TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

05/10/2016 - 8:26 AMbaohaiphong.com.vn 1321 Lượt xem

Ngày 4/10, ngài Cyril Ramaphosa, Phó tổng thống cùng đoàn cán bộ cấp cao nước Cộng hòa Nam Phi thăm Hải Phòng. Đón tiếp và làm việc với ngài Phó tổng thống có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành thành phố… Cùng dự có đại diện Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước.

Các đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với Phó tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi

Cyril Ramaphosa


Đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp  Phó tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và các thành viên trong đoàn. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố Hải Phòng, đồng chí nhiệt liệt chào mừng đoàn và chúc chuyến thăm Việt Nam, thăm Hải Phòng của đoàn thành công tốt đẹp.

Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn, coi đây là dịp để ngài Phó tổng thống cũng như các thành viên trong đoàn hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam và thành phố Cảng Hải Phòng, cũng là dịp để lãnh đạo và nhân thành phố Hải Phòng hiểu thêm về đất nước Nam Phi, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa hy vọng ngài Phó tổng thống có những ấn tượng tốt đẹp về Hải Phòng và đất nước Việt Nam sau chuyến thăm; mong muốn ngài Phó Tổng thống và nước Cộng hòa Nam Phi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời tin tưởng hai bên sẽ cùng nhau hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố giới thiệu với đoàn một số thông tin nổi bật về Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh truyền thống lịch sử lâu đời của Hải Phòng, nhất là cảng biển có tuổi đời hàng trăm năm và có tên trên bản đồ hàng hải thế giới, là một trong những lợi thế đặc biệt của thành phố Hải Phòng. Đồng chí khẳng định, Hải Phòng là một trọng điểm phát triển kinh tế của Việt Nam, đang có sự bứt phá đi lên mạnh mẽ về nhiều mặt với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đầy đủ loại hình giao thông, có tính kết nối cao ở cả trong nước và ngoài nước. Hải Phòng hiện là điểm đến đầy hấp dẫn của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và số vốn thu hút đầu tư đang tăng rất nhanh. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng mong muốn ngài Phó tổng thống và các thành viên trong đoàn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, vì sự phát triển của cả hai quốc gia.

 

Các đồng chí lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Phó tổng thống nước Cộng hòa

Nam Phi Cyril Ramaphosa

 

Ngài Cyril Ramaphosa, Phó tổng thống Nam Phi trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị của lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Phó Tổng thống cho biết, nhận lời mời của Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, đoàn cán bộ cấp cao của Nam Phi có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày qua và ông rất ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam, về lịch sử, truyền thống hào hùng, sự hy sinh anh dũng, vượt qua chiến tranh, qua mọi khó khăn để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp. Phó tổng thống khẳng định, 2 nước đã có mối quan hệ hợp tác, sâu sắc và hiệu quả trong nhiều năm qua, kim ngạch thương mại tăng nhanh. Chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn cán bộ cấp cao Nam Phi học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, về các giải pháp tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

Phó Tổng thống Nam Phi cho biết, thành phố Cảng Hải Phòng có nhiều nét tương đồng với các địa phương của Nam Phi, nhất là cảng biển. Nam Phi hiện có hơn 3000 km bờ biển với 7 cảng chính, có nhiều thế mạnh về kinh tế biển, bán lẻ, dịch vụ, nhất là dịch vụ tài chính… Do đó, Nam Phi rất muốn được hợp tác với Hải Phòng trong lĩnh vực kinh tế biển, công nghiệp đóng tàu, nuôi trồng thủy sản cũng như bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển giáo dục, đào tạo…

 *  Nhân chuyến thăm Hải Phòng, ngài Phó tổng thống Nam Phi và đoàn cán bộ cấp cao Nam Phi tới thăm Công ty đóng tàu Phà Rừng, tìm hiểu về ngành công nghiệp đóng tàu của Hải Phòng và mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác. Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số ngành thành phố đi cùng đoàn./.

Chia sẻ bài viết: