Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

29/07/2015 - 2:39 PMbaohaiphong.com.vn 8423 Lượt xem

Các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cầu Đông Khê bảo đảm đúng tiến độ. Ảnh: Ngọc Thụy

Là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế ở miền Bắc, những năm qua, kinh tế Hải Phòng thực sự bứt phá với tốc độ nhanh. 10 năm thực hiện NQ 32 của Bộ Chính trị (2003- 2013), tổng lực kinh tế của thành phố tăng gấp 2,8 lần. 2 năm thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị ( 2014- 2015), đà tăng trưởng kinh tế của thành phố ngày càng mạnh hơn, cao hơn, khẳng định rõ vị thế của thành phố cảng biển lớn nhất phía bắc, đô thị thứ 3 của cả nước.

 

Tích cực tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng
 
Những năm trước đây, Hải Phòng vốn nổi danh là một thành phố công nghiệp. Khói trắng nhà máy xi măng, một loạt nhà máy đóng tàu công suất lớn, các nhà máy cán thép rộn ràng suốt ngày đêm, rồi da giày, dệt may… một thời trở thành biểu tượng của Hải Phòng, mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể và giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Nhưng sự phát triển biến động của thị trường cùng những tác động của khủng hoảng, suy thoái kinh tế cả thế giới và trong nước buộc thành phố phải tự nhìn lại, đổi mới tư duy, cách làm. Và tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng là lựa chọn tất yếu. Nhờ chủ động tái cơ cấu doanh nghiệp, tái cơ cấu ngành nghề, đổi mới xúc tiến và thu hút đầu tư, ban hành các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, khuyến khích và không khuyến khích đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển…, kinh tế Hải Phòng đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng rõ hướng và hiệu quả cao.
 
Rõ nhất là dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tiếp đó là công nghiệp và xây dựng, giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp chuyển dần từ các các ngành công nghiệp truyền thống sang các ngành công nghiệp mới như sản xuất máy móc, thiết bị văn phòng, sản xuất mô tơ, máy phát, thiết bị điều khiển điện…Đặc biệt, Hải Phòng đang dần trở thành một trung tâm lớn sản xuất hàng điện tử, điện gia dụng. Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải với những ưu đãi đặc biệt, một loạt các Khu CN với hạ tầng đầy đủ và vượt trội đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài. Trong đó có những tên tuổi nổi trội như Bridgestone, LG, GE, Fuji Xerox, Kyocera, Nipro Pharma… Công nghiệp đóng tàu, sản xuất sắt thép cũng dần chuyển đổi theo hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả cao hơn. Thành phố thu hút được nhiều hơn các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.
 
Đi theo hướng  phát triển dịch vụ, những năm gần đây, Hải Phòng dành trọng tâm cho dịch vụ Cảng với rất nhiều loại hình hiện đại như logistics, dịch vụ vận tải, kho bãi, hải quan… cùng các loại dịch vụ khác như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm… Cũng chưa bao giờ, Hải Phòng lại dồn dập khởi công nhiều dự án lớn trong lĩnh vực dịch vụ đến như vậy, từ Khu vui chơi, giải trí, nhà ở cao cấp và công viên sinh thái đảo Vũ Yên với tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng tới Trung tâm thương mại Vincom; khách sạn 5 sao thương hiệu Hillton, tổ hợp trung tâm thương mại Nguyễn Kim và rất nhiều công trình lớn khác… Nông nghiệp Hải Phòng đang tiếp tục được phát triển theo hướng CNH-HĐH, tăng giá trị, tăng hiệu quả, gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới và đưa công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hiện đại vào sản xuất.
 
Tăng trưởng cao, ngày càng bền vững
 
Với sự cố gắng, nỗ lực đó, 5 năm qua, đặc biệt là càng về cuối nhiệm kỳ kế hoạch 2010- 2015, kinh tế Hải Phòng duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, quy mô được mở rộng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng CNH-HĐH, nhiều chỉ tiêu đạt cao, về trước kế hoạch từ 1 đến 3 năm.
 
Quy mô thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng gấp 1,8 lần so với giai đoạn 2006 - 2010, trong đó thu nội địa tăng hơn 2 lần. Sản lượng hàng hóa qua cảng tăng cao, bình quân 15,09%/năm; ngay từ năm 2012  đạt 51,5 triệu tấn, hoàn thành chỉ tiêu Đại hội 14 của Đảng bộ thành phố đề ra trước 3 năm; năm 2015 ước đạt 66,5 triệu tấn, tăng 173% so với năm 2010…
 
Đây là những con số rất ấn tượng. Nhưng quan trọng hơn là đằng sau những con số đó, thấy rõ một thành phố Hải Phòng luôn  chủ động, sáng tạo  tạo ra những chuyển biến về chất. Sau nhiều năm trăn trở tìm tòi, Hải Phòng đã tìm ra hướng đi đúng đắn, đầy triển vọng, được khẳng định rõ trong Kết luận 72 của Bộ Chính trị: “Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước…”. Cũng chính từ đó, tiến trình tái cơ cấu kinh tế thành phố và đổi mới mô hình tăng trưởng đã thu được kết quả bước đầu rất quan trọng, tạo cơ sở để Hải Phòng tự tin trong hướng đi, quyết liệt trong hành động để tạo ra đỉnh cao phát triển mới trong những năm tiếp theo.
 
Đáng chú ý là GDP đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 8,67%/ năm; GDP năm 2015 ước gấp 1,52 lần năm 2010, GDP bình quân đầu người  đạt 2.857 USD /người, gấp 1,8 lần so với năm 2010. Tỷ trọng GDP Hải Phòng trong GDP cả nước từ 2,7%  năm 2010 tăng lên 3,5% năm 2015. Tỷ trọng GDP của các nhóm ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng từ 90,3% năm 2011 lên 92,8% năm 2015 (trong đó dịch vụ tăng từ 53,4% lên 55%).  5 năm, thu ngân sách nhà nước đạt 232.282 tỷ đồng, tăng bình quân 3,1%/năm, trong đó, thu nội địa chiếm 18,4%, tăng bình quân 11,1%/năm, thu hải quan tăng bình quân 3,16%/năm.
 
Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: