Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

18/04/2014 - 9:58 PMAdmin 126152 Lượt xem

Sáng 17-3, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản.

Nhật hoàng A-ki-hi-tô và Hoàng hậu Mi-chi-cô đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân với tình cảm thân tình trọng thị. Tiếp đó Nhật hoàng chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước.

Ngay sau Lễ đón, Nhật hoàng và Hoàng hậu tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật hoàng, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Nhật hoàng và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhật hoàng A-ki-hi-tô cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

* Cũng trong sáng 17-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Ma-sa-hi-rô Sa-ca-nê, Phó chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tham dự Toạ đàm chính sách với lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản.

Tại buổi Toạ đàm với các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, Chủ tịch nước đánh giá đây là cơ hội thuận lợi để cung cấp cho những nhà lãnh đạo giới kinh tế Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình và định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như nội dung mà Việt Nam ưu tiên muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản. Với sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các tiến trình hợp tác kinh tế khu vực và thế giới và với nỗ lực đẩy mạnh quá trình đổi mới mà nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tái cơ cấu nền kinh tế, hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại đang có những cơ hội lớn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo để cung cấp nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế mà trước hết cho khu vực có hợp tác đầu tư với Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, các tập đoàn Nhật Bản cũng nêu những khuyến nghị, đề xuất cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai phía, đặc biệt là nhằm phát triển bền vững, hiện thực hoá mục tiêu công nghiệp hoá đến năm 2020 và thúc đẩy phát triển hạ tầng.

* Cùng ngày Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hi-rô-iu-ki I-si-gê và ông Cư-ni-ha-rư Na-ca-mư-ra, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Sumitomo.

*Chiều 17-3, tại Tô-ki-ô (Nhật Bản), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nhật do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Nhật Hoàng A-ki-hi-tô và Hoàng hậu đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại Hoàng cung.  Ảnh: TTXVN

Nhật Hoàng A-ki-hi-tô và Hoàng hậu đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại Hoàng cung.

Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ trân trọng trước những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với quan hệ giữa hai nước cũng như cho sự phát triển của Việt Nam. Khẳng định Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh với việc hình thành Cộng đồng kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015, Việt Nam không chỉ là cửa ngõ quan trọng của tiểu vùng Mê Công, mà còn trở thành một hạt nhân tích cực trong trung tâm phát triển kinh tế đầy tiềm năng này. Lần đầu Việt Nam tiến hành đồng thời các đàm phán về khu vực thương mại tự do với tất cả các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới, tạo các nền tảng lợi ích cho quan hệ đối tác bình đẳng, dài hạn, mang tính xây dựng và cùng có lợi. Cũng như Nhật Bản, Việt Nam hết sức coi trọng tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một trong những liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giai đoạn từ năm 2015-2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam liên kết khu vực, hội nhập kinh tế quốc tế trên tầm cao mới và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Khẳng định phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật đòi hỏi không chỉ nỗ lực của chính phủ hai nước mà cả sự ủng hộ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến tin cậy, mở rộng hơn nữa kinh doanh và đầu tư dài hạn tại Việt Nam, sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mức 50 tỷ USD và hơn nữa trước năm 2020.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản.

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
  • ,