Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

07/04/2015 - 8:49 AMbaohaiphong.com.vn 8252 Lượt xem

CLB hát xẩm Hải Thành biểu diễn trong buổi lễ giỗ tổ

Sáng 5/4, tại đình Vĩnh Niệm (quận Lê Chân), Hội văn nghệ dân gian thành phố tổ chức lễ giỗ tổ nghề hát xẩm nhằm tỏ lòng biết ơn đến những bậc tiền nhân có công khai hóa loại hình âm nhạc dân tộc độc đáo này.

 

Tương truyền, vào đời nhà Trần, do tranh giành quyền lực, hoàng tử Trần Quốc Đĩnh vốn là người hiền lành tốt bụng bị chính người anh ruột của mình chọc mù mắt rồi đẩy vào rừng sâu. Trong những ngày tháng lang thang, hoàng tử tự mò mẫm chế tác ra một loại nhạc cụ rồi sáng tác những bài thơ, câu hát để kể lại nỗi lòng và đàn hát kiếm sống nơi góc chợ, sân đình. Sau đó, hoàng tử được vua cha vời vào cung để bày tỏ nỗi oan khiên. Người làm nghề hát xẩm tôn hoàng tử Trần Quốc Đĩnh là ông tổ nghề và lấy ngày 22-2 Âm lịch hằng năm là ngày hoàng tử được vời về cung làm ngày giỗ tổ nghề.

Theo anh Đào Bạch Linh, Chủ nhiệm CLB hát xẩm Hải Thành- CLB hát xẩm đầu tiên được thành lập ở thành phố Hải Phòng vào năm 2013, hát xẩm không chỉ đơn thuần là một loại hình ca hát dân gian mà trước đây người hát xẩm coi đây là một nghề kiếm kế sinh nhai. Ở nhiều nơi, lễ giỗ tổ nghề được tổ chức thường niên, nhưng tại Hải Phòng, đây là lần đầu tiên.

Tại buổi lễ giỗ tổ, sau nghi thức lễ, các thành viên của CLB hát xẩm Hải Thành cùng các nghệ nhân hát xẩm đến từ Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương… biểu diễn nhiều bài xẩm truyền thống và cải biên, như “Theo Đảng trọn đời”, “Cô Tú”, “Quyết chí tu thân”, “Công cha ngãi mẹ sinh thành”… phục vụ nhu cầu thưởng thức của đông đảo người dân.

 

Thái Phan

Chia sẻ bài viết: