Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

30/12/2014 - 4:39 PMbaohaiphong.com.vn 8261 Lượt xem

Sản lượng hàng hóa qua các cảng biển tăng cao
 

Ngày 29- 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai  Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015. Tại đầu cầu Hải Phòng có các đồng chí: Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Văn Thành, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành thành phố…

 

Ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn
 
Theo Bộ KHĐT,  năm 2014, tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều biến động, diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên,  có thể khẳng định, năm 2014 là một năm thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành và phối hợp có hiệu quả của các cấp, ngành cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân. Tình hình kinh tế - xã hội của đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra của năm 2014, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lao động qua đào tạo. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng GDP cao hơn hai năm trước, sau 3 năm thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 thì đây là năm đầu tiên vượt mục tiêu đề ra.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, trong một số lĩnh vực cũng chưa đạt được kết quả như mong muốn, như: Hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động ở mức cao; tỷ lệ lao đông qua đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu. Đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai, ngập lụt còn nhiều khó khăn. Thiệt hại do thiên tai còn lớn; tệ nạn xã hội, tội phạm, tai nạn giao thông, tình hình cháy nổ, cháy rừng và chặt phá rừng, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp…
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương  thảo luận các vấn đề liên quan tới tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014, những khó khăn, bất cập trong chỉ đạo điều hành và đề xuất nhiều biện pháp, giải pháp xử lý, đồng thời thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ năm 2015 đạt kết quả cao nhất. Lãnh đạo các Bộ, ngành trực tiếp giải thích và trả lời nhiều kiến nghị, đề nghị của các địa phương.
 
Tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
 
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, hoan nghênh và đồng tình với nhiều ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương. Thủ tướng giao các bộ, Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến để đưa vào các nghị quyết chung của Chính phủ về phát triển KTXH cũng như các nghị quyết chuyên đề. Đồng thời, từng Bộ, ngành theo chức trách nhiệm vụ xử lý kiến nghị của các địa phương, nếu vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng xem xét. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đóng góp ý kiến gửi về Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện và ban hành nghị quyết trước khi bước sang năm mới 2015 với tinh thần triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm đạt hiệu quả cao nhất.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2014, nước ta có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và hệ thống chính trị, dưới  sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, các ngành, các cấp đã cơ bản đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra, một số lĩnh vực đạt khá, có đột phá.
 
Về nhiệm vụ năm 2015, Thủ tướng nêu rõ là rất nặng nề, có nhiều thuận lợi nhưng có nhiều khó khăn, thách thức, cần quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn. Do đó, phải triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện ngay từ đầu năm với tinh thần trách nhiệm cao nhưng phải có trọng tâm trọng điểm trong từng lĩnh vực, trong từng thời gian. Mục tiêu chung là tiếp tục chỉ đạo tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục rà soát tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; chủ động tích cực hội nhập quốc tế trước hết là hội nhập kinh tế quốc tế; đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về cải cách thể chế; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng; cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng yêu cầu, năm 2015, cần tăng cường quản lý sử dụng tốt ngân sách, kiểm soát chi thường xuyên, quản lý tốt đầu tư công, triệt để tiết kiệm chi ngân sách; tổ chức các ngày lễ lớn, đại hội Đảng các cấp tiết kiệm, hiệu quả. Cùng với đó là có các giải pháp cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân; chú trọng phát triển y tế, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân; thực hiện hiệu quả việc đổi mới thi; làm tốt chính sách với người có công; giải quyết việc làm, giảm nghèo, quan tâm tới đồng bào dân tộc thiểu số. Thủ tướng lưu ý tăng cường hơn nữa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, giữ vững QPAN; tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho nhân dân.
 
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền. Các Bộ, ngành địa phương chủ động cung cấp thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm nhanh, kịp thời, chính xác tới nhân dân. Các hoạt động báo chí cũng cần  phải đề cao trách nhiệm, tất cả vì đất nước vì nhân dân, tạo sự đồng thuận, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội năm 2015, tạo đà vững chắc cho những năm tiếp theo.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: