TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

16/10/2014 - 2:30 PMbaohaiphong.com.vn 8231 Lượt xem

Hai đoàn cấp cao Việt Nam – Bỉ chụp ảnh kỷ niệm
 

Chiều 12-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam tới Thủ đô Brúc-xen, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Thủ tướng Bỉ. Tham gia đoàn công tác có Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền.

Ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng, chiều 13-10 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Sác-lơ Mi-sen trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ.


Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thành công của Chính phủ Bỉ trong việc khắc phục những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế- tài chính thế giới, đưa kinh tế Bỉ trở lại đà tăng trưởng. Thủ tướng Sác-lơ Mi-sen đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm qua. Sự phát triển tích cực này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh: Trải qua hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2014), quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có những bước phát triển. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM), Diễn đàn hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh châu Âu (ASEAN-EU) và Tổ chức Pháp ngữ. Hai bên đánh giá cao vai trò của Hội nghị cấp cao Á-Âu, coi đây là một kênh đối thoại; chương trình hợp tác và trao đổi quan trọng giữa hai châu lục; khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam-Bỉ qua cơ chế này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Sác-lơ Mi-sen


Bỉ khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc để phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không-vũ trụ. Hai bên thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác vùng, cộng đồng.

Hai bên hài lòng trước những kết quả đạt được của các Chương trình hợp tác định hướng, đặc biệt là Chương trình Hợp tác định hướng giai đoạn 2011-2015; khẳng định vai trò của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác phát triển; nhất trí cần sớm trao đổi thống nhất các phương hướng hợp tác cho giai đoạn sau năm 2015; bảo đảm duy trì và tăng cường quan hệ song phương. Hai bên cho rằng hợp tác văn hóa - giáo dục là điểm sáng trong quan hệ hai nước; khẳng định tạo điều kiện để các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu lâu dài đào tạo đội ngũ chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ đã trao đổi ý kiến về các vấn đề hợp tác và an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Bỉ bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực với hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sác-lơ Mi-sen chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam cho dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ 2 quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai; Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Tối 13-10 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở thủ đô Brúc-xen (Bỉ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch EC Ma-nu-ên Ba-rô-xô. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo thông báo về tình hình kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi bên, trao đổi biện pháp thúc đẩy toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – EU trong thời gian qua, cảm ơn EC và các nước thành viên EU hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hai bên sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào thời gian sớm nhất, đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam vào thời điểm hai bên kết thúc đàm phán.

Chủ tịch Ma-ru-ên Ba-rô-xô đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ; khẳng định EC và các nước thành viên EU sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – EU; nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN- EU; đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại khu vực và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực đang định hình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ma-nu-ên Ba-rô-xô


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của EU vào hợp tác ASEAN – EU, hợp tác Mê Công - Đa-nuýp trong khuôn khổ ASEM; khẳng định với vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam ủng hộ sự tham dự của EU vào các vấn đề khu vực do ASEAN đóng vai trò chủ đạo và nỗ lực thúc đẩy hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – EU.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc và trao đổi ở các cấp; khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại và hợp tác phát triển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, môi trường, biến đổi khí hậu…

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ma-ru-ên Ba-rô-xô cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông. Chủ tịch EC khẳng định lại lập trường của EU ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hành động đơn phương gây phương hại cho hòa bình, ổn định ở khu vực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Ma-ru-ên Ba-rô-xô chứng kiến lễ ký chính thức khoản viện trợ trị giá 400 triệu euro của EC dành cho Việt Nam giai đoạn 2014 – 2020 và ra Tuyên bố giữa Chủ tịch EU và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về định hướng kết thúc đàm phán EVFTA, trong đó nhấn mạnh mong muốn xây dựng một Hiệp định Thương mại tự do hiện đại, toàn diện và cân bằng để giúp hai bên có thể đáp ứng các thách thức về kinh tế hiện nay và trong tương lai.

Nhân chuyến thăm chính thức vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), tối 13-10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Héc-man Van Rôm-pơi tại trụ sở Hội đồng châu Âu.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam và EU trong thời gian qua có nhiều bước phát triển nhanh chóng và tích cực, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển. Hiện EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam coi trọng quan hệ với EU, đề nghị Hội đồng châu Âu tích cực ủng hộ để hai bên có thể ký hiệp định trong thời gian sớm nhất, tạo động lực cho quan hệ Việt Nam – EU trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Héc - man Van Rôm- pơi đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam ở khu vực, khẳng định lập trường của EU là ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; kêu gọi các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Bỉ, đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ký kết biên bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư

dự án khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.


Trên cơ sở mô hình hợp tác phát triển thành công dự án phát triển Khu Công nghiệp Đình Vũ, tại bán đảo Đình Vũ, thành phố Hải Phòng, Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ đã được Chính phủ Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng cho phép mở rộng đầu tư phát triển thêm một khu công nghiệp kết hợp cảng đường thủy nội địa với qui mô 520ha tại khu vực Cát Hải, thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Dự án được Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10- 10- 2014 và được Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền trao cho chủ đầu tư ngày 13- 10- 2014 tại Bruc- xen (Vương quốc Bỉ) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Bỉ. Đây là một trong những dự án điển hình cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước và cũng là một trong những dự án quan trọng của thành phố Hải Phòng, nằm trong mục tiêu phát triển thành công Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, là động lực phát triển của thành phố Hải Phòng, vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ chứng kiến lễ trao giấy phép đầu tư

dự án khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.


Theo biên bản ghi nhớ đã ký kết, các bên cam kết sẽ tập trung và phối hợp triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đúng tiến độ,  bảo đảm mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và xúc tiến đầu tư. Trong đó,  Quỹ đầu tư Chính phủ Bỉ và Công ty Rent-A-Port sẽ tập trung huy động nguồn lực tài chính, hỗ trợ kỹ thuật để Công ty cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay khi có mặt bằng sạch; chú trọng và tăng cường thu hút các nhà đầu tư từ châu Âu; xây dựng và chuyển giao công nghiệp phát triển cảng công- ten- nơ đường thủy nội địa từ kinh nghiệm phát triển hệ thống cảng công- ten- nơ đường thủy nội địa của Bỉ. UBND thành phố Hải Phòng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể là việc tập trung đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực như dự án cầu và đường Tân Vũ – Lach Huyện, dự án phát triển Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và các công trình cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp khác; chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; phối hợp trong công tác xúc tiến đầu tư đối với các nhà đầu tư từ các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Các bên cam kết tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với mục tiêu vì sự phát triển và thành công của dự án và thành phố Hải Phòng, Việt Nam, góp phần tích cực vào quá trình phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt – Bỉ.

 

Tuyên bố chung Việt Nam-EU về định hướng kết thúc đàm phán EVFTA

 

Theo Đặc phái viên TTXVN, tối 13/10 (giờ Việt Nam), kết thúc cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ma-nu-en Ba-rô-xô tại trụ sở ở Brúc-xen (Bỉ), hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-EU về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA):

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, với vai trò là công cụ chủ chốt để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện song phương và tăng cường quan hệ thương mại – đầu tư tốt đẹp hiện có trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. EU và Việt Nam mong muốn xây dựng Hiệp định thương mại tự do này thành một hiệp định hiện đại, toàn diện và cân bằng để giúp nền kinh tế của cả hai bên giải quyết các thách thức hiện nay và trong tương lai, và là một nền tảng quan trọng góp phần tăng cường quan hệ giữa châu Âu và Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo đã điểm lại và hoan nghênh những tiến bộ tốt đẹp và khối lượng lớn các thoả thuận đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực đàm phán và thống nhất về định hướng giải quyết những vấn đề còn lại với mục tiêu kết thúc đàm phán trong vài tháng tới. Sau khi trao đổi về các khả năng của giai đoạn đàm phán cuối cùng, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần đạt một kết quả cân bằng, tham vọng trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến tiếp cận thị trường (thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, các dòng đầu tư, mua sắm chính phủ) cũng như các quy định, luật lệ (bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý của cả hai bên, doanh nghiệp nhà nước, nội luật, bảo hộ đầu tư, thuế xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu… và các lĩnh vực khác). Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc hoàn tất FTA sẽ giúp Việt Nam, với tư cách một nền kinh tế thị trường, hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới.

 

Chia sẻ bài viết: