TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

24/04/2015 - 5:29 PMTTTT & PTĐN 9277 Lượt xem

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều 23/4, tại UBND thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn tiếp và làm việc với ông Jin Chang - Hiệu trưởng trường đại học Bentec, Hàn Quốc đến tìm hiểu và đầu tư giáo dục ở Hải Phòng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Lao động Thương binh Xã hội và chuyên viên các trường đại học trên địa bàn thành phố.

 

Mở đầu cuộc tiếp xúc, Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Trần Việt Tuấn giới thiệu đến ông Jin Chang vài nét về chính sách đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp, tổ chức nói chung và giáo dục nói riêng khi đến với Hải Phòng như: vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ và đầu mối giao thông quan trọng, đô thị loại I quốc gia .v.v. nên tạo môi trường rất tốt để thu hút đầu tư trong nước và quốc tế, phát triển đa dạng các ngành nghề, chủ yếu là công nghiệp và dịch vụ. Một số khu công nghiệp thu hút các nhà đầu tư nhiều nhất là Nomura, Vsip, Tràng Duệ, Đình Vũ. Hiện tại thành phố đang có khoảng 450 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn ước đạt gần 100 tỷ USD. Thành phố cũng có nhu cầu phát triển đào tạo hơn nữa, đặc biệt là các trường dạy nghề để cung ứng lao động trong tương lai.

Về nội dung đào tạo, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Đỗ Văn Bình nêu thêm rất cụ thể: Hiện nay ở Hải Phòng có 45 cơ sở dạy nghề bao gồm các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề và trung tâm dạy nghề với quy mô đào tạo mỗi năm khoảng 50.000 học viên với các nhóm ngành chính như: vận tải, cơ khí, kiến trúc, xây dựng, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, chế biến vải sợi, thủ công mỹ nghệ, kinh tế tài chính, nông lâm thủy sản, du lịch, dịch vụ… Các loại hình đào tạo cũng rất đa dạng: dạy nghề tại trường, dạy nghề lưu động đến từng vùng nông thôn, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tại các doanh nghiệp, dạy nghề vừa học vừa làm tại cơ sở sản xuất với đội ngũ giáo viên dạy nghề đạt chuẩn cao: đại học, sau đại học, thợ bậc 4 trở lên, nghệ nhân... Chương trình và giáo trình dạy nghề xây dựng theo chương trình khung của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, được rà soát, chỉnh sửa, biên soạn phù hợp với công nghệ sản xuất và yêu cầu của thị trường lao động. Cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề cũng được thành phố quan tâm đầu tư đúng mức, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn thực hành. Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, thành phố khuyến khích thành lập cơ sở dạy nghề có 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài. Ngoài ra thành phố cũng chỉ đạo thực hiện chính sách xã hội trong hoạt động dạy nghề bằng việc miễn giảm học phí cho các đối tượng hưởng chính sách ưu đãi, người có công, người tàn tật…

Ông Jin Chang chúc mừng sự phát triển của thành phố Hải Phòng và cũng rất vui khi được chia sẻ về trường đại học Bentec. Đây là trường đại học được vinh dự lấy tên của thành phố Bentec, là một trong ba thành phố lớn của Hàn Quốc, nằm cách Seoul 60 km về phía Tây Nam với dân số khoảng 4 triệu người. Hàng năm trường tuyển trung bình 2200 sinh viên, tổng số sinh viên trong trường hiện nay khoảng 40.000 với 18 khoa ngành, chủ yếu đào tạo về IT và kỹ thuật công nghiệp. Hiện tại trường đang có kế hoạch hợp tác với các tập đoàn lớn như LG, SamSung và sẽ mở rộng hơn quy mô đào tạo trong những năm tiếp theo. Nhân dịp tới thăm Hải Phòng, ông bày tỏ mong muốn được hợp tác với thành phố và tìm hiểu thêm về nhu cầu cũng như sự quan tâm của thành phố đối với giáo dục.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn hoan nghênh ông Jin Chang đã tới thăm và tìm hiểu về giáo dục của thành phố. Phó chủ tịch nhấn mạnh, sau khi hoàn thành 3 dự án lớn: cảng quốc tế sản lượng 150 triệu tấn/năm năm 2017, cảng hàng không quốc tế mở rộng thêm nhiều đường bay tới các địa phương và các quốc gia năm 2016, đường cao tốc Hải Phòng-Hà Nội tháng 12 năm nay sẽ tạo ra những bước đột phá đáng kể, làm tiền đề thu hút đầu tư rất lớn của tất cả các ngành kinh tế. Thành phố cũng có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực và giao cho Sở Lao động Thương Binh Xã hội quản lý. Đào tạo lao động của thành phố sao cho đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản. Những chính sách về đào tạo luôn được ưu tiên hỗ trợ tối đa vì đào tạo không những cho địa phương mà còn lan rộng cả vùng đồng bằng Bắc bộ.

Ông Jin Chang cảm ơn Phó chủ tịch và tin tưởng rằng với sự nỗ lực từ hai phía, trong thời gian tới sẽ sớm triển khai được những dự án đầu tư lâu dài và hiệu quả về giáo dục đào tạo nghề, giúp ngày càng đáp ứng nhu cầu thực tế, hội nhập sâu rộng hơn.

 

Ảnh và bài: Chiến Thắng/SNGV

Chia sẻ bài viết: