính sách đối ngoại

Vi En Kr Ja Cn

Chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước

10/12/2014 - 10:49 AMchinhphu.vn 8823 Lượt xem

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren)

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thời gian tới kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, đạt nhịp độ cao hơn hiện tại, trong đó có sự hỗ trợ của doanh nghiệp Nhật Bản. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa để Nhật Bản đầu tư hiệu quả.

 

Ngày 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm đánh giá giai đoạn 5 của sáng kiến chung Nhật-Việt về hợp tác đầu tư được hình thành từ năm 2003.

Hoan nghênh chuyến thăm của đoàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng qua trao đổi sẽ có thêm nhiều nội dung hợp tác được hai bên thống nhất. Chủ tịch nước cho rằng trong năm 2015 sẽ có thêm những làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản đến Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh hai bên đã hợp tác hiệu quả Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản nhất là giai đoạn 5; đề nghị hai bên cố gắng thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn 6, trong đó Việt Nam đã có nhiều hoàn thiện về thể chế luật pháp như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp các nước, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Thông báo với đoàn về chương trình khởi công xây dựng Trường Đại học Việt-Nhật, Chủ tịch nước đề nghị Nhật Bản tăng cường hỗ trợ ODA trong lĩnh vực giáo dục, mở thêm các cơ sở đào tạo, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ, thời gian tới kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, đạt nhịp độ cao hơn hiện tại, trong đó có sự hỗ trợ của doanh nghiệp Nhật Bản. Về cấp cao, Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa để Nhật Bản đầu tư hiệu quả.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, trên tinh thần hợp tác tốt đẹp đã có, hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, tháo gỡ vướng mắc để Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong các giai đoạn tới tiếp tục đạt hiệu quả cao nhất, góp phần không nhỏ đưa Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng đạt 6-7% và cao hơn trong năm 2016.

Thông báo với Chủ tịch nước kết quả làm việc giữa đoàn và Bộ KH&ĐT Việt Nam, các ông Takahashi và Nakamura, đồng Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), cùng lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, Nhật Bản và Việt Nam hài lòng về chương trình sáng kiến chung Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn 6, dựa trên mối quan hệ thân tình và hiểu biết lẫn nhau.

Nhờ tăng cường đối thoại chính sách trên tinh thần thẳng thắn, các doanh nghiệp Nhật Bản đã hiểu biết, vững tin về môi trường đầu tư Việt Nam.

Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt khẳng định quyết tâm đẩy mạnh các chương trình hợp tác trong giai đoạn sắp tới.

Đề cập đến triển vọng phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam trên lĩnh vực hợp tác nghiên cứu nông nghiệp, đánh bắt cá ngừ, các doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Việt Nam đẩy mạnh liên kết để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài những sản phẩm đạt chất lượng tốt.

 

PV (theo TTXVN, VOV)

Chia sẻ bài viết: