TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

27/07/2016 - 9:04 PMhaiphong.gov.vn 2452 Lượt xem

Tối 26/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố phối hợp với Sở Ngoại vụ và các sở, ngành liên quan tổ chức cuộc giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Hải Phòng nhân kỷ niệm lần thứ 63 cuộc tiến công trại lính Môn-ca-đa - Ngày quật khởi dân tộc của nhân dân Cuba (26/7/1953 – 26/7/2016). Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố; bà Liurka Rodriguez Barrios, Đại biện lâm thời, Phó đại sứ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam; Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba.

 

Cách đây 63 năm, cuộc tấn công trại lính Môn-ca-đa là sự mở đầu cho cuộc đấu tranh vũ trang mới, tại tiền đề cho sự ra đời của Tổ chức cách mạng “Phong trào 26-7” do lãnh tụ Fidel Castro đứng đầu, người tổ chức và lãnh đạo cuộc đấu tranh vũ trang lật đổ chế độ độc tài Batista từ năm 1956 đến ngày cách mạng thành công 1/1/1959. Bản Cương lĩnh Môn-ca-đa chỉ rõ đường lối đấu tranh, trở thành ngọn cờ dân tộc, dân chủ và tiến bộ, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên tham gia cách mạng. Cách mạng Cuba thành công, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước: độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. 63 năm qua, sự kiện tấn công trại lính Môn-ca-đa trở thành nguồn cổ vũ to lớn để nhân dân Cuba phấn đấu trên con đường xây dựng và phát triển.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn phát biểu tại buổi giao lưu

 

Phát biểu tại chương trình giao lưu, đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ sự tri ân những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Cuba đã sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân thành phố Cảng cũng như nhân dân cả nước trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện 2 con tàu Cuba là El Imias và El Jigue neo đậu dài hạn tại Cảng Hải Phòng trong thời kỳ máy bay đế quốc Mỹ ném bom hủy diệt miền Bắc nước ta là thực hiện theo chỉ thị của Chủ tịch Fidel Castro và Chính phủ Cuba với mục đích làm lá chắn ngăn máy bay Mỹ đánh phá Cảng Hải Phòng. Cũng chính thời gian đó, phía bạn đã quyết định lấy tên Hải Phòng đặt cho một cầu cảng bốc dỡ hàng của Cảng La Habana để nhằm thể hiện tinh thần  ủng hộ của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành hàng hải Cuba đối với cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân ta. Nhiều con em của Hải Phòng được sang học đại học ở Cuba trong hai thập niên 60-70 của thế kỷ trước…
 
Trong thời kỳ quốc tế hội nhập hiện nay, thành phố Hải Phòng mong muốn hai bên tiếp tục nghiên cứu, trao đổi, tận dụng các thế mạnh của hai nước để phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới.
 

Bà Liurka Rodriguez Barrios phát biểu cảm ơn

 
Phát biểu tại chương trình, bà Liurka Rodriguez Barrios, Đại biện lâm thời, Phó đại sứ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, bày tỏ sự xúc động khi Đảng, Chính phủ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, nhất là Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba về sáng kiến chọn Hải Phòng, pháo đài biểu tượng của tình đoàn kết giữa Việt Nam - Cuba để tổ chức sự kiện trọng thể này. Bà Liurka Rodriguez Barrios bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của Hải Phòng, từ một thành phố bị chiến tranh phá hoại ác liệt trong những năm 1720-1974, đến nay đã trở thành thành phố quan trọng, hấp dẫn thứ ba của Việt Nam, nơi có cảng lớn nhất khu vực phía Bắc, trở thành một trụ cột cơ bản trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đặc biệt, khi đất nước Cuba gặp khó khăn, Hải Phòng là một cây cầu nối trao đổi thương mại giữa Cuba và Việt Nam và từ Cảng Hải Phòng đã có rất nhiều container chất đầy gạo và các sản phẩm khác mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Cuba. 
 
Trong chương trình giao lưu, Câu lạc bộ ca nhạc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố gửi tới những người bạn Cuba những câu hát ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước như “Việt Nam - Cuba”.
 

Nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước được biểu diễn trong chương trình

 
 

Chia sẻ bài viết: