Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

29/09/2014 - 2:52 PMbaohaiphong.com.vn 10983 Lượt xem

Công nhân nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ đang

vận hành trên dây chuyền sản xuất xơ sợi. Ảnh: Duy Lê

Sáng 26 -9, UBND thành phố phiên họp thường kỳ (trực tuyến) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng, bổ khuyết nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2014. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền chủ trì hội nghị. Theo nhận định của Sở Kế hoạch Đầu tư, kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng có mức tăng trưởng khá, ổn định và phục hồi rõ nét.

 

Sản xuất công nghiệp tăng cao nhất so với cả nước


Theo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Dương Ngọc Tuấn, kinh tế thành phố trong tháng 9, 9 tháng năm 2014 giữ vững tốc độ tăng trưởng; tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng trưởng khá; quy mô sản xuất công nghiệp thành phố tiếp tục được mở rộng; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất trong 3 năm gần đây, và tăng gấp 1.8 lần tốc độ tăng trưởng bình quân chung cả nước và cao nhất trong số các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đặc biệt hơn, ngành đóng tàu sau thời gian dài suy giảm đã bật tăng trở lại; tình hình đầu tư của doanh nghiệp trong nước và thu hút vốn FDI tiếp tục chuyển biến tốt; tổng dư nợ cho vay tăng so với cùng kỳ, chứng tỏ khả năng hấp thụ, khát vốn của thị trường.

 

Điều này được chứng tỏ qua con số ấn tượng: tổng sản phẩm trong nước GDP 9 tháng năm 2014 ước tăng đạt 7,86%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9 ước tăng 12,18% so với cùng kỳ, đạt 71,75% kế hoạch năm; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ. Du lịch thành phố đón 4,16 triệu lượt khách, trong đó gần nửa triệu khách quốc tế, doanh thu trong lĩnh vực du lịch đạt 1.681,1 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu trên toàn thành phố 9 tháng tăng 18,13% so với cùng kỳ và cũng đạt 77,66% kế hoạch năm. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu 9 tháng tăng khá, ước tăng 16,32%. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng 14,87% so với cùng kỳ, đạt 44,7 triệu tấn, đáp ứng gần 85% kế hoạch năm.

 

Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 11,7% so với cùng kỳ. Có  28 ngành kinh tế cấp 4 tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó có những nhóm ngành tăng trưởng cao như: sản xuất máy móc và thiết bị văn phòng, sản xuất và phân phối điện, sản xuất đồ điện dân dụng. Tuy nhiên, có những vấn đề mới nảy sinh, tồn tại cũ chưa được giải quyết như: chỉ số tiêu thụ sản phẩm toàn ngành công nghiệp, chế biến, chế tạo 8 tháng năm 2014 giảm 10,7% so với cùng kỳ; chỉ số tồn kho tại thời điểm 1 -9 -2014 tăng 19,3% so với tháng 9 -2013.

Ngành công nghiệp thành phố 9 tháng qua có sự tăng trưởng rõ nét. Ảnh: Văn Cường

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền đánh giá, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng thành phố đã nỗ lực chỉ đạo, điều hành, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng. Chỉ số phát triển công nghiệp tăng cho thấy mặc dù còn những khó khăn, trước những diễn biến phức tạp, bất lợi nhưng thành phố đã không để xảy ra tình trạng đình trệ trong sản xuất trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, đồng chí thẳng thắn thừa nhận, mặc dù kinh tế có sự phục hồi, các vấn đề xã hội được quan tâm, an ninh, quốc phòng được giữ vững nhưng tốc độ tăng trưởng đạt 7,6% vẫn là con số dưới tiềm năng của thành phố. Vì thế, từ nay đến cuối năm, các cấp, ngành, địa phương cần kiên định mục tiêu, dồn sức thực hiện hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển thành phố trong những năm sắp tới. Trong đó, chú trọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang tăng trưởng hài hòa giữa chiều rộng và chiều sâu.

 

Cần thiết, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc ngoài giờ

 

Mặc dù còn đối mặt với không ít khó khăn, nhưng theo Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thanh Bình, 9 tháng qua, hoạt động thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 4.392,2 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ, bằng 73,8% dự toán HĐND thành phố giao, trong đó: thu nội địa 6.963,7 tỷ đồng, tăng 16,6%, thu hải quan 25.848,5 tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách địa phương 9 tháng ước 7.101,9 tỷ đồng tăng 20% so với cùng kỳ. Thị trường bất động sản tuy trầm lắng, nhưng trong 9 tháng thành phố thu được 224 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất.

Các cảng biển thành phố thời gian qua luôn nhộn nhịp tàu ra vào làm hàng. Ảnh: Văn Cường

 

Có được kết quả khả quan này, theo Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp là do thành phố lựa chọn đúng, trúng chủ đề Năm của thành phố là “Phục hồi kinh tế - Đổi mới mô hình tăng trưởng”; lãnh đạo thành phố, các ngành đã sâu sát, tích cực đối thoại, giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho hệ thống doanh nghiệp. Các công trình trọng điểm có tác động thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển được tập trung thi công bảo đảm tiến độ, hàng loạt các nhà máy lớn như: Bridgestone, Kyocera…chính thức đi vào sản xuất, có sản phẩm thương mại.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Đan Đức Hiệp để công nghiệp thành phố tiếp tục phát triển ổn định, các cấp, ngành, địa phương cần thường xuyên bám sát tình hình sản xuất kinh doanh, tổ chức làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp phục hồi và phát triển; kịp thời giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Riêng với công tác đấu giá sử dụng đất, mặc dù đạt kết quả cao nhưng mới chỉ đáp ứng được gần 50% kế hoạch ( mới thu được 224/500 tỷ tiền đấu giá đất). Đồng chí giao Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nhanh chóng kiểm tra, rà soát công tác đấu giá đất các dự án, đấu giá đất xen kẹt để không bỏ sót nguồn thu từ quyền sử dụng đất, phục vụ cho đầu tư hạ tầng, đầu tư xây dựng cơ bản của các quận, huyện – đồng chí yêu cầu.

 

Trước những kiến nghị của các địa phương trong công tác lập hồ sơ, định giá đất đấu giá; vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; điều chỉnh mô hình phát triển đối với ngành nông nghiệp hay cơ chế hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới…Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền khẳng định, nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm hết sức cấp bách, không còn điểm lùi. Vì thế đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị nào gặp khó khăn, vướng mắc gì cần nhanh chóng báo cáo UBND thành phố xem xét tháo gỡ. Công việc này phải hoàn thành trước ngày 10/10 từ đó giúp các đơn vị tập trung cao phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra của ngành, địa phương mình. “Các địa phương có thể đặt lịch làm việc ngay hôm nay. Lãnh đạo thành phố sẽ bố trí làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, bất cập tại các đơn vị” – Chủ tịch Dương Anh Điền khẳng định.

 

 

Văn Cường

Chia sẻ bài viết: