Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

04/05/2015 - 12:30 PMbaohaiphong.com.vn 8042 Lượt xem

Công nhân Công ty CP bao bì PP trong dây chuyền

dệt sản phẩm. (Ảnh: Duy Lân)

Tháng 5 đến, Hải Phòng đang náo nức chào đón nhiều sự kiện trọng đại: mừng đất nước 40 năm hoàn toàn thống nhất, non sông nối liền một dải; mừng thành phố phát triển vượt bậc sau 60 năm giải phóng; háo hức với Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 4… Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2015, không khí thi đua lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động, để rồi mới qua 4 tháng, đã thấy rõ nhiều khả quan cho cả năm này.

 

Nhiều đỉnh cao mới

Đỉnh cao đầu tiên được ghi nhận chính là sản xuất công nghiệp. Mức tăng trưởng 15,18% là sự bứt phá cao nhất trong nhiều năm gần đây, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Càng đáng khâm phục hơn khi so sánh với chỉ số IIP 4 tháng năm 2014 chỉ tăng 11,66%. Sự tăng trưởng này không chỉ thể hiện sức mạnh, tiềm lực trong sản xuất công nghiệp của Hải Phòng  mà còn là kết quả của một loạt các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo nền móng trong nhiều năm qua để có thêm nhiều sản phẩm mới, công nghệ cao, vừa đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng, vừa thực hiện tái cơ cấu theo hướng bền vững và hiệu quả. Theo Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Phương, đóng góp cho sự tăng trưởng ấn tượng của công nghiệp Hải Phòng 4 tháng năm 2015 vẫn là các dự án công nghiệp lớn được tập trung đầu tư, hoàn thành và đi vào hoạt động như Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, LGE, Bridgestone, Fuji Xerox, Kyocera… Cùng với đó, các doanh nghiệp công nghiệp truyền thống của Hải Phòng như Nhựa Tiền Phong, Sơn Hải Phòng, Vico, Bia Hải Phòng- Hà Nội… cũng có những bước tiến đáng kể cả về doanh thu, sản lượng, lợi nhuận và số nộp ngân sách.

Không chỉ công nghiệp, một loạt các ngành kinh tế quan trọng khác của Hải Phòng cũng đang khởi sắc. Trong đó, sản lượng hàng qua cảng tiếp tục tăng nhanh với 21,88 triệu tấn thông qua, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2014. Vận tải hàng hóa, hành khách đều tăng; tổng lượng khách du lịch tăng cao; kim ngạch xuất khẩu tăng gần 19%... đều là những con số đáng tự hào. 4 tháng qua cũng đánh dấu một chặng đường phát triển mới của Hải Phòng với rất nhiều dự án đầu tư mới, cụ thể là dự án khách sạn 5 sao mang thương hiệu Hilton, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp của Vingroup, trung tâm thương mại Nguyễn Kim. Cùng sự hút vốn lớn của các dự án FDI mới đăng ký, các dự án trọng điểm của thành phố như Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện đang được khẩn trương thi công. Tất cả những yếu tố đó làm nguồn vốn đầu tư tăng, chỉ tính vốn đầu tư thuộc nguồn vốn nhà nước do địa phương quản lý đạt gần 800 tỷ đồng, tăng 36,6%.

Chính nhờ sự bứt phá đi lên của các loại hình kinh tế mà số thu ngân sách cũng đang vươn tới những đỉnh cao mới. 4 tháng, cả thành phố có số thu 16.094 tỷ đồng, tăng 19,2%. Trong đó, thu nội địa đạt 3650 tỷ đồng, tăng 13,7%. Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ cho biết, số thu từ các quận huyện năm nay đang đạt cao hơn so với số thu bình quân chung của toàn thành phố, trong khi những năm trước thấp hơn, là dấu hiệu rất đáng mừng.

Có thể nói, nền kinh tế thành phố 4 tháng qua không chỉ ổn định mà còn tăng trưởng cao, với những hiệu quả rất rõ ràng, giúp thành phố có thêm tiềm lực tạo chuyển biến trong lĩnh vực an ninh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Phát huy tiềm năng thế mạnh

Tuy có nhiều dự cảm tốt đẹp nhưng trước mắt, thành phố còn đối mặt với không ít thách thức. Nhiều ngành công nghiệp vẫn chưa vực dậy được, nhất là ngành đóng tàu, xi măng; sản xuất thức ăn gia súc… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tuy được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp. Số thu ngân sách tuy tăng trưởng cao nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu chi, nhất là chi cho đầu tư phát triển. Chính vì thế, đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, những kết quả đạt được là đáng trân trọng, tự hào nhưng không vì thế mà chủ quan, thỏa mãn, tự bằng lòng. Ngược lai, phải tiếp tục xốc tới giành những thành quả to lớn hơn, xứng tầm vị thế của Hải Phòng hơn.

Theo đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được đặt lên hàng đầu. Cụ thể là cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để thu hút ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư lớn đến với Hải Phòng. Thực tế, trong năm 2015, Hải  Phòng sẽ có thêm nhiều dự án lớn trị giá hàng nghìn tỷ đồng, công tác GPMB càng cần được chú trọng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Điều đáng chú ý, Hải Phòng không chủ trương phát triển, phục hồi kinh tế bằng mọi giá mà gắn với tăng trưởng bền vững, bảo vệ môi trường, chuyển hướng từ nền “kinh tế nâu” sang “kinh tế xanh” với những bước đi táo bạo, tạo được sự đồng thuận cao.

Những kết quả phát triển kinh tế 4 tháng qua đang khích lệ thành phố Hải Phòng tiếp tục vươn lên với nhiều giải pháp tích cực hơn,  thực hiện hiệu quả hơn Kết luận 72 của Bộ Chính trị, nhìn thẳng vào khó khăn, hạn chế để tìm cách khắc phục đưa kinh tế Hải Phòng phát triển nhanh và vững chắc.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: