Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin văn hóa, du lịch

25/12/2014 - 3:51 PMbaohaiphong.com.vn 8794 Lượt xem

Nhiều siêu thị, khách sạn trang hoàng lộng lẫy

Ảnh: Trung Kiên

Đêm Nô-en, hàng vạn người dân đất Cảng náo nức mừng ngày Chúa giáng sinh. Tại các khu vực có nhà thờ, từ 19 giờ, người người chen chân không còn khe hở. Trên những gương mặt rạng ngời của mọi người, dường như luôn thường trực nụ cười. Cái nhìn ấm áp, cùng cử chỉ thân thiện thay lời chúc một mùa Giáng sinh an lành, vui vẻ.

 

Trên các tuyến phố trung tâm, các shop thời trang, trung tâm thương mại, hàng quán, nhà cửa... được trang điểm rực rỡ với cây thông, đèn màu cùng hình ảnh ông già Nô-en, người Tuyết… khiến Hải Phòng, vốn “ngủ muộn”, lại càng thêm lộng lẫy. Tại các tuyến phố như Hoàng Văn Thụ, Cầu Đất, Tô Hiệu, Lê Hồng Phong, Đà Nẵng..., khung cảnh Giáng sinh hiện hữu với những nét rất riêng nhiều màu sắc. Nơi thì độc đáo với cây thông khổng lồ cùng những chú tuần lộc lớn chở ông già Nô-en, nơi trở thành chốn thần tiên của trẻ em với Ông già Tuyết, Chúa hài đồng giáng sinh...

Ấn tượng nhất có lẽ là ở Nhà thờ lớn, Nhà thờ xứ đạo Xâm Bồ, Nhà thờ xứ đạo Lãm Hà... với khung cảnh hang động Chúa hài đồng ra đời, cây thông với đèn trang trí nhiều màu sắc cùng “biển người” chật như nêm cối. Tất cả đều do các giáo dân tổ chức trang trí, chuẩn bị từ cách đây gần nửa tháng.

Toàn cảnh nhà thờ xứ Xâm Bồ.

 

Đêm ca nhạc mừng Giáng sinh năm 2014 được bắt đầu tại các nhà thờ từ  20 giờ với các tiết mục hát thánh ca du dương, những bài hát ngợi ca quê hương, đất nước. Lễ mừng Giáng sinh bắt đầu bằng lễ rước hài đồng lúc 23 giờ đêm và làm lễ tại nhà thờ với sự tham gia của các giáo dân trên địa bàn.

Chung vui với bà con Công giáo và Tin lành tối nay, còn có hàng vạn người dân thành phố, đặc biệt là các bạn trẻ. Ða số đều náo nức vào Nhà thờ để cảm nhận không khí đón Giáng sinh. Mặc dù ồn ào náo nhiệt ở khắp nơi, nhưng còn có những khung cảnh đón Nô-en rất yên ả,  đầm ấm. Cụ Nguyễn Sính, 75 tuổi, ở 5/57 Hạ Lý, cho biết, năm nay, do tuổi cao sức yếu, cụ đi lễ Nhà thờ từ sớm. Đêm lạnh, cụ cùng các con, cháu quây quần đón Nô-en. Theo quan sát, ở một vài góc phố nhỏ, có những nhóm thanh niên nam nữ cùng trò chuyện bên bếp than hồng, mùi ngô, khoai nướng bốc lên thơm phức. Tất cả gợi lên khung cảnh đón Nô-en ấm áp, an lành.

Mặc dù đêm về khuya, ngoài đường phố, dòng người vẫn náo nức đi đón lễ Giáng sinh. Nhiều người xuýt xoa trong cái lạnh đêm Đông, lẫn vào đó là những ông già Noel vội vàng đưa những món quà cùng lời chúc Giáng sinh an lành, vui vẻ đến với mọi người, mọi nhà. Đón Noel không chỉ riêng của người Công giáo và Tin lành,  mà dần trở thành nếp văn hóa đẹp, mang nhiều dấu ấn văn hóa Việt hơn trong đời sống tinh thần của người dân đất Cảng. Trong giấc ngủ lúc đêm về, bên tai vẫn còn vang lên lời hát: “Mừng ngày Chúa sinh ra đời, nào mình cùng nắm tay tươi cười/ Hòa bình đến cho muôn người, cùng cất tiếng ca mừng vui/ Mừng ngày Giáng sinh an hòa, mừng hạnh phúc cho muôn nhà/ Từ thành phố hay đồng quê muôn nơi vui tiếng hát ca vang lừng...”.

 

 

Thái Phan- Minh Khuê

Chia sẻ bài viết: