TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

05/03/2016 - 10:22 AMhaiphong.gov.vn 10150 Lượt xem

Chiều 4/3, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, UBND thành phố phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức Hội thảo Đối thoại chính sách về “Phát triển cơ sở hạ tầng và xúc tiến đầu tư”. Dự hội thảo có đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện các Sở ngành liên quan. Cùng tham dự có Tổ công tác Nhật Bản, trưởng đoàn là ngài Nakami Taishi, Trưởng ban phụ trách xây dựng công nghiệp và quy hoạch quốc tế, cùng đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại thành phố Hải Phòng.

 

Tại buổi làm việc các doanh nghiệp Nhật Bản nhận định khu công nghiệp VSIP Hải Phòng sẽ trở thành khu đô thị mới, tuy nhiên hiện nay khu vực này chỉ kết nối với đô thị hiện tại là cầu Bính, khi khu đô thị mới được hình thành thì lượng giao thông sẽ tăng lên, chỉ có cầu Bính sẽ không đáp ứng được nhu cầu giao thông, sẽ trở thành nguyên nhân gây cản trở phát triển đô thị mới. Từ đó phía doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất xây dựng cầu Nguyễn Trãi và cầu Vũ Yên là cầu nối khu công nghiệp VSIP với khu đô thị hiện hành, là cơ sở hạ tầng giao thông không thể thiếu trong phát triển bền vững khu đô thị mới.
 
Trong phiên làm việc, phía doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra kết quả phân tích nhu cầu giao thông trong tương lai, từ đó cần có giải pháp thích hợp đối với việc gia tăng mạnh nhu cầu giao thông do phát triển kinh tế như: chiến lược xây dựng giao thông công cộng nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện dịch vụ cho người sử dụng xe buýt. Từ kết quả phân tích trên, VSIP Hải Phòng được quy hoạch trở thành khu vực kiểu mẫu xây dựng hệ thống giao thông công cộng trọng tâm là xe buýt tại thành phố Hải Phòng.
 
Phía doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Hải Phòng cũng đưa ra những khó khăn khi triển khai dự án tại Việt Nam như hạ tầng giao thông ­­­­­­­­­­­đường bộ, ùn tắc giao thông, thiếu nhà ở đáp ứng nhu cầu đa dạng, thiếu cơ sở y tế tiếp cận cho người nước ngoài, môi trường giáo dục cho gia đình người nước ngoài khi sang và làm việc tại Hải Phòng và nhiều vấn đề liên quan.
 
 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Hải Phòng từ trước đến nay. Đồng chí cũng khẳng định nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào thành phố vô cùng quan trọng và xác định vốn đầu tư từ ODA giúp Hải Phòng phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, không chỉ Nhật Bản và một số nước khác trong khu vực, Hải Phòng luôn luôn mở cửa, tạo thuận lợi cho mọi nhà đầu tư khi đến Hải Phòng. Trong thời gian tới Hải Phòng sẽ phát triển giao thông, đẩy mạnh đối ngoại để thu hút, phát triển đầu tư kinh tế vào thành phố.
 
Huyền My

Chia sẻ bài viết: