Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

09/05/2015 - 4:45 PMbaohaiphong.com.vn 11740 Lượt xem

Lung linh sắc màu nhạc nước tại hồ Tam Bạc.

(Ảnh: Duy Lê)

Hồ Tam Bạc những ngày tháng 5 lịch sử trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của người dân thành phố và du khách nhờ vẻ đẹp lung linh rực sáng vốn có và ánh sáng huyền ảo của hệ thống trình diễn nhạc nước vừa đi vào hoạt động. Hồ Tam bạc là điểm nhấn, cùng với các công trình như tượng đài Nữ tướng Lê Chân, quán hoa, nhà kèn, các công viên, quảng trường Nhà hát thành phố tạo nên dải trung tâm thành phố tuyệt đẹp và là niềm tự hào của người Hải Phòng.

 

Rạo rực và mê say

Những tràng pháo tay rộn rã, xen lẫn những tiếng reo hò hân hoan là không khí ở hai bên hồ Tam Bạc trong ngày đầu tổ chức trình diễn thử nghiệm và các ngày biểu diễn hệ thống nhạc nước tại hồ Tam Bạc. Háo hức, chờ đợi để rồi vỡ òa niềm vui là tâm trạng của những người dân, du khách đến xem công trình nhạc nước lần đầu xuất hiện ở Hải Phòng.

Khi những tia nước đầu phun lên, ánh sáng, âm thanh hòa nhịp cộng hưởng cũng là lúc hai bên hồ vang lên tiếng vỗ tay, nói cười vui vẻ. Không phụ lòng người, màn trình diễn thử nghiệm làm những người có mặt ở hồ Tam Bạc thời điểm đó tràn ngập niềm vui, mãn nguyện. Những tia nước hòa tấu nhịp nhàng cùng âm nhạc, lúc trầm, lúc thăng rồi khi cao trào; những giai điệu của nước biến hóa cùng sắc màu của ánh sáng led.

Nhạc nước phun lên tạo những hình ảnh thân thuộc của Hải Phòng như bông phượng đỏ, cánh buồm, hòa cùng những bài hát đặc trưng của thành phố như thành phố hoa phượng đỏ, Chiều trên bến cảng,... Những điều này không thể có ở những công trình nhạc nước khác và làm nên sự độc đáo, thương hiệu riêng của hệ thống nhạc nước Hải Phòng. Với mỗi người Hải Phòng, dâng trào cảm xúc thiêng liêng, hãnh diện với bạn bè, du khách muôn phương khi công trình hoàn thành và đi vào hoạt động phục vụ người dân, du khách đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955).

Nỗ lực đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Để có được niềm hân hoan, hạnh phúc dành cho người dân, du khách thưởng thức hệ thống nhạc nước là cả sự nỗ lực, cố gắng lớn của các cấp lãnh đạo, chủ đầu tư, đơn vị thi công và người dân sống hai bên hồ Tam Bạc.

Giám đốc Công ty TNHH du lịch Sơn Lâm Nguyễn Thị Thanh Tâm, đại diện đơn vị thi công dự án cho biết: theo kế hoạch, đến 10-5, công trình tiến hành chạy thử và hiệu chỉnh thiết bị và ngày 12-5 trình diễn chính thức và tiến hành nghiệm thu, bàn giao hệ thống. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành công trình trước dịp tổ chức kỷ niệm 60 nămNgày  giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 4- Hải Phòng 2015, tất cả công đoạn được đẩy nhanh và về đích trước thời hạn. Kết quả, ngày 5-5 tiến hành chạy thử nghiệm và ngày 8-5 trình diễn chính thức hệ thống nhạc nước hồ Tam Bạc. Điều này càng có ý nghĩa hơn, khi quá trình thi công dự án có nhiều khó khăn phát sinh như, mực nước hồ Tam Bạc không ổn định, lượng bùn trong lòng hồ rất lớn và thời gian thi công dự án gấp gáp. Quyết tâm phải có công trình “ra tấm, ra miếng” dành tặng người dân thành phố đúng dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng thành phố, các nhà thầu nỗ lực tối đa, đẩy nhanh tiến độ thi công. Công nhân làm việc liên tục từ 7 giờ 30 đến 21 giờ hằng ngày; tất cả các chi tiết dù nhỏ nhất đều yêu cầu độ chính xác cao.

Hệ thống trình diễn nhạc nước hồ Tam Bạc hoàn thiện về kỹ thuật, biểu diễn theo kịch bản thuật với chủ đề “Đêm sắc màu Hải Phòng”. Ngắm nhìn những tia nước chuyển, lắng nghe những âm thanh hòa nhịp và tận hưởng ánh sáng nhiều sắc màu, mỗi người dân, du  khách như đang xem dàn vũ công khiêu vũ uyển chuyển. Không gian thoáng mát và trong lành nơi hồ Tam Bạc cùng ánh sáng huyền ào về đêm càng làm cho hệ thống nhạc nước trở nên lung linh, rực rỡ và sống động hơn.

 

Văn Lượng- Thu Thủy

Chia sẻ bài viết: