TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

19/05/2015 - 11:10 AMTTTT & PTĐN 8071 Lượt xem

Sáng 18/5, tại văn phòng UBND thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với ông John Fender, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về dự án sáng kiến sẵn sàng ứng phó thiên tai giữa các thành phố kết nghĩa Việt Nam - Hoa Kỳ. Cùng dự còn có lãnh đạo Sở Ngoại vụ và đại diện Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai thành phố.

 

Ông John Fender chia sẻ: “Hải Phòng, như nhiều thành phố ven biển khác ở Việt Nam, phải đối diện với tình trạng mực nước biển dâng và nguy cơ bão ngày càng nhiều, khiến cho các doanh nghiệp rất lo lắng về tổn thất kinh doanh, hư hỏng cơ sở hạ tầng và đe dọa sự an toàn của nhân viên. USAID và đối tác là tổ chức Peace Winds America đã khởi động chương trình Thành phố kết nghĩa ứng phó thiên tai. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tham gia vào sáng kiến kéo dài ba năm này nhằm tương cường khả năng chống chịu thiên tai của doanh nghiệp và đẩy mạnh hợp tác công-tư với sự phối hợp của thành phố Hải Phòng”.

Trong tháng 5/2015, chương trình bắt đầu tổ chức các khóa đào tạo về duy trì hoạt động kinh doanh liên tục cho 10 doanh nghiệp thí điểm đã được lựa chọn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này, lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ nâng cao khả năng bảo vệ doanh nghiệp của mình trước các rủi ro thiên tai thông qua việc thực hiện các kế hoạch hành động khả thi. Các doanh nghiệp thí điểm này sẽ là hình mẫu cho khoảng 2000 doanh nghiệp khác tại Hải Phòng trong công tác chuẩn bị sẵn sàng để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục nếu có thiên tai xảy ra trong tương lai.


Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại khẳng định với ông John Fender rằng đây là dự án mang ý nghĩa hết sức quan trọng và đang đi đúng hướng, bước đầu đã thu được những thành công nhất định. Đồng chí Đỗ Trung Thoại cũng đánh giá rất cao những đóng góp và nỗ lực của USAID trong việc phát triển dự án tới cộng đồng các doanh nghiệp. Đồng chí cho biết thêm: kết quả khảo sát cho thấy các doanh nghiệp Hải Phòng nhận thức được rõ ràng những nguy cơ do thiên tai gây ra cho hoạt động của mình nhưng họ thường thiếu công cụ và kiến thức để công tác phòng bị có hiệu quả, nhất là sự chênh lệch giữa khả năng tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp; minh chứng cụ thể nhất chính là các ảnh hưởng của thiên tai tới doanh nghiệp trong lịch sử Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng chí Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại một lần nữa cảm ơn ông John Fender đã tới thăm và làm việc tại Hải Phòng. Cả hai bên mong rằng với kết quả đạt được, dự án sẽ còn mở rộng hơn tới các tỉnh thành khác, tạo tiền đề tốt để hợp tác thêm nhiều mặt.

 

Ảnh và bài: Chiến Thắng/SNGV

Chia sẻ bài viết: