TIN TỨC NỔI BẬT

Tin Đối ngoại Thành phố

22/09/2014 - 10:43 AMbaohaiphong.com.vn 11317 Lượt xem

Đoàn đại biểu Hải Phòng làm việc với

Thị trưởng thành phố Kô-bê Kizo Hisamoto

Tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, ngày 18- 9, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu thăm và làm việc tại thành phố Kô - bê ( Nhật Bản). Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Sở Công Thương, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; Quận ủy Hồng Bàng và một số doanh nghiệp.

 

Đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng có ông Kizo Hisamoto, Thị trưởng; ông Satoshi Torii, Phó Thị trưởng; lãnh đạo một số ngành của thành phố Kô- bê.

 

Ông Kizo Hisamoto, Thị trưởng thành phố Kô- bê trân trọng chào đón đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng tới thăm thành phố Kô- bê. Ông cho biết, từ cuối tháng 12- 2013, Hải Phòng và Kô- bê đã ký kết bản ghi nhớ, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giao lưu kinh tế, phát triển cảng biển… Chính vì thế, sự quan tâm của các doanh nghiệp Kô- bê đối với Hải Phòng ngày càng sâu sắc. Ông vui mừng được biết trong chuyến thăm lần này, thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư  với nhiều doanh nghiệp Kô- bê. Ông tin tưởng rằng, hội thảo thành công tốt đẹp và mong rằng quan hệ hai thành phố ngày càng thắt chặt hơn, hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn, tập trung trong lĩnh vực cảng biển. Ông cũng mong muốn trong quá trình hợp tác luôn nhận được sự ủng hộ của đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng, thúc đẩy quan hệ giữa hai địa phương lên tầm cao mới.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Hải Phòng và Kô- bê có nhiều điểm tương đồng, có tình đoàn kết anh em thắm thiết, có nhiều cơ hội hợp tác thành công và hiệu quả. Đồng chí mong muốn sau chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn, không chỉ trong lĩnh vực cảng biển mà mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng giới thiệu một số định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới, mục tiêu xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại. Hải Phòng rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố Kô- bê về kinh nghiệm xây dựng và  quản lý cảng biển, bảo đảm tiêu chuẩn của cảng xanh, văn minh, hiện đại. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của thành phố Kô – bê và trân trọng mời đoàn đại biểu thành phố Kô- bê sang thăm Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và Thị trưởng thành phố Kô-bê Kizo Hisamoto

 

Ông Kizo Hisamoto, Thị trưởng thành phố Kô- bê cảm ơn và nhận lời mời của thành phố Hải Phòng, bày tỏ sự nhất trí cao với ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng, hy vọng hai bên sẽ cùng có nhiều giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển. Theo Thị trưởng, Kô- bê hiện có 25 trường đại học và cao đẳng chuyên môn, trong đó có nhiều người Việt Nam theo học. Ông mong muốn ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam sang học, trong đó có con em của Hải Phòng, góp phần vào việc đào tạo nhân lực cho thành phố.

 

Tại thành phố Kô- bê, thành phố Hải Phòng tổ chức  hội thảo giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thành phố. Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các thành viên đoàn đại biểu thành phố; nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Nario Hattori; đại diện Phòng thương mại công nghiệp Kô- bê và hơn 40 doanh nghiệp của thành phố Kô- bê.

Đoàn đại biểu Hải Phòng với lãnh đạo thành phố Kô-bê

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành giới thiệu một số nét chính về tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hải Phòng với nhiều điểm nổi bật về tài nguyên, vị thế, cảnh quan, sự đa dạng sinh học… Đồng chí cũng giới thiệu về chương trình, kế hoạch xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại;  mục tiêu thu hút đầu tư của Hải Phòng tới năm 2020. Trong đó thành phố chú trọng thu hút  các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghệ sạch, phát triển mô hình đô thị theo hình mẫu thân thiện với môi trường, phát triển các dịch vụ về cảng, hàng không, du lịch, kinh tế biển, vận tải, logistics, tài chính và xuất nhập khẩu… Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu bật cam kết của Hải Phòng, quyết tâm cải cách dịch vụ một cửa; hỗ trợ các nhà đầu tư về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư; công bố rộng rãi về quy hoạch đô thị; đồng hành với nhà đầu tư từ khi bắt đầu tới Hải Phòng và hoàn thành dự án… Hải Phòng luôn mở rộng cửa đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Đồng chí Bí thư Thành ủy gặp gỡ doanh nghiệp tại Kô-bê

 

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Phạm Văn Phương giới thiệu về hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại của Hải Phòng, kết nối với các tỉnh, thành phố của Việt Nam và các nước trên thế giới; về Khu Kinh tế với nhiều ưu đãi và các khu công nghiệp trong khu kinh tế đang sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

 

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Kô- bê phát biểu, bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các ngành, các doanh nghiệp, đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư của Hải Phòng tại thành phố Kô- bê. Ông cho biết, hiện nhu cầu đầu tư ra nước ngoài, nhất là tại Việt Nam của các doanh nghiệp Kô- bê ngày càng tăng và tin tưởng với nhiều chính sách ưu đãi, Hải Phòng sẽ thu hút được nhiều hơn dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản và Kô- bê.

Đoàn đại biểu Hải Phòng thăm cảng Kô-bê

 

Điểm đặc biệt của hội thảo là các doanh nghiệp Kô- bê được nghe nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Nario Hattori; ông Haruhisa Nakata, Chủ tịch Công ty Witco. LTD có thời gian dài công tác, đầu tư tại Việt Nam, Hải Phòng trực tiếp nói về những điểm hấp dẫn của thành phố Hải Phòng, đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của thành phố và khuyến khích các doanh nghiệp nên tới Hải Phòng để đầu tư.

 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Kô- bê và đoàn đại biểu Hải Phòng cùng thảo luận một số vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực, dạy và học tiếng Nhật, về các đầu mối giao thông, phương tiện đi lại và các chính sách thu hút đầu tư của Hải Phòng…

 

Trong thời gian ở thăm Kô- bê, đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng tới thăm cảng Kô- bê, học tập kinh nghiệm quản lý và xây dựng cảng.

Chia sẻ bài viết: