Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

03/02/2016 - 5:00 PMbaohaiphong.com.vn 6221 Lượt xem

Hải Phòng khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường. Trong ảnh: Sản xuất máy photocopy tại Khu công nghiệp VSIP.

Ảnh: Duy Thính

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại dẫu còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng tinh thần chỉ đạo theo Kết luận 72 của Bộ Chính trị đang được Hải Phòng triển khai bước đầu đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng nền kinh tế xanh, lối sống xanh, tiêu dùng xanh được doanh nghiệp và người dân đón nhận và hưởng ứng thực hiện.

 

Đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh

 

Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Phạm Quốc Ka cho biết, nhận thức tầm quan trọng của phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế xanh, thành phố có chuyển hướng cơ bản trong thu hút, quản lý đầu tư. Năm 2013, thành phố công bố danh mục các dự án khuyến khích đầu tư và không chấp thuận đầu tư đến năm 2020, kiên quyết không thu hút đầu tư với các dự án có công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nhiều năng lượng nhưng hiệu quả đầu tư thấp, khuyến khích những dự án sản xuất vật liệu mới, tái tạo thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, thành phố xây dựng danh mục các dự án, đề án ưu tiên bố trí kinh phí, nâng cao năng lực phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, trong đó tập trung cho các dự án quản lý và xử lý chất thải rắn, xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải nhằm khai thác, sử dụng hợp lý, bảo vệ đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân đô thị và nông thôn.
 
Để xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh thành phố chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Thành phố đẩy mạnh khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp ít ảnh hưởng đến tính bền vững của khí quyển, nước, đất đai bao gồm cả kiểm soát khí thải, xử lý nước thải công nghiệp, thay thế các cơ sở sản xuất tiêu tốn năng lượng, phát thải lớn, gây ô nhiễm môi trường bằng các cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ sạch, tiêu tốn ít tài nguyên, năng lượng. Phát triển các dịch vụ giúp xây dựng và phát triển công nghiệp xanh thông qua áp dụng sản phẩm, công nghệ xanh.
 
Đến nay, trên địa bàn thành phố có 12 công trình áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng, tiết kiệm, trong đó có 7 công trình văn phòng và 5 công trình công cộng. Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn (Sở Công Thương): Việc áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, hiệu quả, 12 công trình này tiết kiệm được hơn 2 tỷ kwh/năm, tương được gần 3,77 tỷ đồng/năm. Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nhờ ứng dụng công nghệ sản xuất sạch, mức độ tự động hóa cao, góp phần giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm môi trường, như khói, bụi. Đồng thời, công ty chú trọng sử dụng tiết kiệm năng lượng. Hiện, các công đoạn sản xuất của công ty tiết kiệm 36% năng lượng so với sử dụng thiết bị có cùng năng lực sản xuất trước đây.
 
Xanh hóa lối sống
 
Thời gian gần đây, trên đường phố, ta thường bắt gặp hình ảnh lễ ăn hỏi bằng xe điện hết sức độc đáo. Việc lựa chọn xe điện làm phương tiện để đi ăn hỏi đã khiến cho nhiều người cảm thấy thú vị. Khác với những lễ ăn hỏi thông thường thường đi bằng hàng đoàn ô tô, để biểu hiện “sự hoành tráng”, ngày càng có nhiều bạn trẻ quyết định chọn xe điện để mang lễ tới nhà cô dâu.Anh Khánh Minh, khu Đầm Trung, phường Đằng Giang (Ngô Quyền) cho biết: Tôi chọn xe điện để đi ăn hỏi vì thấy nó thân thiện với môi trường, lại rất tiện lợi, có thể đi được nhiều ngườ, bên cạnh đó còn tạo thêm không khí hứng khởi cho những người tham dự. Lối sống thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người lựa chọn.
 
Không chỉ chọn đi lại bằng phương tiện thân thiện môi trường, nhiều người dân Hải Phòng còn tận dụng những khoảng không gian đô thị để trồng rau xanh, vừa làm mát mắt, vừa có rau sạch cho những bữa cơm thường ngày. Tận dụng thùng xốp trồng rau, tô điểm không gian ở từ những chậu cây cảnh, tạo không gian xanh, sự thư thái trong gia đình, nhiều người dân đang hướng tới cuộc sống xanh và tham gia các hoạt động thân thiện với môi trường vì cộng đồng.
 

 

Hiện, những mô hình hướng cộng đồng đến lối sống xanh được thực hiện rộng khắp, như Hội Phụ nữ quận Hồng Bàng có phong trào tái chế phế liệu thành các sản phẩm gia dụng, đồ chơi tặng trẻ em nghèo từ các chai, lọ nhựa, vỏ hộp, lon bia, que kem. Đồng thời triển khai các mô hình "Tổng vệ sinh sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần"; "Tổ phụ nữ không có người vứt rác bừa bãi". Hội Phụ nữ quận Ngô Quyền có mô hình "Thùng rác xanh”, "Tổ phụ nữ thu gom phế liệu". Hội Phụ nữ quận Lê Chân có mô hình "Sản xuất thực phẩm sạch, tiêu dùng sạch"... Không chỉ với người dân, lối sống xanh được nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất ứng dụng trong hoạt động SXKD của mình, tất cả kỳ vọng những việc làm dù nhỏ bé, nhưng mang lại lợi ích về môi trường và lợi kinh tế.
 
Nguyên Mai

Chia sẻ bài viết: