TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

16/11/2017 - 2:04 PMhaiphong.gov.vn 1466 Lượt xem

Chiều 15/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán Nam Phi do Bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam làm Trưởng đoàn tới chào xã giao lãnh đạo thành phố nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai; trao đổi về việc phối hợp tổ chức hội thảo nhằm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư giữa Cộng hòa Nam Phi và thành phố Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

 

Bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam cảm ơn lãnh đạo thành phố đã dành thời gian tiếp đoàn. Đồng thời giới thiệu đôi nét thông tin về Nam Phi và nhấn mạnh, Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ đặc biệt, hai nước đã đặt mối quan hệ ngoại giao từ năm 1993, giữa hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao.
 
Bà Kgomotso Ruth Magau cho biết, chuyến công tác tại Hải Phòng lần này mục đích là để tổ chức hội thảo nhằm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư vào sáng 16/11. Tại cuộc hội thảo sẽ giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Nam Phi đến với các doanh nghiệp tại Hải Phòng để thúc đẩy quan hệ hợp tác. Sau hội thảo, Đoàn sẽ có cuộc làm việc với Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, nơi hiện có 10 sinh viên của Nam Phi đang theo học. Bà Kgomotso Ruth Magau cũng thông tin, vào chiều nay, Đoàn công tác của Đại sứ quán Nam Phi đã đến thăm và làm việc với Công ty Đóng tàu Phà Rừng để tìm hiểu cơ hội hợp tác. Bà Kgomotso Ruth Magau bày tỏ mong muốn được học tập, trao đổi kinh nghiệm về ngành đóng tàu và du lịch với thành phố Hải Phòng.

 

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành vui mừng đón tiếp Bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Hải Phòng. Đồng thời khẳng định, Việt Nam và Nam Phi là hai quốc gia đã đặt nền móng quan hệ ngoại giao từ rất sớm, điều đó thể hiện tình cảm chân thành, quý báu với Nam Phi từ những giai đoạn khó khăn. Phó Chủ tịch bày tỏ vui mừng trong chuyến thăm, Đại sứ quán Nam Phi sẽ có chương trình hội thảo vào sáng ngày mai, đây là cơ hội để Hải Phòng có mối quan hệ với các địa phương của Nam Phi trong thời gian tới.
 
Phó Chủ tịch giới thiệu đôi nét về thành phố và nhấn mạnh, Hải Phòng luôn là cực tăng trưởng của phía Bắc Việt Nam với 5 loại hình giao thông; hiện thành phố đang đầu tư mạnh vào hệ thống giao thông đường bộ và đường biển và sẽ khai trương cảng biển lớn nhất Việt Nam vào năm 2018. Phó Chủ tịch cho biết, Hải Phòng là cái nôi của ngành đóng tàu Việt Nam cũng như ngành hàng hải Việt Nam, việc Đại sứ quán Nam Phi tổ chức hội thảo tại Hải Phòng là sự ghi nhận đúng đắn về vai trò, vị trí của Hải Phòng trong việc phát triển giao thương quốc tế của miền Bắc Việt Nam. Hải Phòng có khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới; đồng thời thành phố cũng đang thu hút phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để đảm bảo nguồn cung ứng cho Việt Nam cũng như xuất khẩu. Thành phố có các trường đại học mang tầm quốc gia và khu vực như Đại học Hải Phòng, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Y dược Hải Phòng, trong đó Nam Phi cũng có dự án tài trợ cho việc nâng cao nhân lực cho Đại học Y dược Hải Phòng.
 
 
 

Phó Chủ tịch bày tỏ hy vọng hai nước Việt Nam và Nam Phi sẽ có mối quan hệ phát triển bền vững, trong đó có giao lưu thương mại, dịch vụ và Hải Phòng sẽ đóng góp quan trọng trong mối quan hệ này.

Chia sẻ bài viết: