Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

25/05/2015 - 2:55 PMbaohaiphong.com.vn 12095 Lượt xem

Múa tứ linh tại sân Đình Hàng Kênh phục vụ khách du lịch (Ảnh: Đỗ Hiền)

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, tại khuôn viên Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Hàng Kênh, phường Hàng Kênh (quận Lê Chân), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chỉ đạo các đoàn nghệ thuật và Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch triển khai các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian sân đình. Múa rối nước là loại hình được lựa chọn mở đầu cho chuỗi hoạt động.

 

Rối nước mở đầu
 
Đến Di tích đình Hàng Kênh những ngày này, người dân và du khách được thưởng thức các tiết mục trình diễn nghệ thuật dân gian sân đình đặc sắc. Đây là ý tưởng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tái tạo không gian văn hóa sân đình, vừa tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa đặc trưng của Hải Phòng, vừa thu hút khách du lịch.
 
Ngồi ngay sau hàng ghế đại biểu, mái tóc bạc lơ thơ, ông Lê Huy Phẩm, 80 tuổi, số nhà 4, ngõ 17, phố Nguyễn Công Trứ phấn khởi: “Đối với tôi, múa rối là loại hình nghệ thuật truyền thống đẹp nhất, phù hợp nhất và cũng sang trọng nhất. Vì say mê nên không ít lần tôi phải nhờ cháu chở lên rạp Sông Cấm (trụ sở của Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) hoặc hồ Tam Bạc để xem. Biết có chương trình biểu diễn múa rối ở ao đình, tôi rất háo hức. 7 giờ tối tôi đã mang ghế đến đây xếp hàng”.
 
Trong không gian nghệ thuật sân đình đặc sắc, người xem dành những tràng pháo tay giòn giã dành cho các tiết mục trình diễn của nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng. 9 tiết mục múa rối trong trích đoạn “Những câu chuyện xóm làng” của tác giả Hoàng Giao, NSND Hoàng Huệ đạo diễn như: Tễu giáo trò, Rồng phun lửa, Chăn trâu thổi sáo, Cày cấy, Câu ếch, Chọi trâu...được trình diễn trên nền những giai điệu chèo cổ quen thuộc.
 
Có thể nói, trong các loại hình nghệ thuật truyền thống, rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo, một sáng tạo nghệ thuật của người Việt. Thông qua hình tượng những con rối, cha ông ta phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Đồng thời cũng thể hiện tài năng và sự sáng tạo của người nghệ nhân. Vì những lý do đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn rối nước là loại hình nghệ thuật biểu diễn đầu tiên trong nghệ thuật dân gian sân đình. Và đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân thành phố và du khách, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch triển lãm nghệ thuật tạo hình múa rối nước với sự tham gia của 2 nghệ nhân tạo hình làng Bảo Hà, xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo); triển lãm ảnh nghệ thuật du lịch và không gian các ngôi đình cổ ở Hải Phòng.
 
Tuồng, chèo.... tiếp bước
 
Di tích đình Hàng Kênh được nhân dân dựng từ thế kỷ 18 để thờ Đức Ngô Vương Quyền (898-944), vị anh hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam đã có công lãnh đạo nhân dân ta đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Hiện nay, đình Hàng Kênh không những là một công trình kiến trúc truyền thống tiêu biểu của thành phố Hải Phòng mà còn là một trong số ít di tích kiến trúc có giá trị của đất nước còn được bảo tồn đến nay. Đình Hàng Kênh đang là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
 
Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lại Đình Ngọc, sở đang thực hiện các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với mục tiêu “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện”, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và vai trò của đình làng trong hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở. Trên cơ sở những điều kiện cho phép và chủ trương mong muốn mang lại những loại hình nghệ thuật đặc sắc đến với công chúng, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật múa rối nước do Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng thực hiện. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động tái tạo không gian văn hóa sân đình phục vụ nhân dân và du khách tại di tích đình Hàng Kênh.
 
Cũng theo vị đại diện lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đơn vị đang xây dựng đề án tổ chức trình diễn nghệ thuật dân gian nhằm tái tạo không gian văn hóa sân đình, trước mắt là tại đình Hàng Kênh, trình UBND thành phố phê duyệt và các cấp, ngành thông qua. Sau một loạt hoạt động thử nghiệm trình diễn múa rối thành công sẽ là các chương trình biểu diễn thường xuyên của Đoàn Chèo, múa tứ linh, hát đúm... Các đoàn nghệ thuật truyền thống sẽ thay nhau biểu diễn vào các ngày mồng một và ngày rằm hằng tháng và biểu diễn phục vụ các đoàn khách du lịch. Ngoài ra, Hội Văn nghệ dân gian cũng tổ chức biểu diễn ca trù tại đây vào ngày thứ 7 tuần thứ hai và thứ tư hằng tháng. Mong rằng với ý tưởng tái tạo không gian văn hóa sân đình sẽ tạo hướng đi mới để các loại hình nghệ thuật truyền thống của Hải Phòng khôi phục và phát triển.

 

Trịnh Thường

Chia sẻ bài viết: