Cảng Hải Phòng
Hoa Phượng

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI HẢI PHÒNG

Chào thành phố cảng xanh

Vi En Kr Ja Cn

Thông tin kinh tế - xã hội

18/12/2014 - 5:02 PMbaohaiphong.com.vn 8778 Lượt xem

Xí nghiệp chế biến và kinh doanh than Huy Hoàng là

một trong những đơn vị tiêu biểu khối kinh tế tập thể TP

Vượt qua những khó khăn trong năm 2014, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực kinh tế tập thể thành phố chủ động cơ cấu lại sản xuất, tìm hướng đi thích hợp, từng bước trụ vững ổn định, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

 

Phát huy sức mạnh nội lực

Kinh tế trong nước và thành phố tuy đã có sự phục hồi, song các DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay, đầu ra cho sản phẩm vẫn là bài toán khó, trong khi thị trường cạnh tranh quyết liệt. Vì vậy, việc các DN vừa và nhỏ khu vực kinh tế tập thể thành phố duy trì nhịp độ sản xuất, kinh doanh ổn định được coi là thành công trong năm 2014. Ông Bùi Văn Mạnh, Phó chủ tịch Liên minh HTX và DN TP cho biết, năm 2014 các đơn vị thành viên có nhiều cố gắng phát huy sức mạnh nội lực, tích cực đổi mới cải tiến kỹ thuật công nghệ, đa dạng SXKD phù hợp thị trường.

 

Theo Giám đốc Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh Trần Hồng Quảng, kết thúc năm 2014, đơn vị đạt tổng doanh thu hơn 100 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2013, giải quyết việc làm ổn định cho 200 lao động. Để duy trì hoạt động ổn định, đơn vị chủ động cơ cấu lại sản xuất, tìm hướng đi thích hợp, tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp. Xí nghiệp giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, bảo đảm chất lượng dịch vụ, sản phẩm, mở rộng được thị trường. Xí nghiệp chú trọng khai thác các nguồn hàng, hợp đồng dịch vụ vận tải, mở rộng địa bàn kinh doanh tới một số tỉnh, thành trong cả nước; phát triển thêm 2 chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; 3 cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại Hải Phòng. Đồng thời, tập trung xây dựng nhà máy sản xuất bột nhẹ tại xã Gia Đức, huyện Thuỷ Nguyên để có thêm việc làm cho người lao động trong những năm tới.

Trong lĩnh vực xây dựng, các DN phát huy lợi thế riêng, tích cực tham gia chỉnh trang, xây dựng đô thị, hạ tầng nông thôn. Giám đốc Công ty TNHH Quý Cao Hoàng Văn Ích cho biết, năm 2014, đơn vị hoàn thành kế hoạch SXKD trước 30 ngày, doanh thu hơn 93 tỷ động, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Ích, trong điều kiện khó khăn, DN phải tự vượt qua để duy trì và phát triển. Trong khi thị trường xây dựng ở Hải Phòng cạnh tranh quyết liệt giữa các DN, đơn vị chủ động mở rộng địa bàn đầu tư xây dựng tới các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Yên Bái... Đồng thời, tranh thủ khai thác nguồn vốn của Trung ương cho đầu tư xây các công trình, dự án trong ngành Tư pháp. Với cách làm này, công ty vừa trúng thầu 3 công trình  đủ việc làm cho người lao động trong 2 năm tới.

Cùng với đội ngũ công nhân, xã viên ngày càng trưởng thành trong công việc, vai trò của các chủ DN trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dịch vụ thương mại cũng được ghi nhận bằng việc thường xuyên bám sát hiện trường, công trình, kịp thời tháo gỡ  vướng mắc trong SXKD. Các DN như Công ty CP Bình Trọng, Công ty CP Thương binh Trường Sơn là những doanh nghiệp, đơn vị vượt khó trong giai đoạn hiện nay bằng việc tập trung nâng cao năng lực sản xuất, duy trì chất lượng sản phẩm công trình gắn với tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí hành chính để hạ giá thành sản phẩm dịch vụ, tăng tính cạnh tranh.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Để duy trì được kết quả SXKD trong năm 2014, ngoài sự năng động, nhạy bén của các DN, phải kể đến sự hỗ trợ tích cực của Liên minh HTX và DN thành phố. Theo đó, Liên minh HTX tập trung hỗ trợ các đơn vị  thông qua các lớp, chương trình đào tạo, tư vấn về tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, phối hợp các đơn vị thành viên tổ chức các hội thảo ứng dụng công nghệ tiến tiến vào sản xuất, áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; liên kết các tỉnh bạn để giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng cả nước. Liên minh HTX và DN thành phố thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng chuyên đề về chính sách hỗ trợ thành lập DN, chính sách thuế, pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội. Các chuyên đề nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, lập kế hoạch SXKD được nhiều chủ DN đón nhận, tham gia nghiêm túc.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX thành phố còn tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức phổ biến, giới thiệu các chính sách mới về lĩnh vực đất đai, tiếp cận nguồn vốn vay các ngân hàng, kịp thời giúp các DN có thêm nguồn lực, sức sống mới, bảo đảm tài chính lành mạnh. Liên minh còn phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn giao đất, cấp giấy quyền sử dụng đất cho một số HTX, Quỹ tín dụng nhân dân tại các địa phương; phối hợp các Sở Công Thương, Khoa học công nghệ xây dựng mô hình quản lý chợ trên địa bàn thành phố...Cùng với đó, hoạt động xúc tiến thương mại được chú trọng, tổ chức nhiều chuyến tham quan học tập kinh nghiệm thực tế tại Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh và với các DN ở nước ngoài, học hỏi nhiều kinh nghiệm quý, kỹ thuật mới, nguồn vốn được chuyển giao kịp thời hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể phát triển SXKD, tạo tiền đề bước sang năm 2015 hoạt động thuận lợi hơn.

 

Thực hiện chủ đề năm 2014 của thành phố “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng”, với nỗ lực cao, nhiều DN trong khối kinh tế tập thể thành phố bảo đảm ổn định SXKD, đạt mức tăng trưởng cao so với năm 2013, giải quyết thêm việc làm cho người lao động, tạo ra nhiều sản phẩm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đến trung tuần tháng 12-2014, trong số 328 DN thành viên Liên minh HTX và DN thành phố có 80% số DN hoàn thành kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, các đơn vị như: Công ty TNHH Quý Cao, Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh, Công ty CP Bình Trọng, Công ty CP Thương binh Trường Sơn...có sự bứt phá trong SXKD, có số nộp ngân sách cao, hoàn thành các chế độ bảo hiểm xã hội, BHYT cho người lao động, bảo đảm mức thu nhập cho công nhân, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo.

 

 

Bài và ảnh Tiến Đạt

Chia sẻ bài viết: