Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

05/02/2015 - 3:33 PMbaohaiphong.com.vn 7959 Lượt xem

Chào đón Tết Ất Mùi 2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hải Phòng tổ chức ngày hội Táo quân và chợ Tết Việt - Hải Phòng 2015. Đây là hai hoạt động do Công ty cổ phần ACS Việt Nam thực hiện có ý nghĩa sâu sắc, hướng tới chủ đề “Đón Tết mừng Xuân - Nhà nhà hạnh phúc”.

 

Ngày hội Táo quân được tổ chức trên hồ Tam Bạc vào 10 giờ ngày 23 tháng Chạp Giáp Ngọ 2014, hướng tới mục tiêu giữ gìn phong tục tập quán dân tộc, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Để phục vụ ngày hội, bên bờ hồ Tam Bạc có dựng sân khấu, cầu thả cá và mảng thả cá. Trong ngày hội, sau phần tế lễ tại đền Nghè, biểu diễn nghệ thuật 30 phút của đoàn Chèo Hải Phòng về tích Táo quân, lãnh đạo thành phố gõ trống khai hội và mở màn cho ngày hội Táo quân, thả cá xuống hồ Tam Bạc.

Chợ Tết Việt được tổ chức tại sân Cảng, sẽ khai mạc vào 20 giờ ngày 7-2-2015. Chợ Tết Việt gồm 2 khu là khu chợ quê truyền thống và khu thương mại. Khu chợ truyền thống rộng gần 800m2, thiết kế giả tranh tre, mái lứa, khu thương mại dàn dựng 90 gian hàng tiêu chuẩn trên diện tích gần 1300m2. Ngoài ra có sân khấu để phục vụ lễ khai mạc và tổ chức các hoạt động ca nhạc nhằm thu hút nhân dân tới chợ tết Việt.

Theo thông báo của Công ty ACS Việt Nam đã có 60 gian hàng đăng ký khu chợ quê, 85 đơn vị đăng ký khu thương mại. Các sản phẩm hàng hóa bán tại chợ Tết Việt tập trung vào các đơn vị, doanh nghiệp có uy tín. Khu chợ quê bán những mặt hàng nông sản, đồ gốm sứ, hàng thủ công mỹ nghệ, hương trầm, đồ trang trí ngày Tết... Khu thương mại bán hóa mỹ phẩm, thực phẩm đông lạnh, đồ uống, dệt may, điện tử… Chợ Tết Việt sẽ kết thúc vào ngày 13-2-2015.

Với chợ Tết Việt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng động viên được 2 đơn vị tham gia gian hàng nông sản, nhưng chưa nhận được đăng ký của các đơn vị mang hàng nông sản vào hội chợ để Sở có sự giám sát về hàng nông sản. Sở Khoa học công nghệ thông báo tới chợ Tết có 34 nhãn sản phẩm đặc trưng, đặc sản của Hải Phòng. Sở vận động được các cơ sở sản xuất tham gia với diện tích 230m2.

Tại cuộc họp kiểm điểm công tác chuẩn bị cho 2 sự kiện này do Sở VHTTDL tổ chức vào chiều 4-2, các ngành tham gia nhiều ý kiến thiết thực. Phía Sở Công Thương cho rằng, BTC phải làm đúng theo điều 134 Luật Thương mại, đó là nghiêm cấm vui chơi có thưởng, mang hàng giả, hàng nhái vào chợ và phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn vệ sinh. Kết thúc Chợ Tết Việt phải có báo cáo kết quả về Sở Công Thương. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố… khi kiểm điểm công tác chuẩn bị cho 2 sự kiện này cho rằng, với ngày hội Táo quân, hình thức lấy cá trong bể kính thả xuống sông không hợp lý, ban tổ chức cần làm theo cách truyền thống của nhân dân, hợp với nhân dân, hướng dẫn nhân dân ứng xử một cách có văn hóa với túi nilon khi đi thả cá chép.

Sở VHTTDL tiếp thu những ý kiến và phấn đấu làm tốt 2 sự kiện này cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân./.

 

Đỗ Hân

Chia sẻ bài viết: