Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

13/04/2015 - 2:42 PMbaohaiphong.com.vn 8383 Lượt xem

Nhà máy sản xuất tơ sợi tổng hợp Polyester Đình Vũ

hoạt động ổn định, đóng góp tăng nguồn thu

cho ngân sách thành phố - Ảnh: Duy Lân

Cùng với sự khởi sắc của nhiều ngành kinh tế, quý 1, số thu ngân sách của thành phố có nhiều tín hiệu đáng mừng. Tổng thu ngân sách nội địa đạt 2640 tỷ đồng, đạt 25,6% dự toán năm, tăng 13% so với quý 1/2014. Đây là kết quả của những nỗ lực trong phục hồi và phát triển kinh tế thành phố, đồng thời thể hiện sự cố gắng trong công tác tổ chức thu ngân sách.

 

Nhiều khu vực, sắc thuế tăng cao

Theo Cục Thuế Hải Phòng, quý 1, có 8/15 chỉ tiêu thu đạt từ 25% dự toán năm trở lên. Đó là khu vực công thương nghiệp (CTN) và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 27,4%; thuế  thu nhập cá nhân (TNCN) 33,8%; thu tiền bán nhà đạt 62,5%; thuế bảo vệ môi trường đạt 30,2%; lệ phí trước bạ đạt 42,4% và thu cố định tại xã đạt 26%; thu khác ngân sách đạt 30,3%; thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 190,6%...

Đáng chú ý, 12/18 đơn vị có số thu tăng cao so với cùng kỳ gồm: Phòng Kiểm tra thuế số 2, Chi cục Thuế quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An; Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Đồ Sơn, An Lão, Cát Hải, An Dương, Dương Kinh. Trong đó, có 7/18 đơn vị hoàn thành dự toán thu quý 1, gồm: Phòng quản lý thuếthu nhập cá nhân, Chi cục Thuế quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên… Một số địa phương năm 2013, 2014 khá chật vật trong thực hiện dự toán thu, quý 1 năm nay bứt phá đi lên là quận  Dương Kinh và huyện An Dương. Vì vậy, tính chung, số thu khối quận, huyện đạt 29,7% dự toán năm, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2014, cao hơn bình quân chung của toàn ngành, cho thấy sự nỗ lực đáng kể của các địa phương.

 

Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ cho biết, số thu ngân sách phản ánh khá rõ nét sự phát triển của các ngành kinh tế. Trong đó, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 15% với nhiều ngành có tốc độ tăng khá cao như: sản xuất điện tử dân dụng, xơ sợi, máy móc thiết bị văn phòng… tác động đáng kể làm tăng số thu. Khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương, doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng khá cùng với thuế thu nhập cá nhân; phí và lệ phí, thu khác ngân sách đều tăng cao góp phần quan trọng vào số thu chung. Các biện pháp tổ chức thu ngân sách được thực hiện quyết liệt, đồng bộ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, tạo sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và đạt hiệu quả cao. Ngành Thuế tiếp tục điều tra, rà soát các nguồn thu trên địa bàn, tập trung quản lý thuế các doanh nghiệp, hộ SXKD thương mại, dịch vụ; điều tra, rà soát, đối chiếu số lượng doanh nghiệp đã cấp mã số thuế, doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp ngừng hoạt động, tạm đóng mã số thuế, bảo đảm số liệu chính xác và từ đó có phương pháp thu phù hợp, sát, đúng với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó là các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung, nhất là phổ biến, hướng dẫn các chính sách, pháp luật thuế mới được bổ sung, sửa đổi; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, tác động tích cực tới công tác thu.

Chưa thể bằng lòng

Tuy vượt dự toán quý 1 nhưng với yêu cầu chi ngân sách của thành phố, kết quả thu trên còn khoảng cách khá xa. Hơn nữa, một số khu vực như doanh nghiệp nhà nước địa phương, DN có vốn đầu tư nước ngoài và thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ đạt 71- 92% so với quý 1-2014 là điều đáng suy nghĩ. Một số khoản thu còn chưa được huy động triệt để vào ngân sách. Tóm lại, số thu ngân sách có thể đạt cao hơn, đòi hỏi các ngành quản lý thu và các địa phương tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa.

4 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng hoạt động ổn định, góp phần mang lại nguồn thu

cho ngân sách thành phố. (Trong ảnh: Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất) - Ảnh: Duy Lân

 

Thuận lợi cơ bản là thành phố thành lập ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách và 6 tổ công tác hoạt động khá tích cực, tập trung kiểm tra, đôn đốc nguồn thu từ các khu vực doanh nghiệp, đất đai, thuế nhà thầu, các khu vực nợ đọng thuế… và có kết quả bước đầu, hứa hẹn một số khoản thu sẽ được tập trung vào ngân sách ngay trong quý 2. Lãnh đạo Cục Thuế khẳng định, trong quý 2, tập trung chỉ đạo quyết liệt 2 nhiệm vụ trọng tâm là thanh tra, kiểm tra thuế, thu hồi nợ đọng thuế và không để nợ mới phát sinh; cố gắng khai thác các khoản tăng thu để bù đắp các khoản hụt thu, tập trung vào các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới, các nhà hàng, khách sạn, hộ cho thuê nhà, cho thuê địa điểm kinh doanh, lập sổ bộ thuế để quản lý thu thuế… Cục Thuế tiếp tục tham mưu với thành phố rà soát các khoản phí, lệ phí được phép thu theo quy định như phí vệ sinh môi trường, phí bảo vệ môi trường đối với khai thác tài nguyên khoáng sản, phí trông giữ ô tô, xe máy, phí tham quan danh lam thắng cảnh, phí xây dựng…; tăng cường phối hợp thu thuế nhà thầu. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc đấu giá đất, đôn đốc thực hiện kịp thời các nghĩa vụ tài chính phát sinh như: thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân…, để số thu quý 2 tăng cao hơn, phấn đấu thực hiện vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2015 ở mức cao.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: