Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

07/09/2015 - 3:35 PMbaohaiphong.com.vn 7973 Lượt xem

Nhà thầu Sumitomo (Nhật Bản) thi công cầu

Tân Vũ-Lạch Huyện

Trong những ngày cả nước tưng bừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, công trường thi công đường Tân Vũ- Lạch Huyện không ngừng sôi động, hối hả. Các nhà thầu đang tích cực hoàn thành phần việc được giao. Chỉ mới thi công được một nửa thời gian so với yêu cầu tiến độ, nhưng hình dáng tuyến đường và cây cầu đã bắt đầu hình thành…

 

Các công trình đều vượt kế hoạch tiến độ
 
Ông Nguyễn Mạnh Kiểm (BQL dự án, 2 Bộ Giao thông- Vận tải), phụ trách dự án cho biết, công tác thi công các hợp phần cầu và đường của toàn dự án đang được đẩy nhanh. Cho đến thời điểm này, các công trình từ cầu đến đường đều được các nhà thầu thi công vượt tiến độ kế hoạch. Tổng giá trị thực hiện của liên danh các nhà thầu hiện tương ứng khoảng 36,77% giá trị hợp đồng, vượt 6,5% so với kế hoạch.  Để có được kết quả này, các nhà thầu chủ động hoàn thành công tác huy động từ vật liệu, nhân công.
 
Theo BQL dự án 2, riêng về phần cầu do nhà thầu Sumitomo (Nhật Bản) thi công, toàn bộ cọc khoan nhồi, cọc ống thép (SPP) và cọc vòng vây ống thép (SPSP) đã thực hiện thi công thử và thí nghiệm xong. Hiện nay, thi công được 661/1128 cọc SPP bao gồm 493 cọc phía quận Hải An, 80 cọc phía bờ Cát Hải, 44 cọc mố A1 và 44 cọc mố A2; hoàn thành 100% số cọc SPSP đóng tại 3 trụ chính; thi công 135/195 cọc khoan nhồi …Ngay sau ngày 2-9, nhà thầu Sumitomo bắt đầu dựng nhịp dầm SBS (lắp ghép toàn nhịp) đầu tiên. Phần đường phía quận Hải An do nhà thầu là Tổng công ty xây dựng Trường Sơn thi công đã triển khai trên toàn tuyến. Hiện, công tác trải vải địa kỹ thuật hoàn thành 100%, thi công cát đệm thoát nước đạt 43%, thi công bấc thấm đạt 36%, cọc cát đạt 39%, giếng cát đạt 21%... dự kiến tháng 10-2015 nhà thầu sẽ thi công cọc khoan nhồi. Phần đường phía huyện Cát Hải do Tổng công ty xây dựng công trình Giao thông 4 (Cienco4) thi công cũng đang thực hiện vượt tiến độ. Cụ thể trên toàn tuyến, việc bóc hữu cơ đắp trả hoàn thành 100%, đệm cát thoát nước đạt 62%, bấc thấm đạt 74%, giếng cát đạt 72%. Phần cầu chính và cầu dẫn phía bờ Cát Hải đa thi công xong bệ, mố A2, thân trụ P82-87…Dự kiến đến hết tháng 10-2015, nhà thầu hoàn thành xong công tác xử lý nền đất yếu và đến cuối năm nay sẽ hoàn thành thi công thân trụ (chữ V) của trụ 77.
 

Nhà thầu đang khẩn trương thi công đường Tân Vũ- Lạch Huyện. (Ảnh: Đức Lê)

 
Đơn vị tư vấn giám sát cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, công trình cầu, đường Tân Vũ- Lạch Huyện đang triển khai tốt, cho thấy công tác huy động nhân công, vật liệu, thiết bị phương tiện của các nhà thầu là chu đáo. Tư vấn giám sát luôn sát cánh cùng các nhà thầu trên công trường, giao ban nhanh và tìm giải pháp tháo gỡ ngay các vướng mắc. Việc thí nghiệm vật liệu được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm các loại vật liệu đạt chuẩn theo hồ sơ. Tư vấn giám sát kiên quyết loại bỏ vật liệu không đạt chuẩn và “thúc” các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, không để chậm vì Hải Phòng đang bước vào mùa mưa.
 
Hải Phòng hỗ trợ tối đa
 
Dự án cầu, đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện là một dự án thành phần của Dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, tạo động lực phát triển kinh tế không chỉ cho thành phố Cảng, mà còn cho cả khu vực phía Bắc cũng như cả nước, góp phần đưa Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển. Vì vậy, thành phố Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến dự án này và tạo mọi điều kiện giúp đỡ BQL dự án cũng như các nhà thầu.
 
Ngay khi dự án bắt đầu triển khai, công tác giải phóng mặt bằng được đẩy mạnh từ phía Hải An sang đảo Cát Hải và trên tuyến luồng Nam Triệu. Cả hệ thống chính trị của thành phố cùng vào cuộc, giúp dự án đẩy nhanh tiến độ thi công. Công tác bàn giao mặt bằng nhanh đến nỗi BQL dự án 2 phải ngạc nhiên, khi chỉ sau khi khởi công 4 tháng, nhà thầu đã có mặt bằng "sạch" để thi công. Nhà thầu Cienco 4 đánh giá, đây là một trong những dự án hiếm hoi mà vấn đề GPMB được giải quyết nhanh, giúp nhà thầu yên tâm huy động máy móc thiết bị, tập kết vật liệu để đồng loạt triển khai nhiều mũi thi công. Trong quá trình thi công, khi dự án gặp vướng mắc do người dân tự ý cắm đăng đó, chài lưới và ngăn cản phía bờ Hải An, quận Hải An nhanh chóng nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ vật cản, trả lại mặt bằng cho các nhà thầu.
 
Những ngày gần đây, khi thi công cầu tạm bắc qua sông Cấm phục vụ thi công cầu chính, dẫn đến việc một số hộ dân làm nghề biển ngăn cản thi công vì không có lối cho tàu thuyền vào bến. Trước tình hình này, lãnh đạo thành phố trực tiếp vào cuộc, tổ chức các đợt kiểm tra, giải quyết nhanh chóng vấn đề trên. Cùng đó, các ngành và quận Hải An, huyện Cát Hải cùng chung tay giải quyết các vấn đề về thuê đất dựng công trình tạm cho các đơn vị thi công, bảo đảm đúng tiến độ. Theo BQL dự án 2, với những kết quả trong GPMB và bảo đảm an ninh trật tự được thành phố Hải Phòng hỗ trợ, tại phía bờ Cát Hải, nhà thầu tổ chức thi công 3 ca/ngày để kịp và vượt tiến độ như đã cam kết với Bộ GTVT và thành phố Hải Phòng.
 
Vào khoảng tháng 5-2017, đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện sẽ được hoàn thành nối từ nội thành Hải Phòng đến cổng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Đây là tuyến đường quan trọng, đóng vai trò trung chuyển trong xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu của cả miền Bắc. Từ Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, những con tàu cỡ lớn đầy ắp hàng hóa sẽ vượt đại dương đến năm châu.

 

 

Bài và ảnh: Mai Lâm

Chia sẻ bài viết: