TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

28/12/2015 - 5:22 PMhaiphong.gov.vn 10261 Lượt xem

Lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố ký kết Biên bản Hội nghị

Hội nghị hợp tác Hành lang kinh tế lần thứ VII năm 2015 được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 21 đến 24/12/2015, với sự tham gia của 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Tại Hội nghị, nhiều nội dung quan trọng được thảo luận với mục tiêu thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Sỹ Hồng đã tham dự Hội nghị.
 
Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị. Được sự ủy nhiệm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai), đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình đã phát biểu nêu bật vai trò quan trọng của việc hợp tác 5 tỉnh, thành phố: Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc, trong đó có sự đóng góp tích cực của thành phố Hải Phòng với vai trò là cảng cửa ngõ ra biển của Việt Nam, giúp kết nối với các tỉnh, thành phố trong Hành lang kinh tế của Việt Nam và các tỉnh, thành phía Tây Nam của Trung Quốc.
 

Lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố cùng bắt tay với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Sỹ Hồng và

Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng

 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận, thống nhất một số nội dung hợp tác thiết thực, hiệu quả về các  lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông - vận tải, giáo dục và đào tạo, y tế. Các ý kiến phát biểu đều cơ bản thống nhất nhận định các khó khăn về cơ sở hạ tầng bước đầu đã được tháo gỡ. Các tuyến đường bộ cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu, Hà Nội - Hải Phòng, Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường sắt tốc độ cao Côn Minh - Hà Khẩu đã đi vào hoạt động, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách. Từ đó, mở ra các cơ hội hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn, nhất là các lĩnh vực thương mại qua biên giới, du lịch, dịch vụ, thu hút đầu tư, góp phần xây dựng Hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh trở thành động lực phát triển, là hình mẫu trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
 
Tại phiên bế mạc, thay mặt các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Bình đã tham gia phát biểu tổng kết Hội nghị, theo đó, đồng chí bày tỏ sự cảm ơn đối với tỉnh Vân Nam đã tổ chức đón tiếp nhiệt tình, chuẩn bị chu đáo các nội dung của Hội nghị, đồng thời, khẳng định kết quả hợp tác giữa 5 tỉnh, thành phố góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của các địa phương cần tăng cường giao lưu, bàn thảo những kế hoạch cụ thể để trình cơ quan có thẩm quyền của mỗi địa phương theo quy định để có cơ sở triển khai trên thực tế, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của việc hợp tác.
 

Thăm Trung tâm Logistics Xuyên Á Vân Nam

 
Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố đã cùng nhau ký Biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế lần thứ VII và chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực: thanh toán tiền tệ qua biên giới, vận chuyển hàng hóa qua biên giới và bảo hiểm xe vận tải đường bộ qua cửa khẩu biên giới.
 
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị, các đoàn đại biểu phía Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Logistics Xuyên Á Vân Nam, Công ty TNHH Container Quốc tế Liên hợp đường sắt Trung Quốc và Ga đường sắt Nam Côn Minh. Theo kế hoạch, Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế lần thứ VIII sẽ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam vào năm 2017.

Chia sẻ bài viết: