Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

17/03/2016 - 4:59 PMbaohaiphong.com.vn 6745 Lượt xem

Quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân trong

ngày hội

Tối 16/3, tại quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, quận Lê Chân  tổ chức Lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2016. Đây là lễ hội truyền thống hằng năm của quận, đồng thời là một trong những lễ hội lớn của thành phố. Các đồng chí: Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố, Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy;  lãnh đạo các ngành thành phố; các quận, huyện, nhiều địa phương bạn và đông đảo nhân dân thành phố về dự.

 

Ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất và công lao đóng góp của Nữ tướng Lê Chân đối với quận Lê Chân nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung, lãnh đạo quận Lê Chân nhấn mạnh: trong những năm qua, tự hào là địa phương được vinh dự mang tên Nữ tướng Lê Chân, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong quận đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quận Lê Chân ngày càng phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Lễ hội hằng năm được tổ chức trọng thể với sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở, ban, ngành, các nhà khoa học và sự tham gia của du khách thập phương, nhân dân trong quận và thành phố. Nhờ vậy, lễ hội bảo đảm được sự trang trọng, tôn nghiêm, mang đậm nét văn hóa Hải Phòng, Việt Nam. Việc tổ chức Lễ hội Nữ tướng Lê Chân thể hiện trách nhiệm và lòng thành kính của các thế hệ con cháu hôm nay, góp phần tôn vinh công đức của Nữ tướng Lê Chân. Đây là nét đẹp văn hóa đáng trân trọng, góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục con cháu về lòng yêu nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự tôn, tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và đất nước Việt Nam. 

 

 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND quân Lê Chân Phạm Tiến Du đánh trống khai hội

 

Các đồng chí lãnh đạo thành phố, quận Lê Chân dâng hương tại lễ hội

 

Lễ hội  Nữ tướng Lê Chân năm 2016 được tổ chức trong 3 ngày 15, 16 và 17/3 với nhiều hoạt động phong phú tại đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, bao gồm: lễ cáo yết, tế Nữ quan, lễ rước, đánh trống khai hội, lễ dâng hương, lễ tạ, cùng nhiều hoạt động văn hóa-thể thao đặc sắc như: cờ người và các trò chơi dân gian (đánh chắt, đánh chuyền, trò chơi ô ăn quan, nhảy dây…); chương trình văn nghệ  hướng về các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, hát văn, dân ca, chèo cổ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại đền Nghè và đình An Biên, khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân… Đặc biệt, quận Lê Chân duy trì khu vực chợ quê với nhiều món ăn phong phú, đậm chất Hải Phòng, Việt Nam và bước đầu khôi phục lễ hội hoa thủy tiên để tuyển chọn những giò hoa đẹp nhất làm lễ vật dâng lên Nữ tướng với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp.

 

Bài: Hồng Thanh

Ảnh: Duy Lân

Chia sẻ bài viết: