Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

01/12/2014 - 5:52 PMbaohaiphong.com.vn 8192 Lượt xem

Voọc đầu trắng Cát Bà

Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ ) quần đảo Cát Bà được thành lập chính là để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tức là hướng tới việc hài hòa giữa công tác bảo tồn và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc công nhận quần đảo Cát Bà là khu DTSQ thế giới trước hết là khẳng định các mặt giá trị nổi bật toàn cầu và tính độc đáo vốn có của khu vực này.


Đa dạng sinh học nổi bật

Quần đảo Cát Bà có hệ động thực vật đa dạng, quý hiếm và nổi bật toàn cầu. Trong các di sản thiên nhiên thế giới ở biển, chưa có di sản nào có sự kết hợp giữa rừng nguyên sinh trên núi đá vôi và rạn san hô đủ lớn để bảo tồn các hệ sinh thái tiêu biểu và sự đa dạng sinh học như Cát Bà. Với diện tích khoảng 152 km2, Vườn quốc gia Cát Bà là vườn quốc gia trên biển đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ sinh thái biển cũng góp phần tạo nên vẻ độc đáo của Cát Bà. Rạn san hô quanh đảo Long Châu, Ba Trái Đào, Vạn Hà, Vạn Bội phân bố trên diện tích tương đối lớn và được bảo vệ tốt, là nơi bảo tồn và phát tán nguồn gien san hô cho vịnh Bắc Bộ.

Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng nổi bật toàn cầu với rừng mưa nhiệt đới trên núi đá vôi, hang - động, rừng ngập mặn, bãi triều, hồ nước mặn, động thực vật đáy mềm, các rạn san hô rộng lớn.

Quần đảo Cát Bà còn là trung tâm đa dạng sinh học của thế giới có giá trị toàn cầu được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp loại. Đến nay, đã phân loại được 177 loài san hô, trong đó có 166 loài san hô cứng và 11 loài còn lại thuộc các nhóm các bộ san hô bò, san hô mềm, san hô sừng. Bên cạnh đó, vùng biển Cát Bà còn là nơi sinh sống và phát triển của 196 loài cá biển, 102 loài rong biển, 131 loài động vật phù du, 400 loài thực vật phù du và 658 loài động vật đáy…

Quần đảo Cát Bà là nơi duy nhất có thể quan sát và nghiên cứu loài Voọc Đầu trắng, loài đặc hữu duy nhất trên thế giới chỉ có ở quần đảo này. Trong những năm qua, nhất là từ khi Cát Bà được công nhận là khu DTSQ, các dự án nghiên cứu và bảo tồn Voọc Đầu trắng được tiến hành rộng rãi.

Khách du lịch tham quan vườn quốc gia Cát Bà.

 

Quần đảo Cát Bà là vùng đất gắn với nền văn minh nghìn năm, với giá trị về khảo cổ, lịch sử với 77 điểm khảo cổ được phát hiện và nghiên cứu.


Điển hình về phát triển bền vững

Lần đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu DTSQ quần đảo Cát Bà được xây dựng như là một “Phòng thí nghiệm học tập” cho phát triển bền vững dựa trên cách tiếp cận tư duy hệ thống, quy hoạch cảnh quan, điều phối liên ngành và kinh tế chất lượng. Đây cũng là một địa điểm để thực hiện các ý tưởng kết hợp hài hòa “bảo tồn để phát triển” và “phát triển để bảo tồn” theo các nguyên tắc  phát triển bền vững. Về mặt quản lý, Khu DTSQ quần đảo Cát Bà được phân chia thành 3 khu chức năng là: vùng lõi (8.500ha), vùng đệm (7.741ha) và vùng chuyển tiếp (10.000ha). Ý tưởng bảo tồn vùng lõi là vườn quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Ngược lại, các hoạt động kinh tế ở vùng đệm và vùng chuyển tiếp sẽ tạo điều kiện nâng cao mức sống người dân, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao ý thức trách nhiệm, đồng thời tạo ra các nguồn thu từ phí và thuế môi trường, tạo điều kiện tốt cho bảo tồn hiệu quả. Hiện, vùng lõi là Vườn Quốc gia Cát Bà chịu sự quản lý của UBND thành phố Hải Phòng, còn vùng đệm và vùng chuyển tiếp thuộc quyền quản lý trực tiếp của UBND huyện Cát Hải, nhằm mục đích hỗ trợ cho công tác bảo tồn, quản lý và bảo vệ rừng đặc dụng và phát triển kinh tế xã hội.

Suốt 10 năm qua, khu DTSQ quần đảo Cát Bà hoạt động theo nguyên tắc phát triển bền vững. Các hoạt động du lịch trong khu DTSQ quần đảo Cát Bà được phát triển với sự tham gia của cộng đồng địa phương, gồm các doanh nghiệp, các nhà hàng khách sạn, người dân sản xuất nông nghiệp cung cấp sản phẩm và các ban ngành của chính quyền địa phương nhằm đem lợi ích cao nhất về kinh tế, xã hội và môi trường. Các sản phẩm thương mại và dịch vụ được gắn mác với khu DTSQ quần đảo Cát Bà với biểu tượng là con Voọc Cát Bà, một loài động vật đặc hữu quý hiếm. Như vậy, việc gắn biểu tượng “xanh” sẽ góp phần nâng cao giá trị bảo tồn của Khu DTSQ, vừa tăng tính xã hội của các sản phẩm thương mại và dịch vụ của các doanh nghiệp địa phương. Nhằm thúc đẩy các hoạt động hướng tới sự phát triển bền vững, thành phố Hải Phòng xây dựng Quỹ Sinh quyển Cát Bà nhằm huy động nguồn lực tài chính phục vụ hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững…

Việc xây dựng thành công khu DTSQ này thành mô hình phát triển bền vững của địa phương sẽ góp phần đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của TP nói riêng, quốc gia nói chung, đồng thời nâng cao hình ảnh và vị thể của Việt Nam cùng sánh vai với các dân tộc khác trên thế giới duy trì một hành tinh xanh cho toàn nhân loại.

 

Giáo sư, Tiến sĩ  Nguyễn Hoàng Trí

(Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam)

Chia sẻ bài viết: