Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

05/01/2015 - 4:09 PMbaohaiphong.com.vn 12370 Lượt xem

Một góc khu kinh tế Đình Vũ. Ảnh: Phương Linh

Năm 2014 đánh dấu một bước chuyển quan trọng của các Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng (KCN, KKT). Đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng, dồn dập các dự án thứ cấp, nhiều dự án có tốc độ xây dựng rất khẩn trương, chạy đua với thời gian, là nhân tố quan trọng để Hải Phòng thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cho thấy các KCN, KKT đang giữ vai trò động lực, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của thành phố. Tiến sĩ Phạm Thuyên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đánh giá như vậy qua cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Hải Phòng.

 

- Thưa ông, dấu ấn đậm nét nhất của KKT, KCN Hải Phòng năm 2014 là gì?
 
- Thu hút đầu tư vẫn duy trì ở mức cao, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu 1,2 tỷ USD đề ra, nằm ở tốp đầu toàn quốc (đứng thứ 6 sau Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Ninh, Đồng Nai). Các dự án đầu tư vào KKT, KCN Hải Phòng có suất đầu tư cao, công nghệ tiên tiến; vốn thực hiện 520 triệu USD, đạt kế hoạch đề ra. 
 
Đã tổ chức công bố Quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ – Cát Hải đến năm 2025. Đây là cơ sở cho việc xây dựng và phát triển KKT, phát huy vai trò là điểm đòn bẩy, động lực phát triển KT –XH của thành phố; hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/2000 khu vực đảo Cát Hải với ý tưởng “Đảo Thông minh”. 
 
Các dự án hạ tầng thiết yếu KKT được triển khai, giải ngân tích cực,  bảo đảm tiến độ. Tiếp tục thành lập các KCN mới, trong đó có dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng gắn với Cảng đường thủy nội địa, quy mô 5.447 tỷ đồng. Một số dự án trọng điểm như Bridgestone (vốn 1,2 tỷ USD, sản xuất lốp ôtô các loại), LGE (vốn 1,5 tỷ USD, sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao), triển khai nhanh chóng, đi vào hoạt động kéo theo hàng loạt các công ty vệ tinh, sản phẩm toàn cầu.
 
Các doanh nghiệp FDI và DDI trong KKT, các KCN đạt doanh thu đạt 1,8 tỷ USD (tăng 25% so với năm 2013, trong khi đó thành phố tăng 12%) và 9.800 tỷ đồng (tăng 9% so với năm 2013); kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD (tăng 23% so với cùng kỳ, trong khi đó thành phố 18%), nhập khẩu đạt 2,1 tỷ USD (tăng 31%), nộp ngân sách của doanh nghiệp FDI là 60 triệu USD (tăng 66%), doanh nghiệp DDI 1.000 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch); tổng nộp ngân sách đạt 2.270 tỷ đồng (tăng 40% so với cùng kỳ, trong khi đó thành phố 8,9%), trong đó thu thuế hàng hóa XNK 205 tỷ đồng, thu nội địa 2.065 tỷ đồng, và hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận cho thành phố; lao động người Việt Nam 50.000 người (tăng 27,8%), lao động nước ngoài 580 người (tăng 16%). Kết quả này góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ đề năm 2014 “Phục hồi kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng” của thành phố. Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tăng trưởng mạnh, đã và đang hình thành cơ cấu sản xuất công nghiệp của thành phố từ  chỗ chủ yếu dựa vào sản xuất xi măng, sắt thép, đóng tàu sang sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, trong chuỗi sản phẩm toàn cầu. 
 
Các KCN tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy. KCN Tràng Duệ đang được lấp đầy với tốc độ nhanh, kể cả giai đoạn 2 đang hình thành đã có nhiều nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký. Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hải Phòng cũng đang có sự thay đổi hàng ngày cả về tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như thu hút các dự án đầu tư. Tại đây đã có sự hiện diện của nhiều “tên tuổi” lớn như Kyocera, Nipro Pharma, Fuji Xerox… Các KCN khác như KCN Đình Vũ, MP Đình Vũ đang tiếp tục phát triển.
 
- Với kết quả đã đạt được của năm 2014, có thể khẳng định: KKT và các KCN thành phố vượt qua khó khăn, gặt hái được nhiều thành công. Ông có thể đánh giá khái quát kết quả và vai trò nổi bật của KKT, KCN thành phố?
 
- Thứ nhất, 17 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cùng với KKT Đình Vũ – Cát Hải được thành lập, tổng diện tích gần 30.000 km2, chiếm khoảng 1/5 diện tích đất đai thành phố, bảo đảm điều kiện tăng cường thu hút đầu tư trong thời kỳ đổi mới tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng.
Thứ hai, xây dựng, phát triển hạ tầng KCN, KKT góp phần hiện đại, đồng bộ hạ tầng thành phố, khu vực, tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới; đến nay, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút gần 300 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và trong nước (DDI), tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD, trong đó vốn FDI 7 tỷ USD, vốn DDI tương đương 5 tỷ USD. KCN, KKT trở thành địa bàn thu hút đầu tư chủ yếu của thành phố Hải Phòng với  hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, đứng đầu về về số lượng dự án và vốn đầu tư là Nhật Bản, tiếp đó là Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc…
 
Thứ ba, các doanh nghiệp trong KKT, KCN tạo ra nhiều ngành nghề, sản phẩm mới, chiếm 40% giá trị sản xuất công nghiệp, 50% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, đóng góp mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách, tạo việc làm cho 50.000 lao động (nếu tính cả lao động làm việc tại doanh nghiệp thành lập trước khi ra đời KKT Đình Vũ – Cát Hải, số lao động gần 100.000 người).
 
Thứ tư, KCN, KKT tham gia thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế thông qua việc phát triển doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tạo ra nhiều sản phẩm mới, tăng kim ngạch xuất khẩu, thúc đẩy phát triển công nghiệp địa phương, tăng tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của thành phố.
 
Thứ năm, đầu tư vào KKT, KCN có sự tham gia của các tập đoàn, công ty lớn, thương hiệu quốc tế, trong đó có những dự án của một số tập đoàn, công ty thuộc nhóm 500 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới (G.E, Idemitsu, Bridgestone, LGE...) sử dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, nằm trong chuỗi giá trị phân phối toàn cầu... đã góp phần nâng cao trình độ sản xuất, đổi mới, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa có xuất xứ sản xuất tại Việt Nam trên thị trường quốc tế.
 
Thứ sáu, KKT, các KCN góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường vì có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện có 6/7 KCN đi vào hoạt động đã xây dựng Nhà máy xử lý nước thải, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đúng quy định, các dự án được chọn lọc phù hợp với quy hoạch...
 
- Đâu là yếu tố quyết định phát triển KKT, các KCN và vai trò của Ban Quản lý KKT, thưa ông?
 
Đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, quyết tâm, ủng hộ của Đảng bộ, các cấp, các ngành và nhân dân thành phố thực hiện đầu tư mạnh mẽ các dự án trọng điểm phát triển hạ tầng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư – kinh doanh ngày một thuận lợi. Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU về phát triển KCN, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện, đã sơ kết, đánh giá và bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp phát triển KCN, KKT.
Cơ chế, chính sách, pháp luật ngày càng hoàn thiện.  KKT Đình Vũ – Cát Hải có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không; ngoài việc được hưởng ưu đãi chung dành cho KKT, còn nằm trong 5 nhóm KKT ven biển được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2015.
 
Đó là sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý KKT Hải Phòng, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, cụ thể: bộ máy tổ chức của Ban Quản lý hoàn thiện, đội ngũ cán bộ, công chức công tâm, thạo việc; nâng cao chất lượng công tác tham mưu với Thành ủy, UBND  thành phố về quy hoạch KCN, KKT; xây dựng tiêu chí và lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng KCN, khu chức năng trong KKT; đẩy mạnh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, chăm sóc doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành hoạt động xúc tiến đầu tư, phát huy hiệu quả của cổng thông tin điện tử cơ quan, bộ phận một cửa, các văn phòng đại diện của BQL tại các KCN; tăng cường công tác hướng dẫn pháp luật, kiểm tra thực hiện dự án, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng, lao động, an ninh trật tự...;  phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, quận, huyện giúp đỡ, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án, sản xuất kinh doanh.
 
- Mục tiêu thu hút đầu tư vào KKT, KCN năm 2015 được xác định như thế nào, thưa ông?
 
- Kết luận số 72 của Bộ Chính trị xác định KKT, KCN là đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững KT-XH của Hải Phòng. Theo đó, năm 2015, các KCN, KKT Hải Phòng dự kiến thu hút từ 2 đến 3 tỷ USD vốn FDI và DDI, trong đó tập trung vào các tập đoàn, công ty lớn, thương hiệu quốc tế, ưu tiên thu hút, thành lập các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phụ trợ. Tạo sự đột phá, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án hạ tầng KKT, các dự án trong KCN. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu doanh thu, kim ngạch XNK, nộp ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động tăng 20% so với năm 2014. 
 
Ban Quản lý KKT Hải Phòng quán triệt các Nghị quyết của Đảng, sự lãnh đạo của Trung ương và thành phố, xây dựng các nhóm giải pháp phù hợp, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2015 của thành phố và chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
 
-  Xin trân trọng cảm  ơn ông!
 
Hồng Thanh thực hiện

Chia sẻ bài viết: