Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

29/01/2015 - 2:04 PMbaohaiphong.com.vn 13436 Lượt xem

Bà con tiểu thương chợ Ga chuẩn bị hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết.

(Ảnh: Duy Lân)

Đến thời điểm này, không khí mua sắm Tết bắt đầu sôi động. Hàng Tết được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuẩn bị từ nhiều tháng trước, giờ đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ náo nhiệt hơn. Hàng hóa phong phú, đa dạng, thoải mái để người tiêu dùng lựa chọn.

 

Khó sốt hàng, sốt giá

Đây là nhận định của lãnh đạo Sở Công Thương Hải Phòng. Bởi lẽ, cùng với việc giá xăng dầu giảm sâu trong năm 2014, đầu năm 2015, giá cả nhiều loại hàng hóa thiết yếu giữ được sự ổn định trong suốt năm 2014 là cơ sở quan trọng để Tết này, áp lực tăng giá không quá lớn. Không những thế, chương trình bình ổn thị trường cũng sớm được Sở Công Thương tham mưu, đề xuất UBND thành phố phê duyệt. Theo đó, sẽ có khoảng 400 tấn hàng hóa, chiếm khoảng 22% nhu cầu thị trường trong dịp Tết tham gia chương trình bình ổn thị trường, tập trung ở các mặt hàng như gạo tẻ, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thủy sản và nhóm hàng thực phẩm chế biến…  Sở Công Thương cũng cho biết, có 15 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 240 tỷ đồng. Trong đó, có 5 doanh nghiệp gồm siêu thị Intimex, Coop Mart, Big C, Metro, Công ty cổ phần thương mại Minh Khai giảm giá 3- 5% so với giá thị trường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nông sản, … 10 doanh nghiệp khác gồm Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Huy Quang, Công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Quảng Ích, Công ty cổ phần giống gia cầm  Lượng Huệ, Trung tâm giống và phát triển nông lâm nghiệp công nghệ cao Hải Phòng, Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Hải Phòng… tham gia bình ổn thị trường và cam kết không tăng giá trong dịp Tết nguyên đán với tổng giá trị hàng hóa khoảng 160 tỷ đồng… Ngoài ra, còn một nguồn hàng rất quan trọng là rau, củ, quả và thịt gia súc, gia cầm với trị giá khoảng 3000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, trang trại, gia trại, HTX, hộ kinh doanh… sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân thành phố trong dịp Tết.


Thường các tháng Tết, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tăng trung bình khoảng 15- 20%, những ngày cuối tháng Chạp sức mua có thể tăng 20- 25%. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của các BQL, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác các chợ trên địa bàn thành phố, thời điểm sát Tết Nguyên đán 2015, lượng hàng hóa nhập về các chợ như chợ Tam Bạc, chợ Ga… khoảng hơn 2500 tấn/ ngày, tăng khoảng 30- 40% so với ngày thường. Các doanh nghiệp phân phối cũng tập kết một lượng hàng hóa rất lớn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Dự kiến, lượng hàng hóa phục vụ Tết Ất Mùi lên tới khoảng 3240 tỷ đồng.

Đẩy mạnh kích cầu và bảo đảm chất lượng

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp phân phối, tuy lượng hàng phong phú, giá cả có thể chỉ tăng chút ít vào những ngày cận Tết nhưng sức mua vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Giám đốc Siêu thị Coop Mart Trần Quốc Việt cho biết, sức mua thị trường năm qua tăng không cao, dịp Tết tuy có tăng nhưng rất cần chương trình kích cầu lớn của thành phố. Siêu thị đã chuẩn bị hơn 400 tấn hàng hóa các loại, bảo đảm thời gian phục vụ liên tục 16 giờ trong ngày với đầy đủ các dịch vụ, tư vấn, giới thiệu hàng hóa, giao hàng, gói quà… và mong sẽ được phục vụ người dân với số lượng hàng hóa cao nhất.

Một số siêu thị khác cũng băn khoăn về sức mua, do đó vừa chuẩn bị dự trữ hàng hóa vừa nghe ngóng tốc độ tiêu thụ. Tuy nhiên, do có sẵn nguồn hàng và nhà cung cấp nên các siêu thị lớn của thành phố như Big C, Metro, Intimex, Coop Mart có thể ngay lập tức điều hàng hóa phục vụ…

Nét mới trong chuẩn bị hàng hóa Tết năm nay là các siêu thị chú trọng khai thác đặc sản của các vùng miền của đất nước về phục vụ, từ bưởi hồng da xanh, dưa hấu tới bưởi Diễn, cam Vinh và nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm khác. Hàng Việt Nam chiếm 90- 95%  là một tín hiệu vui cho thấy người Việt Nam ngày càng ưa chuộng hàng Việt. Nhờ thế, chất lượng hàng hóa cũng được kiểm soát tốt hơn. Các đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các ngành chức năng đã góp phần đáng kể ngăn chặn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi trong các quầy hàng Tết. Mặc dù vậy, đây vẫn là nỗi lo lớn của người tiêu dùng, cần được thành phố chỉ đạo, các ngành chức năng sâu sát, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm, bảo đảm để hàng hóa Tết được lưu thông thông suốt, thuận lợi, đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm để nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

 

Hồng Thanh

Chia sẻ bài viết: