TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

15/10/2014 - 10:25 AMbaohaiphong.com.vn 11943 Lượt xem

Chủ tịch Tập đoàn LGE Kim Jong Sik và Đoàn Hải Phòng

tại Nhà kỷ niệm của gia đình Tổng thống Hàn Quốc.

Đoàn cán bộ lãnh đạo của thành phố Hải Phòng do đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu vừa có các chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

 

Tham dự diễn đàn BOAO tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, theo lời mời của Thị trưởng thành phố Seattle (thành phố kết nghĩa với Hải Phòng từ tháng 6-1998), đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền dự diễn đàn BOAO dành cho các quốc gia ở châu Á do thành phố Seattle đăng cai tổ chức. Tham dự hội nghị có gần 400 quan chức, lãnh đạo các địa phương và các tập đoàn kinh tế, học giả chuyên gia. Thông qua diễn đàn các bên cùng chia sẻ về các áp lực mà các quốc gia và khu vực đang phải đối mặt, từ đó thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và đưa các quốc gia ở châu Á đến gần nhau hơn để đạt được những mục tiêu phát triển của mình… Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền tham gia báo cáo, thảo luận về chủ đề “Năng lượng, nguồn lực và phát triển bền vững: từ thành phố khỏe đến thành phố thông minh”; tiếp xúc và trao đổi về những vấn đề hợp tác với cơ quan Hợp tác liên Chính phủ thành phố Seattle, thành viên Ban tổ chức diễn đàn Boao năm nay.

Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố thăm, làm việc với Thị trưởng thành phố Seattle (Mỹ)

 

Trong thời gian ở thăm thành phố Seattle, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố làm việc với Thị trưởng Edward B. Murray. Hai bên đánh giá kết quả hợp tác giữa Hải Phòng và Seattle trong hơn 15 năm qua; giới thiệu tiềm năng và thế mạnh hiện nay của mỗi bên; từ đó bàn và thống nhất các giải pháp nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian tới, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực: kinh doanh, đầu tư, văn hóa...., nhất là việc giới thiệu, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Seattle đầu tư vào Hải Phòng. Bên cạnh đó, thành phố Seattle sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang định cư, làm ăn, sinh sống và học tập tại Mỹ.

Trong thời gian ở Hoa Kỳ, Đoàn công tác của thành phố đến thăm và làm việc với Thị trưởng thành phố Alameda. Hai bên giới thiệu tiềm năng thế mạnh và nhu cầu hợp tác quốc tế của thành phố và nhất trí sẽ quan tâm nghiên cứu để sớm thiết lập quan hệ hợp tác tiến tới ký kết hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thể thao... trong thời gian tới. Cùng làm việc có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Bá Hùng.

Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố làm việc với Thị trưởng thành phố Alameda (Mỹ).

 

Đoàn làm việc với tiến sĩ Charles R. Aanenson (cố vấn của tổ chức Peace Winds, Hoa Kỳ), ông Matt Auflick (Giám đốc điều hành dự án Phòng ngừa thảm họa và Phục hồi doanh nghiệp của Peace Winds, Hoa Kỳ, tại Hải Phòng); thăm Trung tâm ứng phó thảm họa của thành phố Seattle để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, cũng như các phương pháp, khả năng ứng phó với thảm họa của thành phố Seattle. Đoàn đến thăm Trường Đại học Washington để mở rộng cơ hội hợp tác đào tạo với các trường đại học ở Hải Phòng.

Trước đó, Đoàn cán bộ lãnh đạo Hải Phòng làm việc với Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, New York; thăm và làm việc với đại sứ Nguyễn Quốc Cường và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC.

Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ).

 

Đoàn đến thăm ông Sơn Phạm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Seattle, tìm hiểu về tình hình bà con người Việt tại đây, động viên Hội đang có những hoạt động từ thiện tại làng trẻ Hoa Phượng, Hải Phòng; thăm hỏi, động viên và giao lưu với cộng đồng Việt kiều Hải Phòng tại thành phố San Francisco.

Nhân dịp này, Đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Genaral Electronics (GE) đang đầu tư tại Khu công nghiệp Nomura- Hải Phòng, với tổng số vốn đầu tư 111 triệu USD. Dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định từ năm 2010, chuyên sản xuất phụ kiện và linh kiện cho hệ thống chuyển tải điện với quy mô khoảng 3.000 sản phẩm/năm và phụ kiện linh kiện cho máy móc thiết bị thuộc hệ thống công nghiệp cung cấp nước và công nghiệp dầu khí với quy mô khoảng 50.000 sản phẩm/năm. Các sản phảm của GE được xuất khẩu tiêu thụ hầu hết các nước trên thế giới.

Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố thăm, làm việc với Tập đoàn GE.

 

Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố đến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Hội nghị xúc tiến đầu tư có sự tham gia của Chủ tịch Dương Anh Điền, lãnh đạo LGE, KBC và KCCI

cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc

 

Một trong những sự kiện quan trọng của Đoàn Hải Phòng tại Hàn Quốc là tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư. Thành phố Hải Phòng lựa chọn tổ chức 2 hội thảo xúc tiến đầu tư tại thành phố Gumi và thủ đô Xơ-un. Hội thảo thu hút gần 100 doanh nghiệp và những công ty vệ tinh của Tập đoàn LGE, các hội viên Phòng thương nghiệp và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tại Gumi, Xơ-un đang quan tâm đến đầu tư tại Hải Phòng. Phía Việt Nam có Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn- Hải Phòng cùng tham gia hội thảo. Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền thông tin tổng quan về tình hình thu hút FDI tại Hải Phòng, đánh giá cao sự đóng góp của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Trước sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với KCN Tràng Duệ và Tràng Cát của Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thuận lợi các dự án tại Hải Phòng.

Tiếp đó, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố làm việc với Ban lãnh đạo của Tập đoàn LGE nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn LGE ký ngày 26-11-2012. Hai bên nhất trí ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc mở rộng Dự án sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của LGE và hợp tác toàn diện với thành phố Hải Phòng. Theo đó, LGE sẽ sớm triển khai dự án mở rộng đầu tư sản xuất tại Hải Phòng và cam kết ưu tiên sử dụng lao động địa phương, sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả và tiết kiệm, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng. UBND thành phố Hải Phòng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về hạ tầng cơ sở, về thủ tục hành chính; hợp tác với LGE giữ gìn tốt an ninh công cộng trong khu vực nhà máy và khu vực kinh doanh của LGE; cung cấp nguồn nhân lực địa phương cho LGE để duy trì hoạt động của nhà máy LGE tại Hải Phòng; dành cho LGE những ưu đãi thuế cao nhất theo quy định của pháp luật và cung cấp những dịch vụ hỗ trợ tối ưu nhất cho dự án LGE mở rộng.

Đoàn đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.


Trước đó, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng có cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ trao đổi với ngài Yoo Jeong Bok, Thị trưởng thành phố Incheon, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Incheon; đoàn làm việc với Ban lãnh đạo Hiệp hội Incheon Vision - một trong những hiệp hội lớn, gồm hơn 1000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, điện tử; tham quan nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm cho LGE và các công ty điện tử Bluecom, Dongyang; làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn Kumho và trao đổi về các dự án về đầu tư của tập đoàn tại Hải Phòng như dự án mở đường bay quốc tế Hải Phòng- Incheon, xây dựng khách sạn năm sao và một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền và đại diện một số ban, ngành có buổi làm việc với Công ty WJM và một số nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc nhằm trao đổi việc sử dụng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Bệnh viện Việt –Tiệp cơ sở 2 tại thành phố.

Trong thời gian thăm Hàn Quốc, Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17).

Chia sẻ bài viết: