TIN TỨC NỔI BẬT

Tin trong nước và quốc tế

03/03/2016 - 9:25 AMhaiphong.gov.vn 8038 Lượt xem

Đ/c Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Triển lãm

Sáng 2/3 tại Bảo tàng thành phố, Triển lãm bản đồ và Trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng đã chính thức được khai mạc. Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Phạm Văn Mợi, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố.

 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

 

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

 

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại Triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Trong đó đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Hoa địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các bản đồ này được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc, nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa…

 

Người dân tới tham quan triển lãm tại Bảo tàng Thành phố

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, các tư liệu, hiện vật được trưng bày giới thiệu tại cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ trong và ngoài nước, trong đó có cả từ Trung Quốc, điều đó đã góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ người Việt khai phá, nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, thông qua cuộc Triển lãm, bạn bè quốc tế trong đó có cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.

 

Trâm Bầu

Chia sẻ bài viết: